[CR] [CR] ชาชุดพิเศษ "๙ ในดวงใจ" จากโครงการหลวง

กระทู้รีวิว
รีวิวนี้มีที่มาจาก  การกด “ถูกใจ” ของใครสักคน แล้วภาพกับข้อความนั้นปรากฏบนหน้าเฟซบุ๊คของเราค่ะเป็นภาพชุดชาของโครงการหลวง เห็นว่าน่าสนใจและตัวเองก็ชอบดื่มชาอยู่แล้วด้วย  เลยลองหาข้อมูลดู ได้ความว่า ห้างสรรพสินค้าบางแห่ง เปิดให้จองไปแล้ว ประมาณปลายๆเดือน พ.ย. – ต้นเดือน ธ.ค. และสินค้ามีจำนวนจำกัด  เราเพิ่งมาเห็นทีหลังคงจะไม่ทันแล้ว เสียดายมาก  แต่ยังไม่ละความพยายามหาต่อ จนไปเจอเฟซบุ๊ค “โครงการหลวง ดีอร่อย”  https://www.facebook.com/ROYALPROJECTFOUNDATION/?fref=ts
ข้อมูลของชาชุดนี้ จากเฟซบุ๊คค่ะ
"เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มูลนิธิโครงการหลวง จึงผลิตชาชุดพิเศษ “๙ ในดวงใจ” เพื่อเป็นสิ่งเตือนใจและระลึกในพระมหากรุณาธิคุณแด่พสกนิกร และผู้อพยพอย่างหาที่สุดมิได้ เนื่องจาก ชาเป็นพืชที่หากปลูกลงดินที่ใดแล้วจะไม่สามารถถอนหรือย้ายไปปลูกที่อื่นได้ ชาจึงเป็นสัญลักษณ์ของความทุ่มเทและการรักษาคำมั่นสัญญาทั้งกายและใจ ชาชุดนี้จึงได้นำชื่อดอยต่างๆ ในความดูแลของมูลนิธิโครงการหลวง มาตั้งเป็นชื่อชาทั้ง ๙ กลิ่น เพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงถึงพระราชปณิธานอันแน่วแน่ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อสร้างความผาสุกให้แก่พสกนิกรชาวไทยภูเขา และอันนำมาซึ่งความเจริญมั่นคงของประเทศชาติ ตลอดจนเพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงความจงรักภักดี และคำมั่นสัญญาของพสกนิกรชาวไทยที่จะยึดมั่นในพระราชปณิธาน ที่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการสานต่อและสนับสนุนเกษตรกรผู้ผลิตชาในโครงการฯ "
ชุดชา “๙ ในดวงใจ” จำหน่ายราคาชุดละ 999 บาท
มีจำหน่ายที่ร้านโครงการหลวงทุกสาขาทั่วประเทศ
เริ่มจำหน่ายวันที่ 15 ธันวาคมนี้ค่ะ (สินค้ามีจำนวนจำกัด)ภาพชาทั้ง 9 กลิ่น จากเฟซบุ๊ค "โครงการหลวง ดีอร่อย"

พอเห็นว่าร้านโครงการหลวงเริ่มวางจำหน่ายวันที่ 15 ธ.ค.  วันนี้ก็เลยลองไปที่ร้านดูค่ะ ไปรอกันตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดเลยทีเดียว  เพราะไม่แน่ใจว่าเริ่มจำหน่ายวันที่  5 ธ.ค. หรือ  15 ธ.ค. กันแน่ บางแหล่งข้อมูลก็บอกว่าวันที่ 5 ธ.ค.  อยากได้มาครอบครองเลยต้องรีบหน่อย
เป็นร้านโครงการหลวงสาขาโรงพยาบาลรามาธิบดีนะคะ   มีสินค้าอยู่จำนวนหนึ่ง  ถือว่ามาไม่เสียเที่ยวค่ะมาดูหน้าตาของชาชุดนี้กันค่ะ (ตรงนี้ภาพอาจจะไม่ค่อยสวยนะคะ ใช้กล้องมือถือ แสงก็ค่อนข้างน้อยด้วย อาจจะมืดๆไปบ้างนะคะ)

หน้ากล่องจะเป็นกระดาษแข็งสีเงิน  พิมพ์ "๙ ในดวงใจ"  ส่วนตัวกล่องจะเป็นกระดาษแข็งสีทอง  ตัวกล่องค่อนข้างแข็งแรง มีกล่องพลาสติกอ่อนด้านนอกสวมอีกชั้น


เปิดข้างใน จะเจอกระดาษอธิบายรายละเอียดของชาแต่ละกลิ่น
วงกลมสีๆ ซ้ายมือ จะบอกชื่อของดอยแต่ละดอย ซึ่งอยู่ในความดูแลของมูลนิธิโครงการหลวง  
ตรงฝากล่องด้านใน จะมีข้อความ และด้านล่างจะมีเลขประจำแต่ละชุด


