[CR] รีวิว Lao Airline จากสุวรรณภูมิสู่เวียงจันทร์

กระทู้รีวิว
สวัสดีครับเพื่อนๆทุกท่าน

วันนี้ผมรีวิวแบบฉบับย่อๆสำหรับท่านที่ต้องการเดินทางไป สปป.ลาว และต้องการลงที่นครหลวงเวียงจันทร์เลย โดยไม่ต้องลงที่ อุดรและข้ามมาทางหนองคาย ปัจจุบันเท่าที่ผมดูก็จะมี สายการบินหลักๆคือ

1. การบินไทย
2. การบินกรุงเทพ (บางกอกแอร์เวย์)
3. ลาวแอร์ไลน์
4. แอร์เอเซีย

ซึ่งจากรีวิวๆเก่าๆที่ผมได้ดู ก็ค่อนข้างนานแล้วเลยจะมาขออัปเดทนะครับ ผมเดินทางจากสุวรรรภูมิคืนวันศุกร์ครับ เพราะจะไปงานดอง (งานแต่งงาน) ของเพื่อนที่ นครหลวงเวียงจันทน์ เลยตัดสินใจว่าบินไปก่อนดีกว่า ไปนอนเล่น เผื่อตอนเช้าจะได้ไปงานผู้ข้อไม้ ข้อมือด้วย ผมเลยทำการจองตั๋วครับ (สามารถเข้าไปจองได้ที่ เวปของสายการบินเองเลยนะครับ)

ผมเดินทางไปไฟล์ QV0446


ซึ่งตอนจองก็เห็นว่าลาวแอร์ไลน์ นั้นมีเครื่องใบพัดด้วย แต่โชคดีครับ ที่ของผมได้เป็นเครื่อง Airbus พอจองตั๋วได้แล้ว หลังเลิกงานผมก็บึ่งขึ้นรถไฟฟ้าเดินทางไปสุวรรณภูมิทันที เวลาไม่นานผมก็มาโผล่ที่ สนามบินสุวรรณภูมิแล้ว สำหรับ ลาวแอร์ไลน์ จะใช้ เช็คอินที่แถว R นะครับ  (เดินค่อนข้างไกลหน่อย) ไปถึง คิวโล่งมากครับ นึกในใจว่าวันนี้เครื่องคงไม่เต็มแน่ๆ

เมื่อผมไปเช็คอินเรียบร้อยแล้วก็ได้ boarding pass มาครับเป็นกระดาษแข็งสวยทีเดียวผมก็รีบเดินเข้าไปข้างในสนามบิน กะว่าจะไปแวะ เลาจน์ของ King power เสียหน่อย เพราะยังไม่ได้กินอะไรมาเลย แต่ปรากฏว่าเลาจน์อยู่คนละฝั่งเลย เดินไกลมาก แต่ด้วยความหิวครับเลยต้องยอมเดินไปไกลหน่อย ขอบคุณ เลาจน์ของ คิงพาวเวอร์มากครับ ที่ช่วยชีวิตพวกผมไว้ ไปถึงก็ได้ข้าวต้มไก่ร้อนๆ 2 ถ้วย แซนวิส ขนม กาแฟ ช่วยได้เยอะเลยหลังจากนั้นก็ได้เวลาขึ้นเครื่องครับ ค่อนข้างตรงเวลาทีเดียว อีกอย่างเป็นไฟล์ที่สั้นมากๆ แค่ประมาณ 50 นาทีก็ถึงแล้ว ผมเลยไม่คาดหวังว่าจะมีอะไรทานบนเครื่อง กะว่าขึ้นเครื่องแล้วก็คงนอนหลับไปเลยดีกว่า พอขึ้นเครื่องมาก็เห็นเบาะสีเขียว สวยสะอาดตาดีครับสำหรับจอ Inflight Entertainment มีนะครับแต่ไม่เปิด สงสัยว่าเป็นไฟล์สั้นมากๆ กัปตันเลยไม่เปิด ตอนแรกๆผมก็กดๆๆตั้งนานไม่เห็นมีอะไร 55พื้นที่ช่องระหว่างขา ผมสูง 170 ก็ไม่รู้สึกอึดอัดนะครับ นั่งได้สบายๆสำหรับบนเครื่อง ลาวแอร์ไลน์ มีหนังสือให้อ่านเล่นด้วยนะครับ เป็นภาษาลาว อ่านไม่เข้าใจทั้งหมดแต่ก็พอจะเดาๆได้ครับ ดูเพลินๆดีที่เซอร์ไพรส์คือมีอาหารแบบฟูลคอร์สให้ด้วย (ก่อนหน้านี้เคยอ่านรีวิว เห็นว่าไฟลท์สั้นๆแบบนี้ ลาวแอร์ไลน์จะไม่เสิร์ฟอาหารร้อน จะเสิร์ฟแค่ แสน็คบ๊อค) ผมก็สบายเลย คืนนี้ลงไปคงไม่ต้องไปกินอะไรแล้ว มาดูกันครับว่าทางลาวแอร์ไลน์เสิร์ฟอะไรบ้าง มีอาหารมา 2 กล่องครับ เป็นแบบอุ่นร้อนและแบบแห้งในกล่องเปิดมามีน้ำผลไม้และขนมปังชิ้นเล็กๆ 1 ชิ้น กินเพลินๆครับสำหรับพระเอกของเราเป็นข้าวกับหมูผ้ดครับ ไม่รู้ว่าหิวหรือปล่าวผมกินแปปเดียวหมดเลยครับ รสชาตินี่ใช้ได้เลย ถือว่าผ่านอิ่มพอดีๆหลังจากนั้น แอร์ก็เอาน้ำมาเสิร์ฟครับ ผมขอกาแฟและก็โค้ก (สำหรับท่านที่ชอบทานเบียร์ บนเครื่องมีเสิร์พ เบียร์ลาว ด้วยนะครับ) เป็นอันว่า จบมื้อนี้ไปอย่างสบายใจ แต่ยังไม่ทันจะทานหมด กัปตันก็ประกาศให้รัดเข็มขัดเตรียมลงแล้วครับ ผมก็ โอ้ว 0..0 ไวมาก แปปเดียวเอง ลงแล้วพอสัญญาณไฟดับ ผมก็เดินออกมาถึงเครื่องแบบ งงๆ ว่า อ้าว นี่ถึงแล้วเรอะ ไวมาก สนามบิน วัดไต เป็นสนามบินขนาดไม่ใหญ่มาก ลงเครื่องแล้วก็เดินเข้าตึกเลย ผ่าน ตม. ที่ชั้น 2 ผมใช้เวลาไม่นานก็ผ่านเข้าเมืองได้อย่างสะดวกครับเรียบร้อยครับ แค่นี้ผมก็เดินมาถึง นครหลวงเวียงจันทน์อย่างปลอดภัย รอเพื่อนๆมารับครับ สำหรับเวียงจันทน์นี่ก็สวยงาม และชิลล์ดีครับ เหมาะกับมา  Slow Life มากครับ สำหรับ รีวิวอันนี้ผมจะไม่ได้รีวิวเวียงจันทน์นะครับ เพราะคงมีหลายๆท่านรีวิวแล้ว งวดนี้ผมเดินทางด้วยเพื่อนๆมารับหมดเลยครับ

