First Impression : Final Fantasy XV

First Impression : Final Fantasy XV

ออกมาซะทีกับมหากาพย์เกม JRPG ที่รอกันมา 10 ปีแล้ว (แต่จะบอกว่าสร้าง 10 ปีก็ไม่น่าได้เพราะโอ้เอ้กันอยู่ 2-3 ปี แล้วก็โละทิ้งสร้างใหม่ไปรอบนึง) ออกมาก็ไม่ได้ออกเปล่าๆนำพาดราม่าตามติดตัวมันมาเป็นกระบุง ก็อย่างว่าเป็นเกมซีรีส์เก่าแก่คนรักเยอะแต่แต่ละคนก็แสดงความรักกันคนละแบบ บางคนเกมจะเป็นยังไงก็ดีไปหมด บางคนรักมากพอไม่ได้ดั่งใจก็เกลียดมาก นี่ยังไม่นับพวก Hater หรือเหล่าจอมป่วนที่ไม่ได้รู้สึกอะไรกับเกมเท่าไหร่แต่กุอยากกวนแฟนบอยเล่น (แฟนบอยก็บ้าจี้เล่นด้วยอีก บาย) เอาล่ะ เกริ่นพอหอมปากหอมคอ เข้าเรื่องเลยละกันกับ 1st Impression เกมนี้ (จะเรียกรีวิวก็ไม่น่าใช่เพราะผมคิดว่าควรจะเล่นเกมจนจบถึงจะรีวิวได้ยุติธรรมกับตัวเกม แต่แบบนั้นก็คงได้อ่านกันปีหน้า 55) ซึ่งขณะที่เขียนบทความนี้ผมเล่นไปประมาณ 3 ชม.ครึ่งยังอยู่ Chapter แรกอยู่เลย พยายามเก็บอะไรๆให้ครบ ทำเควสล่าสัตว์, เก็บ Treasure ให้ครบอะนะ เอาละไม่พูดพร่ำทำเพลง เกมเป็นยังไงมาดูกันติดตามรีวิว+พูดคุยเกี่ยวกับเกม ภาพยนตร์ และการ์ตูนได้ที่เพจของผมนะครับhttps://www.facebook.com/Old-Geeks-1275369035829195/

เอาจุดที่ชอบก่อนละกันนะ

-    ระบบสู้ถ้าเข้าใจและชินกับมันแล้วจะสนุกใช้ได้เลยครับ แต่มันออกจะเร็วไปนิดนึง (Wait Mode ก็ช่วยได้บ้างนิดหน่อย) การกด Parry, กด QTE ก็ยังไม่ค่อยติดยังไม่ค่อยชินเท่าไหร่ แต่โดยรวมสนุกครับ มีกลยุทธิ์ต่างๆให้ใช้เยอะทั้งการอ้อมตีหลัง, การสั่งการเพื่อน , การวาร์ปตีซึ่งถ้าทำได้คล่องแล้วเพลิดเพลินดีใช้ได้เลย (มีระบบให้ใช้เยอะแต่แรกด้วยซึ่งตรงนี้ดีกว่า FF13 ซึ่งอันนั้นกว่าจะเริ่มสนุกก็โน่น 20 ชม....)

-    กราฟิกสวยงามใช้ได้ ถึงจะยังไม่ถึงกับเรียกว่า “ขั้นเทพ” แต่มันก็ดีพอละ รู้สึกว่าพัฒนามาจากตัวเดโมหน่อยนึงด้วย

-    ฉากและโลกของเกมออกแบบมาได้อย่างสวยงาม โอเคตรงนี้เป็นจุดนึงที่รู้สึกว่านำหน้าเกมอื่นๆจริงๆ ฉากแรกที่ออกเป็น Open World แต่ก็มีรายละเอียดต่างๆเช่นเทือกเขารูปร่างประหลาด ซากรถขนาดยักษ์ สิ่งต่างๆเหล่านี้ทำให้การเดินทางบนโลกของเกมไม่ค่อยน่าเบื่อและยังให้ความรู้สึกของ FF อีกด้วย ทำดีครับตรงนี้

-    มีเควสให้ทำเยอะ และการเก็บเควสก็สนุกใช้ได้ เก็บเควสล่าสัตวืไปเรื่อยๆพอขึ้นแรงค์ Hunter ใหม่ก็ล่าสัตว์ที่อันตรายขึ้นได้ สนุกดี เควสอื่นๆก็พอมี สายเก็บเควสอย่างผมก็เพลินละครับ เก็บวนไปค่ะ (วนจริงๆ เดี๋ยวจะรู้ 555)

