[CR] 30 นาทีกับ X-Pro2 @ Fujikina ฟอร์จูน

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pantip ทุกท่านครับ วันนี้จขกท.ได้มีโอกาสไปลอง X-Pro2 ที่งาน Fujikina @ ฟอร์จูนมาเลยอยากมาแชร์ความคิดเห็นที่มีต่อตัวกล้องนะครับ ยิ้ม

ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนเลยว่าไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องกล้องอะไรมาก รวมถึงไม่ได้เป็นสาวกค่ายใดเป็นพิเศษ เคยใช้ Fuji มาบ้าง Canon มาหน่อย (ปัจจุบันใช้ Nikon) จขกท.ไปงานมาเมื่อตอนเที่ยงของวันที่ 5 กุมภา ซึ่งช่วงที่คนยังไม่เยอะอยากจะเล่น อยากจะลองอะไรก็ทำได้เต็มที่ ดังนั้นจขกท.เลยถือโอกาสเอา memory card ใส่กล้องตัวอย่างถ่ายนู่นนี่ไปเรื่อยพร้อมๆกับใช้กล้อง DSLR ของตัวเองถ่ายพร้อมๆกันไปด้วยเพื่อจะเทียบกันว่าไฟล์หรือประสิทธิภาพการใช้งานต่างกันยังไงบ้างในสภาพแวดล้อมใกล้เคียงกันครับหลังจากที่งดมื้อเที่ยงนั่งมอร์เตอไซด์ไปฟอร์จูน ได้ลองเล่นกล้องเรือธงของค่าย Fuji ประมาณ 30 นาทีจึงขอสรุปทั้งความประทับใจและข้อสังเกตดังนี้นะครับ

Feeling

ใครอาจจะว่าโบราณหรือดูทื่อๆแต่จขกท.คิดว่ามานเป็นกล้องที่ดูดีมากๆ ดูเรียบๆดี ด้านการจับถือก็เข้ามือมากๆ ขนาดใกล้เคียงกับ X-Pro1 แต่หนากว่านิดนึง รวมถึงน้ำหนักเพิ่มขึ้นเล็กน้อย คือถือนี่รู้สึกได้เลยว่าถึกและทนมากๆ อยากรู้ว่าถึกและทนเหมือนอะไรก็ลองหยิบอิฐมอญขึ้นมาถือดูคิดว่าไม่ใช่ก็ใกล้เคียงครับ
Control

ถ้าใครเคยใช้ X-Pro1 มาแล้วบอกเลยว่ารุ่นนี้ก็ยังคงให้การควบคุมที่ดีและสะดวกมากๆเหมือนเดิม โดยเฉพาะวงแหวนปรับ Shutter Speed กับ ISO ค่อนข้างลงตัวมากๆ ปุ่มต่างๆก็ถูกย้ายไปด้านขวาหมดทำให้ควบคุมได้ง่าย และที่สำคัญ Joystick ให้ให้การปรับเลื่อนจุดโฟกัสได้อย่างคล่องตัว รวมถึง EVF/OVF ถือเป็น Highlight ได้เลย EVF lag time แทบไม่มีเหมือนมองด้วยตาเปล่า (จริงๆตัด OVF ทิ้งแล้วลดราคาขายยังได้เลยนะ)Focus

จากที่ได้ลองกับตัวเลนส์ XF 35mm f2 พบว่าโฟกัสเร็วใกล้เคียงกับ DSLR ***แต่ยังมีวืดบ้าง*** เช่นวันที่ไปทดสอบพนักงงานใส่เสื้อสีดำบางครั้งกล้องจะโฟกัสไปที่ฉากหลังที่สว่างกว่า แต่รวมๆคือโฟกัสเข้า 70-80% ...ถ้าใช้คุ้นเคยกว่านี้น่าจะ >80%


[Fuji X-Pro2 + XF 35mm f2 : SS 1/3000 : ISO6400 : RAW]

File

มาถึงจุดขายของกล้องก็คือไฟล์ภาพ ^^ จากที่ใช้เวลา 30 นาทีกับ X-Pro2 ถ่ายรูปมาประมาณ 60 รูปเป็น RAW กับ JPEG โดยที่ JPEG จากตัวกล้องเลือกเป็น Classic Chrome ส่วน RAW ตอนนี้ LR cc สามารถเปิดได้แล้ว --> ซึ่งจากตัวไฟล์สามารถสรุปได้เลยว่าถ้าตั้งใจซื้อมาใช้แค่ JPEG กล้องฟูจิยังคงทำมาได้ดีเหมือนเดิมและดีกว่า RAW ค่อนข้างเยอะ...

