แผนผังราชวงศ์จักรีทำไมถึงมีกรแต่งงานแบบบพี่น้องกันคะ

ขออนุญาตินะคะ คือสงสัยมานาน หากพิมพ์ผิดพลาดตรงไหนขอโทษด้วยนะคะ และหากใช้คำไม่ถูกต้อง ก็ขอโทษมากๆเลยค่ะ
คือดูจากแผนผังราชวงศ์จักรีในเว็บค่ะ https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%A8%E0%B9%8C%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B5 สงสัยว่า การแต่งงานของพระมหากษัตริย์ในรัชกาลก่อนๆ มีการแต่งงานระหว่างพี่กับน้อง (ไม่ว่าจะพี่น้องต่างพระมารดา หรือทางตรงก็ตาม) เช่น
รัชกาลที่ ๑ แต่งงานกับ กรมพระศรีสุดารักษ์ แล้วมี สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี และ
รัชกาลที่ ๑ แต่งงานกับ สมเด็จพระอมรินทราบรมราชินี แล้วมี รัชกาลที่ ๒ แล้วรักาลที่ ๒ ก็แต่งงานกับ สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี ซึ่งทั้งสองพระองค์เป็นพี่น้องแต่ต่า่งมารดากัน
หรือ
รัชกาลที่ ๒ มีลูกคือ สมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี ทางฝั่ง สมเด็จพระศรีสุราลัย และมี รัชกาลที่ ๔ ทางฝั่งของ สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี แล้วทั้งรัชกาลที่ ๔ ก็แต่งงานกับสมเด็จพระเทพศิรินฯ ซึ่งทั้งสองพระเป็นพี่น้องกันแต่ต่างพระมารดา
คืองงค่ะ พระในชีววิทยาบอกว่า พี่น้องหรือญาติห้ามแต่งงานกัน เพราะส่วนที่เป็นยีนด้วยของตระกูลมาเจอกันจะทำให้ลูกที่เกิดมาพิการ หรือโบราณว่าไว้ไม่ดี
แต่ครูที่โรงเรียนเคยพูดว่า การที่ทำแบบนี้ เปรียบเสมือนสุภาษิตที่ว่า "เรือล่มในหนอง ทองจะไปไหน" แต่ก็งงอยู่ดีค่ะ
ปล. หากพิมพ์ตรงไหนแล้วอ่านไปในความหมายที่ดูล่วงเกินเบื้องบนต้องขอโทษด้วยนะคะ สงสัยมานานมากจริงๆ
ปล. ๒  คือเรียงจากคำพูดในใจแล้วพิมพ์ออกมาตามความเข้าใจของจขกท. ไม่ทราบว่า ท่านผูอ่านจะเข้าใจตามจขกท.หรือเปล่า ถามมาเลยนะคะ
ขอบคุณที่เข้ามาค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
"รัชกาลที่ ๑ แต่งงานกับ กรมพระศรีสุดารักษ์ แล้วมี สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี" กับ "รัชกาลที่ ๒ มีลูกคือ สมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี"

สองข้อความนี้ผิดนะครับ พระสวามีของกรมพระศรีสุดารักษ์และเป็นพระบิดาของสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินีคือเจ้าขรัวเงิน แซ่ตัน ส่วนสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินีเป็นพระธิดาของพระองค์เจ้าศิริวงศ์ กรมหมื่นมาตยาพิทักษ์ที่เป็นพระโอรสของรัชกาลที่ ๓ ครับ

ส่วนเรื่องแต่งงานกันเองในหมู่พี่น้องก็เป็นไปตามความเห็นบนกล่าวครับ ของไทยเชื่อว่าได้อิทธิพลมาจากการแต่งงานของกษัตริย์ศากยวงศ์ในอินเดียโบราณที่มีการแต่งงานกันเองในหมู่พี่น้องเพื่อรักษาความบริสุทธิ์ของเชื้อสายกษัตริย์ในรุ่นต่อไปครับ

ดังนั้นตามธรรมเนียมไทยแล้วผู้ที่เกิดจากพระบิดามารดาที่เป็นเจ้าทั้งคู่จะถือว่าเป็นอุภโตสุยถึงผู้ที่มีชาติกำเนิดดีทั้งสองฝ่ายคือทั้งฝ่ายบิดาและมารดาซึ่งก็คือตำแหน่งเจ้าฟ้า จะถือว่ามีความชอบธรรมมากที่สุดในการสืบราชสมบัติครับ (แม้ว่าในทางปฏิบัติเจ้าฟ้าอาจไม่ได้ราชสมบัติเสมอไป)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่