★ Pantip Pick of the Year 2016 - รวม 10 สุดยอดกระทู้แห่งปี 2559 ที่ถูกใจทีมงาน Pantip มากที่สุด ★

กระทู้สนทนา


อมยิ้ม17หัวใจอมยิ้ม17


กราบงามๆ รอบทิศทั้งเพื่อนพ้อง น้องพี่ ทั้งที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี หรือใครแอบหลงเข้ามาในกระทู้นี้ครั้งแรกก็ตาม! ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ปลายปีอากาศดีๆ แบบนี้อีกครั้ง แถมด้วยบรรยากาศเก่าๆ ที่แสนคุ้นเคยที่เรามีมาฝากทุกปี

ปีนี้ถ้าจะให้พูดแล้วหลายคนคงรู้สึกคล้ายๆ กันว่าเป็นปีที่เราผ่านอะไรด้วยกันมามากมาย ทั้งเรื่องร้ายๆ ที่คล้ายวันฝนกระหน่ำ หรือจะเป็นเรื่องดีๆ เหมือนวันที่มีดวงอาทิตย์ส่องแสง จริงๆ แล้วกระทู้พันทิปเองก็เปรียบเหมือนชีวิตของคนเราที่มีหลากหลายช่วงเวลา แต่สุดท้ายไม่ว่าชีวิตจะเกิดอะไรเราก็ยังต้องก้าวต่อไปข้างหน้าอยู่ดี ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่าพวกเราจะข้ามผ่านมันด้วยกันได้แน่นอน! เย่!

ฝนตกพระอาทิตย์


และตลอด 1 ปีที่ผ่านมานั้น บนพันทิปก็ได้เกิดกระทู้ขึ้นมากมายนับล้านกระทู้ ที่อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวต่างๆ ในสังคม และวันนี้ถึงเวลาที่เราจะมาร่วมลุ้นว่ากระทู้ไหนจะกลายมาเป็น 10 สุดยอดกระทู้แห่งปี 2559 โดยคัดเลือกจากกระทู้ที่ตั้งขึ้นระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2558 ถึง 30 พฤศจิกายน 2559 ด้วยการพินิจพิจารณาจากทีมงานพันทิปอย่างเข้มข้น เคี่ยวกรำ เรียกได้ว่าคัดเอามาแต่หัวกะทิ ให้มีครบรสชาติไม่ขาด ไม่เกิน จนได้กระทู้ที่ทั้งสนุกเฮฮา ดราม่า เศร้าซึ้ง ให้สาระ สร้างแรงบันดาลใจ ออกมาในครั้งนี้

เกริ่นมาขนาดนี้ก็ไม่อยากให้ต้องลุ้นกันแบบค้างคา ถึงเวลาเผยรายชื่อกระทู้น้ำดีทั้ง 10 กระทู้ ให้ทุกคนได้รู้จักกันแล้ว รับรองว่าเด็ดสมศักดิ์ศรีตำแหน่ง Pantip Pick of The Year 2016 แน่นอน จะถูกใจกันมากน้อยขนาดไหนก็อยากจะให้ลองอ่านจนครบ แนะนำว่าช่วงวันหยุดยาวปีใหม่นี้นี่แหละเหมาะสมที่สุดที่จะค่อยๆ ทยอยอ่านกันเพลินๆ ยังไงก็ขอปักหมุดฝากทุกกระทู้ไว้ใจอ้อมใจเพื่อนๆ อีกครั้งด้วยนะคะ

★★ พาเที่ยวบ้านของพ่อ พระราชวังที่ไม่เหมือนที่ใดในโลก ★★

(http://pantip.com/topic/35715040)พาชมบ้านของพระราชาแห่งเดียวในโลกที่ไม่มีที่ไหนเสมอเหมือน “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” มหากษัตริย์นักพัฒนาผู้เสียสละเปิดพื้นที่ส่วนพระองค์ให้กลายเป็นห้องแล็บขนาดใหญ่สำหรับริเริ่มทดลองสารพัดโครงการ และทั้งหมดก็เป็นไปเพื่อการพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในทุกๆ ด้านของปวงชนชาวไทย เป็นสถานที่ที่สะท้อนถึงน้ำพระราชหฤทัยอันเปี่ยมล้นขององค์ราชา ผู้ซึ่งเป็นต้นแบบที่ดีงามของพสกนิกรอย่างแท้จริง


