[CR] Mini Review ...อีกครั้งกับ Fuji X-Pro2

สืบเนื่องจากกระทู้ที่เคยตั้ง "[CR] 30 นาทีกับ X-Pro2 @ Fujikina ฟอร์จูน" http://pantip.com/topic/34761628

วันนี้ผ่านมา 7 เดือนด้วยราคาที่ปรับลงมาเยอะทั้งมือหนึ่งมือสอง จขกท.เองก็ได้มีโอกาสเป็นเจ้าของ Fuji X-Pro2 ในที่สุด ทั้งที่จากเดิมคิดว่าจะต้องรอนานกว่านี้ ^^ ...จากเดิมที่ได้มีเวลาทดสอบ 30 นาทีในคราวก่อน แต่ด้วยความคาใจบวกกับทางค่ายเองก็ทุ่มการตลาดหนักเหลือเกินกับกล้องตัวนี้เลยได้ตัดสินใจเอาตัวเข้าแลกซื้อมาทดสอบเองซะเลยและตอนนี้ก็ผ่านไป 3 วันแล้วหลังจากที่รับมาใช้จึงอยากจะมาแชร์ประสบการณ์เบื้องต้นให้ผู้ที่สนใจในกล้องตัวนี้จากคนที่ "ซื้อมาใช้เอง" ไม่ได้มี sponsor แต่อย่างใดครับผม!

จขกท.ถ่ายรูปไม่ได้เก่งหรือมีเทคนิคอะไรเยอะ เพียงแค่ชอบการเดินถ่ายรูปและเขียนบทความ สามารถดูกระทู้เก่าๆได้ครับ (ล่าสุดคือ [CR] Indy in India! สะพายเป้ไปพักร้อนที่ Jodhpur + Mumbai) http://pantip.com/topic/35347889 กล้องที่ใช้ปัจจุบันคือ Nikon Df กล้อง Full Frame น้ำหนักเบา (ตามมาตรฐาน Full Frame หนักเกือบๆ 7ขีดไม่รวมเลนส์) ใช้นานๆบางทีก็มีทรมานบ้างตามสภาพเลยมองๆตัวเลือกไว้บ้าง ประเภทกล้องทนๆไฟล์ดีไว้ไปเที่ยวลุยๆ ซึ่งตัวเลือกก็มาตกที่ฟูจิดำถึกนามว่า Fuji X-Pro2 และหลังจากที่ได้ใช้สามารถสรุปเพิ่มเติมจากที่เคยเขียนไว้เมื่อ 7 เดือนก่อนได้ดังนี้ครับ

การจับถือ : ความรู้สึกไม่เหมือน "กล้องเล็ก" ในแง่การจับถือคล้ายกล้องใหญ่เพียงแต่น้ำหนักไม่ได้เยอะ ใช้สะดวกดี แต่ก็อย่างที่หลายคนบ่นๆกันคือปุ่ม Shutter speed กับ Iso ...คิดว่าฟูจิพยายามทำให้ดูชิคๆแต่เวลาใช้งานจริงค่อนข้างไม่สะดวกนะ จะดีมากถ้า Shutter speed สามารถล็อคได้ (นอกจากปัจจุบันได้แค่โหมด A) และหากท่านใดจะเอาไปใช้กับเลนส์หนักๆคงต้องหา grip มาใช้ครับ

โฟกัส : แนะนำว่าให้ใช้โฟกัสเฉพาะจุดแล้วจะดีเอง  กลางวันโฟกัสแม่นมาก แทบไม่มีหลุดเลย แต่กลางคืนต้องลุ้นนิดนึง นอกจากนี้ถ้าพื้นหลังมีความสว่างมากตัวกล้องมักจะไปโฟกัสที่พื้นหลังแทน สำหรับความเร็วในการโฟกัสไม่ได้เร็วแบบ "ว้าว+" อะไร (พอๆกับ Dslr ระดับกลางๆทั่วไป) ...อ้อ จากคราวก่อนที่จขกท.บอกว่าตัด OVF ทิ้งแล้วลดราคาขายดีกว่า อันนี้ขอเปลี่ยนคำพูดเลย! ถ้าชอบการถ่ายสตรีท การใช้ OVF ให้ความรู้สึกที่ดีมากๆ "แต่อย่าเอาไปถ่ายอะไรใกล้ๆ" ไม่งั้นวืดแน่นอน