" ชาเป็นพืชที่หากได้ปลูกลงดินที่ใดแล้วจะไม่สามารถถอนหรือย้ายไปปลูกที่อื่นได้ ชาจึงเป็นสัญลักษณ์ของความทุ่มเทและการรักษาคำมั่นสัญญาทั้งกายและใจ  ชาชุดนี้จึงได้นำชื่อดอยต่างๆ ในความดูแลของมูลนิธิโครงการหลวง มาเป็นชื่อชาทั้ง ๙ กลิ่น  เพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงถึงพระราชปณิธานอันแน่วแน่ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อสร้างความผาสุกให้แก่พสกนิกรชาวไทยภูเขาและอันนำมาซึ่งความเจริญมั่นคงของประเทศชาติ ตลอดจนเพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงความจงรักภักดีและคำมั่นสัญญาของพสกนิกรชาวไทยทีจะยึดมั่นในพระราชปณิธาน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้"

ชาทั้ง ๙ กลิ่น แต่ละกลิ่นหนักประมาณ 10 กรัม บรรจุอยู่ในกระป๋องชาขนาดเล็กสีน้ำเงิน มีชื่อของแต่ละดอยติดอยู่


มาเปิดดูและดมชาแต่ละกลิ่นกันค่ะ  เปิดแต่ละกระป๋อง ดมกลิ่น พยามนึกว่ากลิ่นอะไร ก่อนจะดูเฉลยจากแผ่นกระดาษ วงกลมๆสีๆที่เปิดมาเจอตอนแรก สนุกดีค่ะ ชาแต่ละกลิ่นหอมมากๆ

1. ป่าเมี่ยง : รสสุคนธ์วานิลาหอมละมุนป่าเมี่ยงอุดม
  
เป็นชากลิ่นวานิลาค่ะ เปิดออกมาได้กลิ่นหอมวานิลาชัดเจนเลย

2.ทุ่งเรา : บุหงาหอมกุหลาบขาวทุ่งเราหลวงชวนฝัน

เป็นชากลิ่นกุหลาบค่ะ กลิ่นกุหลาบชัดเจน  เหมือนเดินเล่นอยู่ในสวนกุหลาบ

3.สะโง๊ะ : ช่วยรังสรรค์ชื่นฤดีคาร์โมมายลาเวนเดอร์  

ชากลิ่นคาร์โมมายลาเวนเดอร์ ตัวนี้หลับตาดมกลิ่นแล้วทายไม่ถูก แต่หอมดีค่ะ มีดอกคาร์โมมาย(ดอกเล็กๆสีขาว)อยู่ในชาด้วย

4.ขุนวาง : จากนภดลสู่ขุนเขาพนมขุนวางนิมิตอู่หลงฟ้า

กระป๋องนี้เป็นชาอู่หลงค่ะ  ลักษณะใบชาต่างจากชนิดอื่นๆ จะม้วนเป็นกลมๆ

5. ห้วยโป่ง : รินธาราห้วยโป่งเสาวรสจรรื่นรมย์

ชากลิ่นเสาวรส กระป๋องนี้เป็นอีกตัวที่ลองดมดูแต่ทายไม่ถูก หอมแบบเปรี้ยวๆหวานๆ

6. ปางดะ : มะเดื่อปางดะทิวงามในดอยฝัน

ชากลิ่นมะเดื่อ ไม่เคยดมกลิ่นมะเดื่อมาก่อน ทายไม่ถูกอีกแล้ว แต่ก็หอมดีค่ะ

7. อินทนนท์ : ดั่งในสรวงสวนสตรอเบอรี่หอมดอยอินทนนท์

หอมกลิ่นสตรอเบอรี่ชัดเจนมาก เหมือนอยู่ในสวนสตรอเบอรี่บนดอยอินทนนท์จริงๆเลย แต่ไม่แน่ใจว่าถ้าชงแล้วน้ำชาจะมีรสเปรี้ยวๆเหมือนที่เคยชิมของยี่ห้ออื่นรึเปล่า กลิ่นหอมหวานมากค่ะ

8.อ่างขาง : หอมกลิ่นลูกพีชงามจากอ่างขาง

เป็นชากลิ่นพีชที่หอมแบบนุ่มๆหวานๆ กลิ่นพีชชัดเจนค่ะ

9. แม่ลาน้อย : กรุ่นกลิ่นกาแฟอราบิกาและราสเบอร์รี่แม่ลาน้อย

หอมกลิ่นกาแฟ แต่ไม่ค่อยรู้สึกถึงกลิ่นราสเบอร์รี่เท่าไหร่ ในถุงใบชามีเมล็ดกาแฟดด้วยค่ะ


ด้านหลังของกล่องพลาสติกชั้นนอก อธิบายส่วนประกอบของชาแต่ละชนิด และวันหมดอายุ


ครบทั้ง 9 ดอย 9 กลิ่นแล้ว ชาทั้งหมดนี่ยังไม่ได้ลองชิมนะคะ ถ้าได้ชิมแล้วโอกาสหน้าอาจได้รีวิวให้ได้ชมกัน  ออกตัวไว้ก่อนว่าตัวเองชอบดื่มชาแต่ไม่ได้มีความรู้เรื่องชามากนักเหมือนนักดื่มชา และเป็นการรีวิวครั้งแรก ถ้ามีข้อบกพร่องในการอธิบายไปบ้างก็ต้องขออภัยด้วยค่ะ
ชื่อสินค้า:   ชาจากโครงการหลวง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่