เตือนภัยเพื่อนๆ ที่ใช้เบอร์เติมเงิน AIS นะครับ เกี่ยวกับการเช็คเบอร์เติมเงินที่ลงทะเบียนซิมภายใต้บัตรประชาชนของเรา

กระทู้คำถาม
www.pantip.com/topic/35604836

จากกระทู้นี้จะเห็นได้ว่า ระบบ Truemove H เมื่อมีการลงทะเบียนซิมแบบเติมเงิน เบอร์ที่ถูกลงทะเบียนซิมจะขึ้นโชว์ใน True i service ให้เห็นว่าภายใต้เลขบัตรประชาชนของเรานั้นมีเบอร์เติมเงินอยู่กี่เบอร์และเบอร์อะไรบ้าง ซึ่งข้อดีคือ หากเราเห็นว่าเราไม่ได้เป็นคนลงทะเบียนซิม เราก็สามารถแก้ปัญหาโดยการยกเลิกเบอร์ ขอซิมใหม่ หรือทำอะไรๆ ได้ทันก่อนที่มิจฉาชีพจะนำเบอร์ที่ลงทะเบียนซิมภายใต้เลขบัตรประชาชนเราไปกระทำการใด ๆ ที่ผิดกฎหมาย


ในส่วนของระบบ AIS ผมได้ ติดต่อสอบถาม CC 1175 และ AIS Shop เพื่อตรวจสอบเบอร์ระบบเติมเงินที่ลงทะเบียนซิมภายใต้เลขบัตรประชาชนของผม แล้วพบว่า 1175 และ AIS Shop ไม่สามารถตรวจสอบใด ๆ ได้เลยว่า ภายใต้เลขบัตรประชาชนของเรามีการลงทะเบียนซิมเติมเงินในระบบ AIS แล้วกี่เบอร์ เจ้าหน้าที่จะสามารถเช็คได้ก็ต่อเมื่อ เราจำเบอร์ได้ หรือมีเลขที่ซิมการ์ด เจ้าหน้าที่แจ้งว่าเช็คได้เฉพาะระบบรายเดือนเท่านั้นว่าเรามีการจดทะเบียนรายเดือนกี่เบอร์ ซึ่งการตรวจสอบเบอร์ระบบจดทะเบียนเราจะสามารถเช็คได้จาก AIS Eservice อยู่แล้ว (กรณีจะเช็คได้ต้อง Authorize Eservice ก่อน)  ซึ่งจากปัญหาดังกล่าว หากมิจฉาชีพมีช่องทางการลงทะเบียนซิมโดยบัตรประชาชนของเราแบบไม่ถูกต้อง และนำเบอร์ดังกล่าวไปใช้กระทำการใด ๆ ที่ผิดกฎหมาย เจ้าของเลขบัตรประชาชน ก็จะซวยแล้วกลายเป็นผู้ต้องสงสัยลำดับแรก โดยที่เราไม่สามารถแก้ปัญหาใด ๆ ได้ก่อนเลย ซึ่งหากเราสามารถตรวจสอบได้ก่อน (เหมือน TRUE) มันก็จะเป็นการป้องกันได้ก่อนที่มิจฉาชีพจำนำเบอร์ไปใช้ผิดกฎหมาย


ในส่วนของ DTAC ผมยังไม่ได้มีการตรวจสอบ เพราะไม่ค่อยได้เกี่ยวข้องกับดีแทค สักเท่าไหร่ แต่ในทีนี้ขอสอบถาม CC DTAC ในพันทิพย์เลยว่า การตรวจสอบเบอร์เติมเงินของดีแทคที่ลงทะเบียนภายใต้เลขบัตรชาชนของลูกค้าแต่ละราย สามารถทำได้หรือไม่ หากทำได้ช่องทางใดบ้างที่สามารถตรวจสอบได้ (ทำโดยแค่แจ้งเลขบัตรประชาชน ไม่ต้องขอให้จำเบอร์ หรือขอดูเลขที่ซิม)


สรุป
1. หากเพื่อน ๆ ท่านใดที่ใช้หรือมีเบอร์เติมเงินของ AIS หลายเบอร์ อยากลดความเสี่ยงปัญหาดังกล่าวข้างต้น ผมเห็นว่าควรย้ายค่ายเบอร์ทั้งหมดออกไปยังเครือข่ายที่สามารถตรวจสอบการลงทะเบียนซิมเติมเงินภายใต้เลขบัตรประชาชนของตัวเองได้ง่าย ๆ

2. ขอร้องเรียนระบบการการตรวจสอบเบอร์เติมเงินที่ลงทะเบียนภายใต้เลขบัตรประชาชนของตัวเอง ไปยัง AIS โดยขอให้มีการแก้ไข/ปรับปรุงระบบให้สามารถตรวจสอบได้เพื่อลด/ป้องกันปัญหาที่เกิดจากมิจฉาชีพ


เพื่อน ๆ ท่านใดประสบปัญหาแบบผมที่ไม่สามารถตรวจสอบเบอร์เติมเงิน AIS ที่ลงทะเบียนซิมภายใต้เลขบัตรประชาชนของตัวเองได้บ้างครับ ทั้งนี้ผมเป็นคนที่มีเบอร์เติมเงินหลายเบอร์พอสมควรครับ ผมเลยคิดว่าจะต้องหาเวลาไปดำเนินการย้ายค่ายออกจาก AIS เพราะสังคมปัจจุบัน เรื่องแบบนี้อันตรายมากครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่