"รังสิต" ...แผ่นดินของพระราชา

ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวรังสิตและจังหวัดปทุมธานีที่ได้อาศัยอยู่บนแผ่นดินที่พระเจ้าแผ่นดินพระราชทานให้ หลายคนอาจจะไม่เคยทราบประวัติศาสตร์และตำนานอันน่าภูมิใจของท้องทุ่งรังสิตแห่งนี้ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

ผมในฐานะพสกนิกรชาวรังสิตคนหนึ่ง ขอนำเรื่องราวของท้องถิ่นนี้มาเล่าให้ชาวปทุมธานีและเพื่อน ๆ ชาวไทยได้ฟังกันครับปัจจุบัน พื้นที่จังหวัดปทุมธานีฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ๔ อำเภอ ได้แก่ อำเภอลำลูกกา ธัญบุรี คลองหลวง และหนองเสือ เป็นพื้นที่ที่มีการเจริญเติบโตของเมืองสูงและมีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะพื้นที่ตามแนวถนนพหลโยธิน ที่ได้รับการยกฐานะเป็นเทศบาลใหญ่ ๆ หลายแห่ง ได้แก่ เทศบาลเมืองคูคต เทศบาลนครรังสิต เทศบาลเมืองคลองหลวง และเทศบาลเมืองท่าโขลง ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การคมนาคม พาณิชยกรรม อุตสาหกรรม และการศึกษาที่สำคัญของจังหวัดปทุมธานี


จังหวัดปทุมธานี เป็นเมืองที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำท่าอันอุดมสมบูรณ์ ทุ่งข้าวเขียวขจี หมู่บ้านจัดสรร และยังถือเป็นเมืองแห่งมหาวิทยาลัย เพราะเป็นที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษาถึง ๑๐ แห่ง ได้แก่
๑. มหาวิทยาลัยรังสิต
๒. มหาวิทยาลัยปทุมธานี
๓. มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต
๔. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
๕. สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT)
๖. มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์
๗. มหาวิทยาลัยชินวัตร
๘. มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย
๙. มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต
๑๐. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

นอกจากนี้ ปทุมธานียังอบอวลไปด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมอันงดงาม มีประชากรจากหลากหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ร่วมกันมาตั้งแต่อดีต โดยเฉพาะชาวไทย จีน และมอญ ซึ่งเป็นประกรกลุ่มหลัก ๆ ของของจังหวัดปทุมธานี
พระธาตุชเวดากองจำลอง วัดท้ายเกาะใหญ่ หรือวัดเวียงจาม อำเภอสามโคก เป็นวัดมอญโบราณที่สร้างขึ้นโดยชาวมอญ ที่อพยพหนีภัยสงครามมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชผู้อ่านครับ อย่างไรก็ตาม หากเรานั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปเมื่อร้อยกว่าปีก่อน พื้นที่อันกว้างใหญ่แห่งนี้เป็นเพียงพื้นที่รกร้างว่างเปล่า ไม่มีคนอยู่อาศัย เนื่องจากแห้งแล้งและขาดแคลนน้ำ เป็นเพียงป่ารกชัฎและทุ่งหญ้าที่มีแต่สัตว์ป่ามาอาศัยหากินอยู่เท่านั้น พื้นที่แห่งนี้ได้รับการขนานนามว่า “ทุ่งหลวง” โดยกินอาณาบริเวณกว้างใหญ่ดังนี้

• ทิศเหนือจรดมณฑลกรุงเก่า
• ทิศตะวันออกจรดเมืองสระบุรีและนครนายก
• ทิศใต้จรดอำเภอบางเขนและบางกะปิ จังหวัดพระนคร
• ทิศตะวันตกจรดเมืองประทุมธานี (เดี๋ยวจะเล่าฟังครับว่าทำไมผมสะกดแบบนี้)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่