★★ MRT สถานีสีลม สถานีที่สร้างยากที่สุด เทคนิคการก่อสร้างขั้นสูงที่เคยเกิดขึ้นในไทย ★★

(http://pantip.com/topic/34722994)ยกให้เป็นกระทู้แห่งความทุ่มเท มุ่งมั่นแห่งปี! เมื่อเรื่องรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นมากกว่าความรู้แต่คือความหลงใหล มาตั้งใจอ่านศาสตร์ทางวิศวกรรมขั้นสูงที่เกิดขึ้นในเมืองไทยของสถานี MRT สีลม ผ่านภาพจำลองโดยฝีมือเจ้าของกระทู้เอง เพื่อหวังจะให้คนส่วนใหญ่เข้าใจถึงโครงสร้างและองค์ประกอบต่างๆ ได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งขอบอกว่าเป็นวิธีที่เจ๋งและประสบความสำเร็จเกินคาด จนเชื่อเหลือเกินว่าถ้าเด็กๆ รุ่นใหม่เห็นกระทู้นี้น่าจะได้แรงบันดาลใจศึกษาเรื่องราวทางวิศวกรรมในอนาคตเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน!


★★ [CR] กาลครั้งหนึ่ง...ฉันนั่งรถไฟจากหัวลำโพงไปดูแสงเหนือ!!! ★★

(http://pantip.com/topic/34705697)เมกะโปรเจ็กต์การเดินทางอันยาวไกล ทำภารกิจที่ใครๆ คิดว่าเป็นไปไม่ได้ ให้กลายเป็นจริง!  ทริปไปดูแสงเหนือด้วยรถไฟที่เริ่มจากการวางแผนอย่างรัดกุม เมื่อถึงดีเดย์ก็ได้เวลาตีตั๋วจากหัวลำโพง หอบเอาความฝันที่ยิ่งใหญ่และหัวใจใส่กระเป๋า ออกเดินทางไปสู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น เสน่ห์ของกระทู้ซีรีส์ชุดนี้คือเรื่องราวของจุดหมายปลายทางแต่ละแห่งที่คาดเดาแทบไม่ได้ รับประกันความสนุก การันตีประสบการณ์สุดล้ำค่า ซึ่งถ้าคุณพร้อม จงสูดลมหายใจเข้าให้เต็มปอด แล้วกระโดดขึ้นรถไฟไปกับเราเถอะ!


★★ ))) เพราะอาหารคือหลักฐานของความรักที่ผมมีให้ลูกชาย ((( ★★

(http://pantip.com/topic/35434002)ความพยายามของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่มุ่งมั่นจะทดแทนความไม่สมบูรณ์ของครอบครัว ด้วยมื้ออาหารที่แสนพิเศษจากใจให้ลูกชายคนเดียวทาน ทุกวัตถุดิบ ทุกกรรมวิธีการปรุง ล้วนคัดสรรเอาแต่สิ่งดีที่สุด บวกกับไอเดียการจัดวางประดิดประดอยเมนูให้น่าทานแบบไม่มีเบื่อ จนไม่ว่าใครที่ได้เห็นก็สามารถซึมซับถึงไออุ่นของหัวใจคนเป็นพ่อได้อย่างเต็มเปี่ยม


★★ บันทึกการเดินทางไปฮิโรชิมาและพูดคุยกับสองผู้รอดชีวิตจากระเบิดปรมาณู Little Boy ★★

