การเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง กับเวลาที่แตกต่าง มีข้อสงสัยครับ

ก่อนอื่นผมต้องบอกว่า ผมไม่ค่อยสงสัยเรื่องแรงโน้มถ่วงที่บิดเบือน spacetime ทำให้เวลา ณ 2จุดที่เปรียบเทียบมีความแตกต่างนะครับ แต่ผมยังไม่เข้าใจเรื่องของ ความเร็ว ของการเคลื่อนที่ ที่ส่งผลกับเวลาของ 2จุดที่เปรียบเทียบกัน เช่น

สมมติว่าผมสามารถเคลื่อนไหว ที่ความเร็วเท่าแสง "บนโลกมนุษย์" ผมก็จะเห็นทุกอย่างเสมือนหยุดนิ่งใช่มั้ยครับ เวลาในตัวผมก็ยังคงเดินไปปกติ เซลล์ในร่างกายผม การเต้นของหัวใจ ฯลฯ ถ้าผมเดินวนรอบโลกด้วยความเร็วแสงจนเวลาผ่านไป 10ปี (เวลาของผม) ผมก็จะแก่ขึ้นอีก 10ปี แต่ผมจะยังคงเห็นสิ่งต่างๆรอบตัว แทบไม่มีอะไรเปลี่ยนไปเลยหรือเปลี่ยนไปน้อยมาก นั่นเท่ากับว่าเวลาของผมเดิน "เร็วกว่า" คนอื่นๆไปมาก

ในทำนองเดียวกัน สมมติถ้าผมเดินทางออกไปในอวกาศที่ความเร็วแสง คือพุ่งออกจากโลกไปเลยด้วยความเร็วแสงตั้งแต่เริ่มต้น เดินทางไป 5ปี กลับมาโลกใช้เวลาอีก 5ปี รวม 10ปี เหมือนกัน (เทียบเวลาที่ตัวผม) ทำไมเคสนี้ถึงมักมีคนบอกว่า เวลาของตัวเราจะ "ช้าลง" ถ้าเทียบกับเวลาปกติบนโลกล่ะครับ เวลาตัวเราจะผ่านไป 10ปี ปกติ แต่เวลาบนโลกอาจจะผ่านไปมากกว่า 10ปี หรือเป็นร้อยปีไปแล้วก็ได้ จริงๆมันควรจะเหมือนตัวอย่างแรกหรือเปล่าครับ?

ความเร็วแสงเหมือนกัน เทียบเวลา ก็เทียบกับเวลาตัวเรากับเวลาโลกเหมือนกัน แต่ทำไมผลที่ได้ไม่ชัดเจนไปในทิศทางเดียวกันครับ หรือผมกำลังเข้าใจอะไรผิดอยู่... ขอความรู้หน่อยครับ
อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่