-    รถขับง่าย 5555 ผมเป็นคนที่ขับรถในเกมไม่เก่งครับ บางเกมเช่น GTA นี่พอให้ขับรถหนีหรือไล่ล่านี่แทบเลิกเล่น 555 มาเจอรถของ FF15 นี่รักเลย ขับเข้าไปในถนนมันก็เลื่อนไปตามเลนให้ ยูเทิร์นมันก็ตีวงตรงนั้นเลยไม่ต้องกลัวชนขอบถนน อยากจอดก็กด O พี่แกก็จอดเข้าช่องให้เสร็จสรรพ ในขณะเดียวกันก็ไม่ทิ้งบรรยากาศในการขับรถท่องเที่ยวกินลมเพลินๆ ชอบครับ

-    ตัวละครดูมีความสัมพันธ์กันดี ถึงแม้ว่าจะปูพื้นตัวละครไม่ค่อยดี และบทสนทนาก็...(เดี๋ยวค่อยบ่น 555) แต่การที่ตัวละครใน party มันปฏิสัมพันธ์กันเรื่อยๆ ดูรักกันดี มันก็ทำให้เราผูกพันไปกับพวกเขาจนได้ครับ ตรงนี้ก็ถือว่าสอบผ่านละนะเอาละ มาดูจุดที่ไม่ชอบกันบ้าง หึ

-    เนื้อเรื่องเกริ่นไม่ดีเลยยยยยย เริ่มเกมมามีคัทซีนที่เป็นคุยๆกัน พ่อส่งลูกออกนอกเมือง ซึ่งถ้าคุณไม่ดูหนัง Kingsglaive หรือพวกเมะมาก่อนนี่น่าจะงงพอดู (ผมดูแต่หนัง) ถึงแม้ว่ามันจะมีพวก Text ต่างๆในเกมที่พอจะช่วยปูพื้นให้ได้บ้าง แต่มันคือ Text อะ มันมีวิธีนำเสนอที่ดีกว่านี้ No No No ไม่ผ่านว้อย (ปูพื้นตัวละครก็ห่วยพอกัน รวมกันข้อนี้แหละ หึ)

-    โหลดนาน จำได้ว่าตอน Bloodborne ออกแพทช์แรกนี่คนบ่นโหลดนานกันขรม เกมนี้เนื่องจากเป็นราชันย์คืนบัลลังค์ก็เลยไม่ขอยอมแพ้กุเอาบ้าง โหลดทีประมาณ 1-2 นาทีเลย (นานนะสำหรับเกมยุคนี้) แล้วยิ่งรวมกับระบบการเดินทางแบบนี้ยิ่งแย่ เดี๋ยวก่อน เดี๋ยวค่อยบ่น หึๆ

-    การเขียนบทสนทนาตั้งกะ FF13 ห่วยยังไง เกมนี้ก็ห่วยยังงั้น เฉพาะบทสนทนานะครับนี่ยังไม่รวมไปถึงพล็อตเรื่องโดยรวม ซึ่งเวลาเดินกันในฉากตัวละครก็จะพยายามคุยกันระหว่างทางเป็น Dragon Age แต่คุณภาพของการเขียนบทนี่ฟ้ากับเหวครับ เกม Bioware ฟังแล้วฮาส่วนเกมนี้นี่ฟังแล้ว Cringe ._. ในคัทซีนก็ไม่ได้ดีขึ้นเลย ฉากที่หมาของ Noctis มาหาแล้ว Ignis พูดว่า He “Nose” how to find us นี่ผมแทบเอาหัวโขกจอย เกมราคา 60 ดอลล์ทำไมเขียนบทสนทนาอุบาทว์ขนาดนี้ (ตอน Type-0 มันก็ดีนี่หว่า หื๊ม ทาบาตะ หื๊มมม?)