(http://pantip.com/topic/35373369)ประสบการณ์เที่ยวญี่ปุ่นที่ล้ำค่ายิ่งกว่าครั้งใดๆ จากความตั้งใจเพียงต้องการไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สงครามโลก แต่เพราะอีเมลติดต่อกลับนำพามาสู่โชคชะตาครั้งสำคัญ ฟังเรื่องเล่าจาก 1 ใน 2 ผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณู Little Boy ที่ฮิโรชิม่า ทุกถ้อยคำที่ถ่ายทอดออกมาล้วนสะท้อนวินาทีสำคัญทางประวัติศาสตร์ ภาพการสูญเสีย ความพยายามที่จะมีชีวิตอยู่ของผู้คน รวมถึงผลกระทบแสนรุนแรงยาวนานหลายทศวรรษ ล้วนชัดเจนติดตรึงอยู่ในใจ ราวกับว่าเสียงระเบิดในครั้งนั้นยังดังก้องไม่เคยจางหายไปจากความทรงจำ


★★ ==ทฤษฎีบิกแบง (Big Bang Theory), สสารมืด (Dark Matter) และพลังงานมืด (Dark Energy) คืออะไรกันนะ== ★★

(http://pantip.com/topic/35053515)สุดยอดกระทู้แห่งการย่อยข้อมูลที่ใครๆ ก็ว่าย้ากยาก ให้ง่ายขึ้นมาอีกเลเวล เรื่องวิทย์ๆ ระดับ Pure Science ที่แค่เห็นทฤษฎีก็พากันหันหน้าหนีร้องจ๊าก เจ้าของกระทู้บรรเลงความรู้แบบจัดเต็มด้วยการนำเรื่องใกล้ตัวมาช่วยอธิบาย มีการแบ่งเป็นหมวดหมู่ย่อยอย่างชัดเจน แถมยังอารมณ์ดีเพราะแอบหาเพลงคุ้นหูที่เชื่อมโยงกับเนื้อหาในกระทู้มาให้ฟังเพลินๆ ด้วยกลวิธีเหล่านี้จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนทั่วไปสามารถเข้าใจเรื่องยากๆ ได้ดีขึ้น จนอยากจะขอท้าให้เพื่อนๆ ได้ลองตามไปอ่านกันดูสักตั้ง!


★★ *สมองของผมมันตายไปแล้ว* ★★

(http://pantip.com/topic/35522775)คุณเคยถามตัวเองมั้ยว่าถ้าวันหนึ่งตื่นมาแล้วพูดไม่ได้ อ่านไม่ได้ เขียนไม่ได้ ทั้งๆ ที่ร่างกายเคยแข็งแรงดีทุกอย่าง จะทำยังไง? เรื่องสมมติที่กลายมาเป็นความจริง เภสัชกรวัย 29 ที่ใช้ชีวิตอย่างสุดขั้วตามประสาคนวัยหนุ่ม อยู่ดีๆ ก็เจ็บป่วยจนชีวิตพลิกผัน สูญเสียความสามารถ ความทรงจำชนิดที่ต้องหัดเขียน ก ข ค ใหม่เลยทีเดียว มาร่วมลุ้นพัฒนาการการฟื้นฟูร่างกายของเจ้าของกระทู้ดีขึ้นได้ขนาดไหน และใครป่วยอยู่ก็น่าจะได้กำลังใจให้อยากกลับมาฮึดสู้ต่อได้เป็นอย่างดี


★★ แชร์ประสบการณ์ ชีวิตจริงๆ และความแตกต่างของการทำเกษตร เพื่อกินอยู่ กับการทำเกษตรขายเลี้ยงชีพ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ★★

(http://pantip.com/topic/35629539)จุดเริ่มต้นจากความฝันที่ต้องการจะทำการเกษตรเพื่อเลี้ยงชีพและมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างสมถะ แต่เมื่อต้องลงมือปลุกปั้นให้เกิดขึ้นจริงย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สังเวียนในตลาดการค้าไม่เคยปรานีใคร คุณแพ้ได้ถ้าไม่มีแผนรับมือที่ดี แชร์ประสบการณ์ทำจริง เจ็บจริง รอดจริง ไม่อิงกระแสใดๆ แม้จะล้มลุกคลุกคลานมาไม่น้อย แต่ก็ถือเป็นบทเรียนที่ดีอีกบทหนึ่งที่เราสามารถเรียนรู้จากชีวิตของคนอื่น และสามารถนำมาปรับใช้กับตัวเองได้ในอนาคต


