ทำไมเมียน้อยบางคนถึงยอมที่จะเป็นเมียน้อยไปตลอดชีวิตคะ ?

คนที่เรารู้จักเป็นคนใกล้ตัว  ซึ่งปัจจุบันเค้าก็เป็นเมียน้อยของข้าราชการคนนึงซึ่งก็ถือว่าใหญ่พอสมควร ซึ่งก็มีภรรยา มีลูกแล้ว แถมภรรยาก็เป็นคนที่มีชื่อเสียงในจังหวัดด้วย แต่ด้วยความที่ ขรก.คนนี้อยู่คนละจังหวัดกับภรรยาเค้า ก็เลยทำให้ง่ายต่อการมีเมียน้อย ไม่เสี่ยงที่จะถูกจับพิรุธได้ง่ายๆ

ซึ่งคนใกล้ตัวของดิฉันที่เมียน้อยของ ขรก.คนนี้ ซึ่งชีวิตเค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบโรคซึมเศร้า คิดมาก อารมณ์แปรปรวนบ่อย มีร้องไห้บางครั้ง ดิฉันเคยบอกให้เค้าหยุดเสีย ให้เดินออกมามีชีวิตเป็นของตัวเอง แต่เค้าบอกดิฉันว่าเค้าเป็นหนี้ชีวิต ขรก.คนนี้ (ซึ่งเคยได้ช่วยเหลือเรื่องงาน และปัจจุบันก็ช่วยเหลือเรื่องเงินด้วย) เค้าเดินออกมาไม่ได้ แถมยังบอกว่า ขรก.คนนี้ก็ไม่ยอมปล่อยเค้าด้วย

ดิฉันก็สงสารเค้านะคะ สงสารที่เค้าไม่คิดถึงความถูกต้องตั้งแต่แรก ยอมเป็นเมียน้อย จนถึงปัจจุบันก็ทำอะไรไม่ได้ เดินหน้าต่อหรือถอยหลังก็ทำไม่ได้ ต้องอยู่สภาพแบบนี้ไปเรื่อยๆ  ยิ่งอายุมากขึ้นๆ  ผิวพรรณ ความสวย ความเต่งตึงก็ลดลงเรื่อยๆ แล้วต่อไปจะมี ผช.คนไหนมาคบได้

อยากถามว่า คุณคิดกับเรื่องนี้ยังไง แล้วเคยเห็นเมียน้อยคนไหนคิดจะเป็นแบบนี้ไปตลอดมั้ย หรือหลุดออกมาได้บ้าง ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ผู้หญิงที่ต้องตกเป็นเมียน้อยนั้นมีหลายแบบ

บางคนก็สบายดีกับการเป็นเมียน้อย และอาจจะมีบ้างที่หวังเลื่อนขั้นเป็นเมียหลวงในอนาคต บ้างก็ได้รับคำสัญญาจากฝ่ายชายว่าจะเป็นเช่นนั้น จะเลิกกับเมียหลวง มีปัญหากัน ขอเวลาหน่อย ฯลฯ และก็มีเช่นกันที่ยินยอมเป็นเมียน้อยเพราะรัก พลาดท่าไปแล้ว บางคนไม่รู้มาก่อนเลยว่าจะตกอยู่ในสภาพเช่นนั้น มารู้ตัวก็สายเสียแล้ว จะเลิกก็มีปัญหาอีกร้อยแปดพันเก้า บางคนก็มีลูกกันแล้ว ปัญหาคาราคาซังมากมาย

และสตรีนั้นเมื่อตกเป็นเมียของชายใดแล้ว บางคนก็คิดว่าเป็นของเขาไปแล้ว ถึงจะเป็นเมียน้อยก็ต้องยอม ทนอยู่ไปดีกว่าจะต้องมีผัวอีกคน เพราะคิดว่าการมีผัวหลายคนนั้นเป็นสิ่งไม่ดี บางคนก็ต้องทดแทนบุญคุณ อย่างรายที่เจ้าของกระทู้ยกมาถาม ทั้งบุญคุณทางด้านการเงิน การงาน การช่วยเหลือครอบครัว สารพัดเหตุผลที่มีได้

ปัญหานี้ความจริงผู้หญิงน่าจะเข้าใจกันได้ดี โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีสามีแล้ว ความรู้สึกในการที่มีสามีแล้ว ความผูกพันกับชายที่เป็นสามี มันเป็นอารมณ์และจิตสำนึกของผู้หญิงจำนวนมากมาย ความหวงแหนในชายที่เป็นสามี ความรักที่จะยอมทำให้ทุกอย่าง ความอดทนต่อความประพฤติของสามี ในทุกเรื่อง สตรีมากมายยอมทนทุกอย่าง ขอเพียงให้ชายที่เป็นสามี ยังคงอยู่กับเธอ

"เสียทองเท่าหัว ไม่ยอมเสียผัวให้ใคร" ภาษิตโบราณชี้ให้เห็นถึงส่วนลึกของจิตใจสตรีได้เป็นอย่างดี

การจะแก้ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ความผัวความเมีย คนนอกที่เข้าไปยุ่งมักจะซวย เพราะเวลาผัวเมียเขาทะเลาะกันก็หาพวก เวลาเขาดีกันพวกก็กลายเป็นหมาหัวเน่ากลายเป็นบ่างช่างยุ ซวยไป

บางครั้งสิ่งที่เมียน้อยหลายคนต้องทำ ต้องทน มันไม่ใช่ความผิดหรือความไม่ถูกต้อง สาเหตุของการเป็นเมียน้อยนั้นเกิดจากฝ่ายชายอย่างน้อยก็ครึ่งหนึ่ง เพราะชายที่มีภรรยาแล้วเมื่อไปยุ่งเกี่ยวกับหญิงอื่น ก็เท่ากับเอาตำแหน่งเมียน้อยไปมอบให้ ปัญหานี้จึงต้องแก้ทั้งสองฝ่าย และรู้ที่มาของปัญหาอย่างเข้าใจต้นเหตุจริงๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่