-    ระบบพัฒนาตัวละครยังไม่ประทับใจ เกมนี้มีระบบพัฒนาตัวละครที่เรียกว่า Ascension ซึ่งมันก็คือ Skill Tree นี่แหละ แต่เอาเท่าที่ดูตอนแรกผมยังไม่ประทับใจเท่าไหร่ คือมันก็มีสกิลที่มีประโยชน์เยอะนะ แต่สกิลที่อัพแล้วรู้สึกไม่อิมแพคอะไรเท่าไหร่ก็เยอะเหมือนกัน (แล้วดูทรงก็น่าจะได้อัพกันจนเต็มอยู่ดี) อันนี้ขอไม่บ่นมาก คงต้องรอดูยาวๆ แต่ตอนนี้ยังไม่ประทับใจครับ

-    โลกสวย โลกกว้าง โลกโล่ง... การออกแบบฉากและ World สวยจริง แต่มันค่อนข้างโล่งง่ะ รับเควส วิ่งไปจุด B แล้วก็วิ่งๆๆๆๆๆ (ไกลด้วยนะ) ต้นเกมโจโคโบะยังไม่มีก็วิ่งๆๆๆๆๆไป ถ้าโชคดีอาจเจอมอนระหว่างทาง 1 กลุ่ม 555 แล้ว Fast Travel ก็รู้สึกยังไม่อิสระมาก แล้วกด Fast Travel ไปก็ต้องมารอโหลด (ดูข้อข้างบน) คือเก็บเควสผมสนุกแหละ แต่การทำโลกให้น่าสนใจนี่ยังมีเกมอื่นทำดีกว่านี้เยอะ

-    ตัวเควสมันควรจะดีกว่านี้ได้ เก็บเควสเก็บแรงค์ล่าสัตว์นี่ผมเข้าใจนะ สนุก แต่เควสย่อยอื่นๆนี่สิ รถเสีย เอา Repair Kit มาให้หน่อย อะวาร์ป รอโหลด (อ่านข้อข้างบน) เอามาให้ รับตัง จบ เห้ย โลกนี้มันไปกันถึงไหนแล้ว เควสแบบเมื่อกี้นั่นมันเกมออนไลน์ (กับ Xenoblade 55555) แล้วยังไม่พอ เควสซ่อมรถนี่ผมเจอซ้ำสองรอบแล้ว รถคันเดิมด้วยจำได้ อะไรวะเนี่ย 5555

-    ดนตรีประกอบธรรมดา Guilty Pleasure นิดหน่อยคือผมชอบเพลงภาค 13 นะ เพลงสู้ ดี เพลง Gran Pulse ดี เพลง Your Hand… กาก 5555 ส่วนเพลงภาคนี้ อะเริ่มมา Stand by me โอเคเพราะดีแต่มัน cover เพลงอมตะ จะนับดีมั้ย เล่นๆไปเพลงสู้ขึ้น อืมมมมม ธรรมดา เล่นต่อไปๆ เฮ้ยนี่เพลงสู้หลักเหรอ ไม่ผ่านนะนาย เพลงอื่นๆก็รู้สึกธรรมดามาก ตายๆๆแย่กว่า 13 นะตรงนี้

-    มุมกล้องตอนสู้อุบาทว์ ผมเป็น Soulsfan เล่น Souls Series มาหมด คนด่ามุมกล้องทุกภาคแต่ผมยังโอ แต่เกมนี้ ไม่โอว้อย ตอนสู้ก็เร็วพออยู่แล้ว บลิ๊งไปมาหมุนไปมาอีก มีต้นไม้ต้นเล็กๆต้นนึง อะกุซูมต้นไม้ให้ ฟาคคคคค นี่ถ้าเพื่อนผมอีกคนมาเล่นมันคงอ้วก (มันเมาง่าย แต่มันเล่น FF นะ)สรุป : ดูเหมือนผมจะบ่นเยอะนะ (ก็เยอะจริงๆ และดูจะพิมพ์มันส์มือไปหน่อยด้วย) แต่ถ้าถามผมว่าเกมสนุกไหม ผมบอกได้เลย “สนุก” และ “ติด” ด้วย นี่เขียนเสร็จก็จะไปเล่นต่อเนี่ย แต่หลายอย่างมันน่าผิดหวังอยู่ ไม่สมราคาคุยและเวลาที่รอมานานอะ ถ้าให้คะแนนตอนนี้ก็คงให้สัก 7 มั้ง ถ้าเป็นแฟนซีรีส์นี้ก็เล่นเถอะครับ สนุกได้ แต่ถ้า Newcomer… ภาค 4,6,7,9,10 รอมันลดนะ 5555 หรือรออีกที 7 รีเมคก็ได้ (อีก 10 ปีมั้ง อิๆ) จบมันตรงนี้เลยละกันครับ ไปเล่นต่อละ บาย (ดูคลิปสู้บอสแรกกันให้เห็นภาพหน่อยละกัน ระบบสู้มันโอจริงนา)

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  Final Fantasy เกม Kingsglaive: Final Fantasy XV (ภาพยนตร์) เกมคอมพิวเตอร์ Manga
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่