เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

Siamese Talk การทูตแบบสยาม

จากกระทู้นี้
ตกลงว่า ชาวโลกเค้าคิดว่าประเทศไทยอยู่ "ฝ่ายอักษะ" ใช่ไหม ตำราเรียนบ้านเค้าเขียนอย่างงี้เลยหรือไม่
http://pantip.com/topic/31862066

วันนี้ผมได้ภาพนี้
https://www.facebook.com/ThailandballComic/photos/a.751224628280071.1073741828.750947511641116/1110932228975974/?type=3&theater

เป็นที่แน่นอนแล้วว่าคนรุ่นใหม่ ยอมรับความจริง ว่า การฑูตแบบสยามสมัยก่อน เป็น นกสองหัว หรือ พูดจากะล่อน และน่าที่อับอาย ไม่น่าภูมิใจ

วันนี้ ผมรู้สึกว่าบางที่เรา ควรยอมรับว่า การฑูตแบบนั้น อาจเป็นผลกรรมทำให้ประเทศไทยเป็นแบบนี้ก็ได้ ถ้าเราไม่ใช่การฑูตแบบ Siamese Talk ปัจจุบันนี้เราอาจจะพัฒนาได้ดีกว่านี้ก็เป็นได้

บางที่เราอาจต้องเลิกการฑูตแบบนี้เสียที่ หรือไม่ครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
สิ่งที่อยากจะบอกให้ทราบนะครับ

1 ตอนที่ญี่ป่นยกพลขึ้นบกในไทยนั้นไทยไม่สามารถมีหน่วยทหารเต็มรูปแบบได้ในภาคใต้นับแต่ประจวบคีรีขันธ์ลงไป     โดยอังกฤษทำสัญญารับรองกับไทยตั้งแต่รัชกาลที่ 5 ว่าหากเกิดอะไรขึ้นอังกฤษจะรับผิดชอบป้องกันให้เอง     แต่พอญี่ปุ่นบุกมาจริงๆเราติดต่อไปอังกฤษก็บอกให้ไทยช่วยตัวเองไปก่อนและยันไว้ให้นานๆด้วยเพื่อประโยชน์ของอังกฤษ

2 ไทยเราไม่เห็นประโยชน์ที่จะต้องไปเสียกำลังทหารเพื่อผลประโยชน์ของอังกฤษและขณะเดียวกันญี่ปุ่นก็ไม่ได้จะมายึดไทยแต่อย่างใดไทยจึงยอมให้ญี่ปุ่นยกพลผ่านได้      แต่นับจากที่ไทยประกาศให้ญี่ปุ่นผ่านได้เพียง 30 วัน   กองทัพสัมพันธมิตรก็ส่งเครื่องบินมาทิ้งบอมบ์ไทยอย่างเมามัน      ทั้งๆที่ไทยยังไม่ได้ประกาศสงครามกับสัมพันธมิตรเลยเป็นแต่ยอมให้ญี่ปุ่นเดินทัพผ่านเท่านั้น    ไทยเราอดรนทนกับลูกระเบิดได้ 18 วันสุดท้ายก็ตัดสินใจเข้าร่วมกับฝ่ายอักษะประกาศสงครามกับอังกฤษและอเมริกา

3 ตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศเราทำข้อตกลงยกเลิกสถานะสงครามกับอังกฤษและอเมริกาไป    ส่งผลให้สถานะของไทยย้อนกลับไปเหมือนก่อนจะประกาศสงคราม

4 คำว่า Siamese Talk มาจากหลังสงครามโลกอังกฤษกะจะเอาไทยให้ตาย     แต่ด้วยความสามารถของไทยสามารถเล่นกลจนอังกฤษหงายหลังแทบไม่ได้อะไรจากไทยเลย    ทำให้อังกฤษแค้นไทยมากเลยระบายความแค้นด้วยการสร้างคำว่า Siamese Talk มาด่าไทย      แต่บังเอิญว่าคนอื่นๆเขาไม่สนใจคำๆนี้เลยไม่ติดตลาดและหายไปอย่างรวดเร็วเหลือแต่เรื่องราวในประวัติศาสตร์      ปัจจุบันก็เห็นมีแต่พวกคนไทยโรคจิตที่ชอบด่าประเทศตัวเองเอาคำนี้มาใช้บ่อยๆ

5 การเจรจาการทูตของไทยในครั้งนั้นกลายเป็นบทเรียนสำคัญที่นักการทูตทุกคนจะต้องศึกษา      เป็นกรณีตัวอย่างที่บรรดานักการทูตทั้งโลกยกย่องในความสามารถ

6 ผลประโยชน์ของชาติสำคัญที่สุด

7 ถ้าอยากจะคุยเรื่องนี้ให้ชัดๆแนะนำให้แท็กห้องสมุดด้วยจะดีกว่านะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่