คุณภาพของภาพ : อันนี้จากใจคนที่ใช้ทั้ง Full Frame และ APS-C เลยครับ ...สำหรับใครที่เคยได้ยินแต่ "เค้าบอกว่า" เทียบเท่า Full Frame เป็นที่สุดแล้วหรือแม้แต่เอาไปเทียบกับตัวท็อปค่ายอื่นๆ ผมกล้าพูดเลยครับว่า "ไฟล์ดีแต่ยังไม่ใช่" ถ้าคิดว่าจะเอาไฟล์ jpeg ไปเทียบกับกล้องอื่นๆแล้วบอกว่ากล้องนั้นเจ๋งสุดๆนั่นแปลว่าถ้าวันนึงผมเอาไฟล์จากกล้องไก่กาอะไรมาโหลดใส่ photoshop เกลี่ย noise แล้วปรับสีปรับรายละเอียดให้เนียนๆเสร็จแล้วอัดลง youtube ประกาศว่า "สุดยอดกล้องเจ๋งสุดในสามโลก ดูสิ iso 12500 ยังกิ๊กเลย!" ผมว่าในตลาดก็คงมี "กล้องเทพ" อีกหลายรุ่นแน่ๆเลย ^^... สำหรับผมถ้าจะให้พูดตรงๆ APS-C ทำได้ขนาดนี้ก็เยี่ยมแล้วครับ ไม่ต้องขายอะไรเกินตัว กล้องตัวปิ๊ดเดียวเล็กกว่า FF ตั้งเยอะ หน้าตาดี ไม่ต้องแบกอะไรมากมาย ถ่ายงานพอใช้ได้เลย ยิ่งถ้าจะเอามาถ่ายรูปแค่ใส่ Facebook แล้วไม่กะจะโชว์ DOF มากๆกล้องตัวนี้ผมว่า "จบครับ!"

...นอกจากนี้ File raw ของ X-Pro2 เมื่อเปิดด้วย LR CC นี่ดีผิดกับรุ่นก่อนๆมาก ตัว DR ก็ดีครับ แต่คงไม่ได้อยู่ในระดับของคำว่า "ดีที่สุด" ทุกรูปที่แชร์ในนี้ได้จากการ process ไฟล์ Raw ด้วย LR ทั้งหมดซึ่งส่วนตัวจขกท.เห็นว่าให้รายละเอียดไฟล์ดีกว่าที่ได้จากตัวกล้องเยอะนะ (ซึ่ง noise เองก็เยอะตามไปด้วย รับรองว่าที่ 6400 ไม่เนียนแน่นอนครับ)

สรุปทิ้งท้าย สำหรับท่านที่กำลังตัดสินใจ (โดยเฉพาะตอนนี้ XT2 ออกมาแล้วทำให้ X-Pro2 ราคาตกดูน่าสนใจขึ้นมาทันที) คือ "X-Pro2 เป็นกล้องที่ดีครับ" ใช้เพลินดี ถ่ายทั่วไปได้ ไฟล์เยี่ยม แต่ถ้าท่านใดชอบ DOF ดีๆหรือใช้กล้องทำมาหากินผมว่าเก็บ Full Frame ไว้เถอะครับ (ผมเองก็คงไม่ขายนะ) ด้วยลักษณะทางกายภาพ เทคโนโลยี APS-C คงมาแทน FF ยาก ต้องใช้วิธีออกแบบตัวกล้องหรือเขียน software จัดการภาพแทน ...ขนาดกล้อง Nikon Df ออกมาตั้งแต่ปี 2013 มีแค่ 16MP ตัวไฟล์ภาพรวมถึงความยืดหยุ่นในการใช้งานยังดีกว่า X-Pro2 เลย ไม่ต้องเอาไปเทียบกับ 24MP ที่ไหนหรอกครับ

แต่ถ้าคิดจะหาสำรองเผื่อวันว่างๆก็หามาใช้ได้ครับ ไม่น่าจะผิดหวังครับผม

ยิ้ม

CheeZ Factory

---------------------------------------
Contact:

https://www.facebook.com/cheezfact

***************************


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่