[CR] สวัสดีปีใหม่ 2560#1 อาบแสงอาทิตย์แรกก่อนใครในสยามประเทศปี 2560 ที่ผาชะนะได กับมิตรภาพดีๆระหว่างทางปีใหม่ 2560 ก็คิดๆไว้ว่าอยากไปดูแสงอาทิตย์แรกของปีที่ผาชะนะได โดยเริ่มเดินทางจาก ตลาดวาริน อ.วารินชำราบ จ.อุบล เพราะบ้านผมอยู่ตรงตลาด 55

*** ผาชะนะได้ มีความหมายว่าอะไร

ชะนะได
มาจากภาษากวยว่า สะนามได หมายถึงการลงชื่อด้วยฝ่ามือ ลอกลายภาพเขียนผาแต้ม สังเกตว่ารูปสัตว์ทุกรูปจะมีลายพิมพ์มือกำกับไว้ทุกตัว ถ้าเทียบกับภาพเขียนการล่าวัวที่ผาแต้ม ริมน้ำอู เมืองงอย ที่สันนิษฐานว่าเป็นการประทับผ่ามือของผู้ล่ารอบรูปวัวป่า ภาพมือที่ผาแต้มโขงเจียมก็น่าจะเป็นการระบุผู้ล่าสัตว์แต่ละตัวนั่นเอง

https://web.facebook.com/photo/?fbid=3470464709728154&set=a.623140367793950

--------------------------------------------------
ผาชะนะได เป็นหน้าผาที่มีความสูงชัน ซึ่งเป็นจุดที่เห็นตะวันขึ้นเป็นจุดแรกของประเทศไทย ทิวทัศน์เบื้องล่างจะเป็นแม่น้ำโขงกั้นแบ่งเขต ไทย - ลาว เบื้อง หน้าเป็นภูเขาแดนลาว ที่สลับซับซ้อนมองดูสวยงาม ฤดูหนาว นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความสวยงามของทะเลหมอก เหนือลำน้ำโขง และด้วยเหตุที่เป็นจุดที่เห็นตะวันขึ้นเป็นจุดแรก การรายงานข่าวของสำนักข่าวแห่งประเทศไทยได้เอาเป็นจุดรายงานดวงอาทิตย์ขึ้น เป็นแห่งแรกของประเทศ ผาชะนะได จะมีความหมายว่า การลงชื่อด้วยฝ่ามือ (ชะนะ เป็นคำเพี้ยนมาจากภาษาถิ่นโบราณ ว่า ซะนาม แปลว่าการลงชื่อ ส่วน คำว่าได แปลว่า มือ หรือ ฝ่ามือ ซึ่งจะปรากฏหลักฐานจากสถานที่ใกล้เคียง เช่น ถ้ำฝ่ามือแดง โหง่นแต้ม)
ข้อมูลจาก
https://th.wikipedia.org/wiki/อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

***ผาชะนะไดอยู่ไหน
ผาชะนะได อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม แต่เลยทางเข้าอุทยานฯผาแต้มไปอีกไกล
http://park.dnp.go.th/visitor/nationparkshow.php?PTA_CODE=1073

***ผาชะนะได มีจุดเด่นอะไร
ผาชะนะได เป็นสถานที่ที่อยุ่ทางทิศตะวันออกสุดของประเทศไทย ที่ใช้เป็นจุดเริ่มต้นคำนวณเวลาพระอาทิตย์ขึ้น ตั้งอยู่ในป่าดงนาทาม ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี มีพิกัดภูมิศาสตร์ที่ ละติจูด 15 องศา 37 ลิปดา 3.5 พิลิปดา เหนือ ลองจิจูด 105 องศา 37 ลิปดา 17 พิลิปดา ตะวันออก

ข้อมูลจาก
https://th.wikipedia.org/wiki/อุทยานแห่งชาติผาแต้ม
จากศูนย์บริการเดินไปดูพระอาทิตย์ขึ้นไม่ถึง 1 กม ทางเรียบเดินสบายๆ


