เตือนเว็บไซต์ไทยนำซีรี่ส์เกาหลีมาเผยแพร่ ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ 2 กระทง

กรมทรัพย์ทางปัญญาย้ำเว็บไซต์ไทยนำซีรีส์เกาหลีมาเผยแพร่ผิดกฎหมายลิขสิทธ์ 2 ฐานความผิด ทำซ้ำและเผยแพร่ มีโทษทั้งจำทั้งปรับ และถูกเรียกค่าเสียหายทั้งแพ่งได้อีก

น.ส.นุสรา กาญจนกูล ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย กรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรณีที่เว็บไซต์ของไทยนำภาพยนตร์ซีรี่ส์เกาหลีมาเผยแพร่ โดยนำมาแปลเป็นซับไทยและให้คนเข้าไปชมฟรีทางอินเทอร์เน็ตนั้น ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2558 ฉบับแก้ไขใหม่ ใน  2 ฐานความผิด คือ การทำความผิดในการทำซ้ำ ดัดแปลงในการแปลภาษาเกาหลีเป็นภาษาไทย และการทำความผิดโดยการนำมาเผยแพร่ต่อสาธารณชน โดยไม่ได้รับการอนุญาตจากข้าวของลิขสิทธิ์

นอกจากนี้ หากเจ้าของเว็บที่นำซีรี่ส์เกาหลีมาให้ชมฟรี และได้รายได้จากค่าโฆษณา รวมทั้งทำการค้า ก็จะมีโทษทั้งทางแพ่ง และอาญา โดยหากเป็นการทำเพื่อการค้า จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 4  ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000-800,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่หากไม่ทำเพื่อการค้า จะมีโทษปรับตั้งแต่ 20,000- 200,000 บาท ส่วนโทษทางแพ่ง ถือเป็นความผิดส่วนตัว เจ้าของสิทธิ์ที่เป็นผู้เสียหาย จะเป็นผู้เรียกร้อง โดยศาลจะให้ชดเชยตามความเสียหายจริงตามที่พิสูจน์ได้ และสามารถตกลงยอมความกันได้ แต่หากตกลงกันไม่ได้ กรมฯ มีบริการรับไกล่เกลี่ยข้อพิพาทให้

http://www.dailynews.co.th/economic/537076
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่