เอาเป็นว่าตัดกลับมาตอนขากลับครับ ผมก็ เข้ามารอที่ เกต ในเกตนั้น duty free เล็กมากๆครับ (เดินผ่านทางหนองคายยังสนุกกว่าอีก)  ผมก็เลยแวะซื้อ สุราและเบียร์ลาวติดมาเล็กน้อยครับ หลังจากเรียกขึ้นเครื่องผมก็เตรียมตัวหลับ เพราะเพลียมากๆ เพื่อนๆพาไปกิน ไปดื่มตลอด 3 วันเลย ก่อนกลับก็กระดกเบียร์ลาวที่สนามบินกันสักคนละขวดพอครึ้มๆที่สนามบิน วัดไต มีเลาจน์ให้ด้วยนะครับ ท่านที่อยากพักผ่อนก็สามารถจ่ายเงินและเข้าไปใช้บริการได้ครับ สำหรับผมเวลามันไม่พอเลยไม่ได้เข้าครับได้เวลาที่บอร์ดดิ้งแล้ว ผมก็เดินไปขึ้นเครื่อง (เวลา 18.00 น เองแต่ฟ้ามืดมากครับ ช่วงนี้)ขากลับแอบถ่ายรูปที่นั่ง Business Class มาให้ครับ ดูกว้างขวางดีครับขากลับนี่ผมได้นั่งริมหน้าต่างครับบ้ายบายยย เวียงจันทน์ เราคงได้กลับมาอีกไม่นานนี่แหละพอเครื่องไต่ระดับได้ไม่นาน แอร์ก็รีบนำอาหารมาเสิร์ฟทันทีเลยครับ ไวมากๆงวดนี้มาเป็นข้าวกับไก่ผัดขิงครับ ผมก็ซัดเรียบไม่เหลือเช่นเดิมมีของหวานและผลไม้มาในกล่องด้วย เรียบเช่นเคยครับหลังจากนั้นไม่นานก็ลงแล้วครับ เรียกได้ว่าทานข้าวยังไม่ทันเรียงเม็ดก็ถึงแล้ว** สำหรับลาวแอร์ไลน์ ผมว่าเป็นสายการบินเล็กๆ ที่การบริการอะไรบางอย่างก็อาจจะยังไม่หรูหรา หรือทันสมัยมากนัก แต่ก็บริการด้วยใจครับ สำหรับเครื่อง ก็ไม่ใหม่มาก มีร่องรอยการใช้งานพอสมควร กัปตันขับได้นิ่มดี ไม่มีปัญหาอะไร การเช็คอินออนไลน์เท่าที่ผมลองไม่สามารถทำได้ครับ ต้องมาเช็คและเลือกที่นั่งตอนเช็คอินเลย สำหรับราคาตอนที่ผมไปมีโปรโมชั่นราคาประมาณ 5,000 เศษๆครับ เรียกได้ว่าไม่ได้แพงกว่า  Lowcost เท่าไหร่ (สำหรับแอร์เอเซีย เวลาไม่ค่อยสวยครับ คือ มาถึงประมาณ บ่ายโมงและ ไฟลท์กลับก็ประมาณบ่ายสอง ทำให้มีเวลาใน นครหลวงเวียงจันทร์ไม่นานเท่าไหร่ครับ ในวันที่ผมจอง Airasia ราคาอยู่ที่ 4,000 กว่าบาทแล้วครับ)

*** ขอบคุณสำหรับสปอนเซอร์ใจดีที่ดูและผมตลอดเวลาที่เวียงจันทน์นะครับ
ผมขอฝากลาวแอร์ไลน์ไว้สำหรับท่านที่ต้องการเดินทางไป สปป.ลาวนะครับ

ลาไปด้วยภาพงานดองของเพื่อนผม และการเต้นบัดสลบ ที่ทำให้ผมคึกคัก และสนุกมากๆครับ "สะบายดี เวียงจันทร์"

ชื่อสินค้า:   ลาวแอร์ไลน์
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่