จุดดูพระอาทิตย์ขึ้นเป็นหน้าผาตัด ด้านล่างก็ยังมีหมู่บ้านเล็กๆริมแม่น้ำโขงอยู

***ผาชะนะได ด้านบนมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง
ด้านบน มีห้องน้ำ บริเวณลานกลางเต็นท์ เป็นที่โล่ง ไม่มีไฟฟ้า ถ้าต้องการชาร์จอุปกรณ์อาจจะลองขอเจ้าหน้าที่ดู เพราะไฟที่นี้เปิดเป็นเวลาเพราะใช้เครื่องปั่นไฟ


พี่ที่โล่งๆเป็นลานหิน เป็นพื้นที่กางเต็นบางส่วนห้องน้ำ


ซุ้มขายอาหาร

มีซุ้มขายอาหารเล็กๆน้อยๆ เช่น มาม่า กาแฟโอวัลติน

***ผาชะนะได เดินทางไปยังไง
1 ถ้าไม่มีรถ โดยเริ่มที่ ขนส่งอุบลราชธานี นั่งรถตู้ อุบล-นาโพธิ์กลาง(ค่ารถไม่แน่ใจน่าจะคนละ 100 กว่าบาท) ไปลงที่สามแยกนาโพธิ์กลาง(เกือบสุดสายเลย) แล้ว

เดินข้ามฝั่งไปที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อาจจะขอโบกรถ หรือติดต่อรถท้องถิ่นก็ได้ แต่โบกก็สะดวก เพราะเส้นทางนี้รถจะไปผาชะนะไดกันเยอะเป็นเส้นทางเดียว2 ขับรถมาเอง ให้ขับไปที่(ควรเป็นรถกะบะ)
การเดินทาง: ใช้ทางหลวงหมายเลข 2112 จากตัวอำเภอโขงเจียม ถึงสามแยกบ้านนาโพธิ์กลาง แล้วเลี้ยวขวาตรงไปอีก 10 กิโลเมตร จากนั้นอีก 15 กิโลเมตรสุดท้ายจะเป็นเส้นทางที่ไต่ไปตามลานหินที่ค่อนข้างขรุขระสลับกับขึ้นเนิน

*** ถ้าเป็นรถเก๋ง หรือรถที่คนขับเห็นว่าขึ้นไม่ไหว ก็สามารถขับไปจอดที่สุดถนนลาดยางแล้วโทรเรียกรถบริการท้องถิ่นขึ้นผาชะนะไดได้ แต่แนะนำว่ารถที่ไม่ขึ้นควรไปจอดที่ศูนย์บริการจะดีกว่าปลอดภัยกว่า และขึ้นรถกะบะที่ให้บริการได้เลยค่าบริการ
- รถกะบะเหมา ไป-กลับ คันละ 2000 บาท นั่งได้ 10 คนพร้อมสัมภาระ พาเที่ยวดูพระอาทิตย์ตกที่เสาเฉลี่ยงคู่ด้วย ซึ่งเป็นทางแยกก่อนถึงผาชะนะได
- ถ้าไม่มีอุปกรณ์เครื่องนอนมาก็มีให้เช่า
- อาหารต้องเตรียมมาเอง หรือแถวแต่จะคุยกับคนรถเผื่อให้เขาเตรียมให้
เต็นท์เล็ก 2 คน พร้อมถุงนอนแผ่นรองนอน 160 บาท
เต็นท์ใหญ่ 4 คน พร้อมถุงนอนแผ่นรองนอน 300 บาท
เตาพร้อมถ่าน 150 บาท

พิกัด gps 15.623386, 105.617153แผนที่จาก googlemap
https://goo.gl/0sW5Tx

*** ได้ข่าวว่าจะมีการทำถนนลาดยางไปถึงผาชะนะไดเลย ในปี 2560 นี้

ติดต่อสอบถาม
หน่วยบริการนักท่องเที่ยวผาชะนะได อบต.นาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี โทรศัพท์ 045-381-063
อุทยานแห่งชาติผาแต้ม โทรศัพท์ 045-246-332–3

ด้านบนไม่มีร้านอาหาร แต่พอมีซุ้มขายอาหารเล็กๆน้อยๆ ควรเตรียมไปเองจะดี

----
ชื่อสินค้า:   ผาชะนะได , จังหวัดอุบลราชธานี , บันทึกนักเดินทาง , backpack , ภาพถ่ายทิวทัศน์ , เที่ยวไทย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่