JPEG
[Fuji X-Pro2 + XF 35mm f2 : SS 1/1700: ISO3200]
ภาพบน JPEG จากตัวกล้องส่วนภาพล่าง RAW เปิดด้วย LR cc (Crop 100%)

จากภาพจะเห็นได้ว่าที่ ISO สูงๆ >3200 ไฟล์ JPEG ยังคงทำได้ดีมากๆ noise ค่อนข้างต่ำโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ RAW **อย่างไรก็ตาม...ตั้งแต่ ISO 6400 เป็นต้นไปรายละเอียดของภาพเริ่มลดลงอย่างสังเกตได้เมื่อเทียบกับ ISO <3200 ซึ่งน่าจะเกิดจากการ process ภาพภายในตัวกล้องเพื่อควบคุม noise ครับ "แต่ดีกว่า X-Pro1 พอสมควร อารมณ์ ISO 6400 กล้องตัวนี้เท่าๆกับ 3200 ในตัวเก่า"

RAW
[Fuji X-Pro2 + XF 35mm f2 : SS 1/6000: ISO6400]
ภาพบน JPEG จากตัวกล้องส่วนภาพล่าง RAW เปิดด้วย LR cc (Crop 50%)

ถ้าใครชอบถ่ายแบบ RAW ส่วนตัวคิดว่ากล้องค่ายอื่นทำได้ดีกว่าซึ่งอาจจะเกิดจาก LR ไม่ support ไฟล์ของ x-trans เท่าแบบปกติ และหากดูไฟล์ RAW จะพบว่า noise เริ่มมาแบบสังเกตได้ตั้งแต่ ISO3200 เป็นต้นไปครับ

เรื่องอื่นๆที่วัดป็นตัวเลขไม่ได้ ประเภทลักษณะของภาพ ส่วนตัวเห็นว่าไฟล์ของ FF ที่เอาไปใสกว่าค่อนข้างชัด รวมถึงรายละเอียดของภาพที่ ISO สูงๆยังทำได้ดีกว่า X-Pro2 โดยเฉพาะเมื่อเทียบระหว่าง RAW ด้วยกัน นอกจากนี้ ISO ต่ำๆอย่าง 200 ไฟล์ RAW ของ FF ค่อนข้างจะดูสะอาดกว่า X-Pro2 ครับภาพบนถ่ายด้วย FF : ISO6400 : 50mm f3.2 / ภาพล่างถ่ายด้วย X-Pro2 : ISO3200 : 35mm f2 (RAW - Crop 100%) จขกท.โฟกัสที่เลนส์คุณน้องแป้งโก๊ะเหมือนกัน

-------------------------------

สรุปความคิดเห็นของจขกท.ในเบื้องต้น

ส่วนตัวคิดว่ากล้อง X-Pro2 ให้ความรู้สึกที่ดีในการใช้ จับถนัด ควบคุมง่าย หน้าตา Retro สุดๆ ไฟล์ภาพดีมาก น่าจะดีกว่ากล้อง APS-C ทุกตัวถ้าดูเฉพาะไฟล์ JPEG ***ถ้าถามว่าดีเท่า FF มั้ย ก็ใกล้เคียงนะ โดยเฉพาะ FF บางตัวที่มีปัญหาเรื่อง noise แต่ข้อเท็จจริงบางอย่างสำหรับผู้ที่เคยใช้แต่ APS-C คือ ถึง FF เหมือนกันแต่ก็จะมี FF บางตัวที่ noise ต่ำกว่าตัวอื่นๆ เราคงไปเหมารวมไม่ได้ซะทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่จขกท.อยากจะบอกคือ FF ไม่ใช่ทุกอย่างและคนที่ซื้อ X-Pro2 เค้าคงไม่คาดหวังว่า file จะเท่าหรือไม่เท่า FF หรือเปล่าด้วยนะ ...ความรู้สึกในการใช้งานประกอบกับคุณภาพไฟล์ที่ดีซึ่งทำให้อยากหยิบมาใช้บ่อยๆน่าจะเป็นนิยามที่ดีของกล้องรุ่นนี้มากกว่า

ย้ายค่าย/DSLR มาใช้ฟูจิ?

ด้วยราคาเปิดตัว 59,900 กล้อง X-Pro2 จขกท.คิดว่าคงไม่ใช่ทุกคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายแน่นอน โดยเฉพาะคนที่ต้องการเปลี่ยนจาก DSLR มาเป็น Mirrorless ของฟูจิน่าจะต้องคิดเยอะพอสมควร ...คือลำพังตัวกล้องก็ 59,900บาท รวมกับเลนส์ชุดประหยัดประเภท 18mm f2 + 35mm f1.4 + 60mm f2.4 สามตัวรวมกันก็ประมาณ 3 หมื่นแล้ว ยังไม่นับ Battery สำรองหรือ filter