★★ The Wild Chronicles: "ประวัติย่อของ ISIS" ★★

(http://pantip.com/topic/34929638)สารคดีบันทึกเรื่องราวกลุ่มก่อการร้ายเบอร์หนึ่งของโลก เจาะลึกประวัติปูมหลัง ISIS อาชญากรที่สร้างความหวาดกลัวไปทั่วปฐพี ด้วยวิธีการโจมตีเป้าหมายที่โหดเหี้ยมรุนแรง ด้วยสุดยอดคลังข้อมูลชนิดละเอียดยิบบวกกับลีลาการเล่าเรื่องอันเป็นเอกลักษณ์หาตัวจับยาก ทำให้กระทู้ที่ดูเหมือนจะหนักอึ้งกลับสามารถตรึงสายตาของนักอ่านเอาไว้ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พาให้กระทู้นี้มาวินกลายเป็น 1 ใน 10 กระทู้แห่งปีอย่างไร้ข้อกังขา


★★ บันทึกของทหารตุ๊ด ขอเล่าชีวิตการเป็นรั้วของชาติ 1 ปี ในฉบับแบบตุ๊ดๆ ★★

(http://pantip.com/topic/35030891)จับมือชวนเพื่อนสาว เพื่อนหนุ่มทุกๆ คน มาทำความรู้จัก 1 ปีของชีวิตท่ามกลางชายชาติทหารนับร้อยของเกย์ตัวน้อยๆ ที่หลุดเข้ามาในวงโคจร ใครเคยบอกว่าเป็นเกย์แล้วจะต้องหวาดกลัวการเป็นทหารคิดผิดคิดใหม่จ้า~ เพราะถึงตอนแรกจะเข้ามาเพราะโชคไม่ช่วย แต่พอได้มุดเข้าสู่รั้วสีเขียวก็เปลี่ยนความคิดไปสิ้นเชิง จะเจอะเจอบททดสอบแสนทรหด โหด มัน ฮา เหมือนที่เคยได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างกันมั้ย ถ้าคุณสนใจเรื่องเล่าสุดอินไซต์ในสำนวนออกอรรถรสเบอร์สิบ ยังไงต้องไม่พลาดมาฟินกับกระทู้นี้เด็ดขาด

เพี้ยนmbpt อมยิ้ม03 เพี้ยนเผือก


และในที่สุดถ้าเพื่อนๆ เลื่อนกันมาถึงบรรทัดนี้ ก็แสดงว่าคงได้อ่านกันจนครบ 10 กระทู้ไปเรียบร้อยแล้วนะคะ หวังเหลือเกินว่าจะสัมผัสได้ถึงความหลากหลายและความอิ่มเอมใจจากเนื้อหาดีๆ ของทุกๆ กระทู้ เหมือนกับความตั้งใจของทีมงานที่อยากจะคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดมาสู่ทุกๆ คน

ในปีต่อไปก็อยากฝากเพื่อนๆ ว่าไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถสร้างกระทู้ดีๆ ขึ้นมาได้ ซึ่งทุกกระทู้นอกจากจะเป็นเครื่องบันทึกความรู้ ความทรงจำ และประสบการณ์แล้ว ยังถือเป็นการส่งต่อแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ให้คนอื่นได้รับรู้ด้วย แถมไม่แน่ว่าอาจจะนำรางวัล Pantip Pick of The Year ปีหน้ามาให้คุณ!  

สำหรับปี 2559 นี้ต้องขอบคุณทุกคนที่ร่วมเดินทางกับเรามาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี ขอให้พันทิปยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยแบ่งปันทุกช่วงเวลาในชีวิตของคุณ ไม่ว่าจะสุข  ทุกข์ เศร้า หรือเหงาใจ ก็อยากให้รู้ว่ามีเราอยู่ข้างๆ เสมอ สัญญาว่าจะจับมือข้ามผ่านคืนวันทั้งดีและร้าย ก้าวเข้าสู่ปีต่อๆ ไปที่รออยู่

สวัสดีปีใหม่ 2560 ค่า~

พลุโอ่ง บายศรี อมยิ้ม26 พลุโอ่ง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่