2 ปีกว่า บนตำแหน่ง CEO AIS ผลงานประทับใจเพื่อนๆผู้ถือหุ้นไหมครับ

http://bangkok-today.com/web/สมชัย-เลิศสุทธิวงค์-วั/

วันนี้ AIS ใช้ CEO ลูกหม้อมาบริหารได้สองปีกว่าแล้ว เห็นมีปัญหามาตั้งแต่คลื่น  900 รวมทั้งกรณี 7-11

เพื่อนๆว่ามีปัญหาที่ CEO หรือเป็นขาลงของ ADVANC ครับ หรือเหตุผลอื่น (เช่นโดนกลั่นแกล้ง)

ถามเพื่อพิจารณาว่าจะเอาไงดีกับหุ้นตัวนี้ในพอร์ตครับ

ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ลองดู timeline ช่วงที่ผ่านมาสิครับ

1.ประเมินราคาคลื่น 900 ผิดพลาด (อ้างอิงที่มาให้ข้อมูลตอนหลังว่า งบที่จะใช้มีแค่นั้น จากการคุยกับบริษัทแม่ นั่นก็หมายความว่า ทีมผู้บริหาร ทำผิดพลาด ในการประเมินราคา และความต้องการคลื่นของคู่แข่ง)
2.หลังพลาด 900 ประกาศจับมือกับ DTAC ในการโรมมิ่ง คลื่น 900 ... อันนี้ทำ dtac หน้าแหกยับ เพราะมาออกโฆษณาแนว เป็นเพื่อนกันกับ AIS
3.สุดท้าย AIS ไปคว้าคลื่น 900 (ที่ตัวเองบอกว่าแพงเกินไป) และหักสัญญากับ DTAC ทิ้ง ปล่อย DTAC หน้าแหกยับเยิน
4.ส่วนแบ่งค่าคอมมิชชั่น ที่ 7-11 ขอ ... จริงอยู่ว่า ถ้า AIS คิดว่ามากเกินไป และคิดว่าจ่ายให้ไม่ได้ มันก็น่าจะมีเวลาเตรียมตัวมาก่อน ไม่ใช่มาวันนึงประกาศออกมาเลยว่า 7-11 ไม่ยอมขายให้ ลูกค้าไม่มีการได้เตรียมตัวก่อนหน้า อะไรคือเครื่องยืนยันว่า AIS ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน ก็คือ ข่าวการเป็นพันธมิตรกับ บุญเติม ไม่เก็บค่าธรรมเนียม 2 บาท นั่นแหละ เพราะ deal นี้มาเกิดทีหลัง เติม 7-11 ไม่ได้ แล้วเป็นเดือน แสดงว่า เป็น deal สดๆ ร้อนๆ ที่ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน

สิ่งที่ AIS ทำเสมอมาคือ โยนปัญหาให้คนอื่นก่อน ไม่ยอมรับว่าการบริหารของตัวเองมีข้อบกพร่อง

พลาดคลื่น 900
- โทษบริษัทอื่น ว่าทำราคาแพงเว่อร์ ตัวเองคำนวณมาอย่างดีแล้ว แต่ผลสุดท้าย มาเฉลยว่า ที่จริง ทีมบริหารคำนวณราคาผิดพลาด ของบมาไม่พอ ทั้งๆ ที่คลื่นมีความจำเป็น

คิดว่าไม่มีคลื่น 900 ก็ไม่เดือดร้อน
-สุดท้าย พอไม่มีจริงๆ น่าจะเห็นถึงอะไรบางอย่าง 70,000 กว่าล้านก็เอา แปลว่าการที่บริษัทไม่มีคลื่น 900 มีผลกระทบอย่างสูง ถ้าถามว่าสูงแค่ไหน ก็คงสูงขนาดที่พอให้ ais ยอมจ่าย 70,000ล้านบาท นี่แหละ แปลว่า ทีมบริหาร รวมถึงทีม research ของ AIS ไม่มีความสามารถเพียงพอ ถามว่าการพลาดคลื่น 900 มีผลเสียอื่นตามมาขนาดไหน ก็ทำให้ AIS ต้องเสียค่าโฆษณาเพื่อป้องกันลูกค้าย้ายค่าย ต้อง subsidy ค่าเครื่องให้ลูกค้าหลายพันล้านบาท บางคนอาจจะเถียงว่า ยังไงลูกค้าก็ต้องเปลี่ยน 2G เป็น 3G อยู่แล้ว แค่เร่งให้เร็วขึ้น แต่ต้องถามว่า ถ้ายังมีคลื่น 900 อยู่ AIS จำเป็นต้อง subsidy ค่าเครื่องให้หรือไม่ คำตอบคือไม่ต้อง ความเสียหายของบริษัทตรงส่วนนี้ รายจ่ายที่ไม่สมควรเกิดขึ้น หลายพันล้านบาท คือกำไรของบริษัทที่หายไป คือความเสียหายที่ผู้ถือหุ้นได้รับ จากการทำงานที่ผิดพลาดของทีมบริหารชุดนี้

กรณีมีการลักลอบนำข้อมูล ตำแหน่งที่อยู่ ของลูกค้าบริษัทออกไปขาย
-หลังจากเป็นข่าวโด่งดังขึ้นมา ผู้บริหาร AIS ใช้กลยุทธ์ เงียบตลอด ไม่ให้เป็รข่าวมากไปกว่านั้น ให้เวลาทำให้ทุกอย่างหมดไป ทั้งๆ ที่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก เป็นเรื่องของความปลอดภัยในชีวิต และสรุปออกมาแล้วว่า ไม่มีพนักงานในตำแหน่งผู้บริหาร แม้แต่รายเดียว ที่ต้องรับผิดชอบ ขอถามด้วยความสัตย์จริง ท่านเชื่อหรือว่า กรณีนี้เป็นเพียงแค่การกระทำของพนักงานตำแหน่งเล็กๆ เท่านั้น ไม่มีผู้บริหารรู้เห็นอะไร จากข้อมูลที่ได้มา การซื้อข้อมูลพวกนี้ น่าจะมีเงินหมุนเวียนขนาดหลายสิบล้านบาทแล้ว (แค่ไม่กี่รายชื่อ) แล้วยังมีที่ไม่รู้อีกหรือไม่ ? แต่ทีมผู้บริหารของ AIS ก็ทำเพียงแค่ ให้เรื่องเงียบ แต่ไม่มีผู้ต้องรับผิดชอบ

เติมเงิน ais ไม่มีขาย ใน 7-11
- AIS ออกมาพูดทันทีว่า 7-11 ไม่ยอมรับไปขาย ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงคือ การเจรจามันไม่ลงตัวแค่นั้น ทำไม AIS ถึงไม่ใช่คำว่า ยังเจรจากับ 7-11 ไม่ได้ ทำไมถึงใช้คำว่า 7-11 ไม่รับไปขาย (ชี้นำก่อน) การเป็น partner มาอย่างยาวนาน หลายสิบปี ต่อให้เจรจาได้ หรือไม่ได้ ก็ไม่ควรออกมาโทษ partner ของตัวเองแบบนี้ใช่หรือไม่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่