***คิดว่าจ่ายแสนนึงมีทอนไม่กี่พันแน่ๆ***

เงินเกือบแสนเมื่อเทียบมูลค่ากับสิ่งที่จะได้รับคุ้มหรือเปล่า? "ด้วยราคาขนาดนี้น่าจะเรียกได้ว่าซื้อกล้องดีๆได้เกือบทุกรุ่นทุกค่ายในตลาดเลย" ไม่ว่าจะเป็น FF หรือ APS-C ถ้าอยากได้เฉพาะ Mirrorless กล้อง Sony น่าจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย แต่ทั้งนี้จุดขายเด่นๆของฟูจิเรื่องการใช้งาน ความสะดวก ความ Retro รวมถึงไฟล์ภาพที่ดีมากๆของกล้องก็น่าจะสร้างความน่าสนใจให้ผู้ซื้อได้พิจารณา ...จขกท.เองไม่แน่ใจในเรื่อง Message ทางการตลาดของสินค้ารุ่นนี้เท่าไหร่นะครับ แต่เห็นมีผู้ที่ทำหน้าที่สื่อสารตัวสินค้าบางท่านพยายามเน้นเรื่องไฟล์ภาพว่าเทียบกับ FF ได้ทุกตัวหรือว่าเป็นที่สุดของกล้อง 24MP ...คือจขกท.ไม่ได้ว่าอะไรนะครับเรื่องของการขาย ...แต่บางครั้งเผลอพูดมากไปแล้วพอลูกค้าเอาไปใช้จริงๆแล้วเกิดไม่ใช่จะเสียความรู้สึกกันเปล่าๆ

ลูกค้าเก่า/กลุ่มผู้ใช้กล้องฟูจิ

สำหรับกลุ่มลูกค้าเดิมที่มีเลนส์มีกล้องอยู่แล้ว จขกท.คิดว่าต่อให้มี XT1 GS ราคาขายมือสองก็ 35,000 ซึ่งหมายความว่าต้องเพิ่มเงินอย่างน้อยอีก 24,990 เพื่ออัพรุ่น ***และจากที่จขกท.ทดสอบและเคยใช้ฟูจิมา 3 รุ่นตั้งแต่ X-Pro1 เห็นว่า X-Pro2 ไม่ได้ให้ภาพที่ดีขึ้นแบบก้าวกระโดดมากๆจากรุ่นก่อนๆเท่าไหร่นอกจาก pixel ที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

หากพิจารณาสัดส่วนฐานลูกค้าเดิมที่ใช้งานกล้องประสิทธิภาพสูงของฟูจิอย่าง XT1 เมื่อเทียบกับฟูจิรุ่นอื่นๆยังคงเป็นส่วนน้อย ส่วนใหญ่จะเป็น XE / XT10 / XA มากกว่าซึ่งพวกหลังเค้าคงไม่ค่อยสนใจจะเปลี่ยนเป็นรุ่นนี้เท่าไหร่จึงทำให้ส่วนตัวจขกท.เห็นว่ายอดขายรุ่นนี้ไม่น่าจะถล่มทลายเหมือน XT10 หรือ XA2 ที่เน้นกลุ่มลูกค้าอีกกลุ่ม

...แต่ดูจากการโปรโมทที่หนักหน่วงมากๆๆของรุ่นนี้คิดว่าทางฟูจิก็คงตั้งความหวังไว้สูงเช่นกันนะ

-------------------------------

ท้ายที่สุดถามว่าจขกท.จะซื้อมั้ยหลังจากได้จับได้ลองหรือหาข้อมูลมาเยอะพอสมควร? คำตอบคือ "จขกท.คงจะซื้อแน่ๆ (แต่คงไม่ใช่ที่ราคาเปิดตัว) อาจจะผ่านไป 1-2ปีรอราคาลงนิดนึงน่าจะสบายใจกว่าครับ"

ปล.ท่านใดสนใจจองกล้องในงานจะได้รับกริปด้วย (จำนวนจำกัด) วันนี้ถึง 7 กุมภา / ส่วนกล้องจะมาเมื่อไหร่นั้นจขกท.ได้ถามแล้วคำตอบคือ 15 มีนาคม พร้อมกันทั่วโลกครับ

ยิ้ม

-------------------------------
9/02/2016 ผลทดสอบเพิ่มเติมจากเวป dpreview.com

Nikon DF : ISO6400 [RAW convert to JPEG with LR cc]

Fuji X-Pro1 : ISO6400 [RAW convert to JPEG with LR cc]

Fuji X-Pro2 : ISO6400 [RAW convert to JPEG with LR cc]


[100% CROP]
Nikon DF : ISO6400 [RAW convert to JPEG with LR cc]

Fuji X-Pro1 : ISO6400 [RAW convert to JPEG with LR cc]

Fuji X-Pro2 : ISO6400 [RAW convert to JPEG with LR cc]


สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ X-Pro2 เมื่อเทียบกับ X-Pro1 นี่ดีกว่าพอสมควรครับ แต่ถ้าเทียบกับ FF ก็ยังด้อยกว่านิดหน่อยที่ ISO สูงๆครับ แต่เท่าที่จขกท.ลองเทสเทียบกับพวก D7200 พบว่าฟูจิไฟล์ดีกว่าครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่