ณ ขณะนี้ เหลือพระราชนิกูลชั้นพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า ในรัชกาลก่อนหน้าที่ยังทรงพระชนม์ชีพอยู่ แค่พระองค์เดียวใช่ไหมครับ

**ถ้าใช้คำไม่เหมาะสมขออภัยและสามารถแจ้งลบได้เลยนะครับ**

หลังจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงพระสวรรคต ผมก็ได้นั่งอ่านประวัติพระราชวงศ์อยู่บ้าง เลยได้ทราบว่ายังเหลือพระราชนิกูลชั้นพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าในรัชกาลก่อนหน้าแค่พระองค์เดียว คือพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอินทุรัตนา อันนี้ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ เลยลองไปค้นหารูปมาให้ได้ชมพระรูป ณ ปัจจุบันมาให้ได้ชมกันครับ ซึ่งในปัจจุบันจากในข่าวของกองทัพเรือท่านทรงชราภาพมากแล้ว ในส่วนพระประวัติ หรือรูปพระกรณียกิจ ค่อนข้างจะมีน้อยมากในอินเตอร์เน็ตครับ หากใครพอจะทราบพระประวัติหรือพระกรณียกิจ รบกวนขอทราบหน่อยนะครับ ขอบคุณมากครับ

พระประวัติบางส่วนจากวิกีพีเดียครับ

พระองค์หญิง อินทุรัตนา บริพัตร (ประสูติ: 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2465 — ) มีพระนามเดิมว่า หม่อมเจ้าอินทุรัตนา บริพัตร และพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอินทุรัตนา เป็นพระธิดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต และหม่อมสมพันธ์ บริพัตร ณ อยุธยา (สกุลเดิม ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา)

พระประวัติ
พระองค์หญิงอินทุรัตนา เป็นพระธิดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต และหม่อมสมพันธ์ บริพัตร ณ อยุธยา (สกุลเดิม ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา) ธิดาของพระยาวทัญญูวินิจฉัย (หม่อมหลวงชุ่ม ปาลกะวงศ์) พระองค์หญิงมีพระยศเดิมเมื่อแรกประสูติว่า "หม่อมเจ้าอินทุรัตนา บริพัตร" และมีพระอนุชาร่วมพระมารดาคือ หม่อมเจ้าสุขุมาภินันท์ และมีพระพี่น้องต่างมารดาอีก 8 พระองค์

ครั้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หม่อมเจ้าอินทุรัตนา และหม่อมเจ้าสุขุมาภินันท์ บริพัตร มีพระยศขึ้นเป็น พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า เมื่อ พ.ศ. 2470 พร้อมกัน[1][2]

ต่อมาใน พ.ศ. 2496 พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอินทุรัตนาได้ทรงลาออกจากฐานันดรศักดิ์ เพื่อสมรสกับร้อยเอกสมหวัง สารสาส[3] (บุตรพระสารสาสน์พลขันธ์ (ลอง สุนทานนท์)) เป็นพี่ชายของหม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ณ อยุธยา[4] หม่อมในพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเปรมบุรฉัตร) เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2496 [5] มีบุตร-ธิดาด้วยกันสามคน คือ

    ธรณินทร์ สารสาส
    สินนภา สารสาส สมรสและหย่ากับอนันต์ ตาราไต
    พญาณินทร์ สารสาส

และภายหลังพระองค์หญิงอินทุรัตนาได้หย่าขาดกับร้อยเอกสมหวังในเวลาต่อมา โดยร้อยเอกสมหวัง ได้สมรสใหม่กับพนิดา สารสาส[6] (สกุลเดิม: กำเนิดกาญจน์)[7]

ทั้งนี้พระองค์หญิงอินทุรัตนานับเป็นพระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวชั้นพระองค์เจ้าพระองค์แรกและพระองค์เดียวจนปัจจุบันที่ลาออกจากฐานันดรศักดิ์ ปัจจุบันท่านพระองค์หญิงอินทุรัตนามีพระชันษา 94 ปี และเป็นป้าของหม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนปัจจุบันที่มา : กองทัพเรือ https://www3.navy.mi.th/index.php/today/detail/content_id/11616
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่