[Rio 2016] หนุ่มถือธงตองกาตกรอบเทควันโดแต่ได้ใจแฟนทั่วสนาม

ยังจำนักกีฬาทีมชาติตองกาที่มีนามว่าพิต้า ทอฟาโทฟัวได้ไหมคะ คนที่ถือธงชาติตองกาเข้าสู่สนามในพิธีเปิดจนเป็นกระแสกรื๊ดชายหนุ่มคนนี้ไปทั่วโลกมาแล้ว
ในโอลิมปิกครั้งนี้เขาเข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรก และเจ้าตัวเป็นนักกีฬาเทควันโดคนแรกจากตองกาที่ได้ไปแข่งโอลิมปิก โดยเขาทำการแข่งขันรุ่นมากกว่า 80 กก. ชาย ที่ทำการแข่งขันไปเมื่อวานนี้ ในช่วงโอลิมปิกที่ผ่านมา เขาเป็นหนุ่มที่ฮ๊อตมากจนสื่อก็อยากไปสัมภาษณ์และแต่คนขอถ่ายรูป
ขอยกตัวอย่างตอนไปออกรายการ NBC Today ที่เล่นไปจัดรายการสดๆถึงริโอในช่วงโอลิมปิก ได้อารมณ์เหมือนรายการเรื่องเล่าเช้านี้สัญจรอย่างไรอย่างนั้น
© Getty Images


จากภาพ มีคนไปรอดูเขาจัดรายการเพื่อไปใกล้ชิดพิต้าเลยทีเดียว

© NBC


งานนี้พิธีกรหญิงในรายการขอทาน้ำมันมะพร้าวให้เขาแบบถึงเนื้อถึงตัวแบบไม่เกรงใจใครเลย

© NBC


ซึ่งสามารถดูคลิปรายการช่วงนี้ได้ทาง NBC Today ค่ะ
ทีนี้มาดูผลการแข่งขันเมื่อวานนี้ พิต้าต้องพบกับซัจจาด มาร์ดานี จากอิหร่าน ที่มีดีกรีเหรียญเงินเทควันโดชิงแชมป์โลก 2013 แน่นอนว่าเขาเจอกระดูกแข็งเข้าเสียแล้ว โดยพิต้าในฝ่ายน้ำเงินค่ะ

ก่อนแข่ง พิต้าบอกทางไอจีว่ามีอาการเจ็บ แต่ก็พยายามทำให้เต็มที่มากที่สุด ถ้าไปอ่านข้อมูลในวิกิในนั้นบอกว่ามีอาการบาดเจ็บจดพักเป็นปีๆก็มี แต่แกก็ยังรักในกีฬานี้ แม้ว่าเขาอายุ 32 ปีแล้วก็เถอะ


พอไปแข่งจริงๆ คนในสนามส่งเสียงดังกึกก้องว่า "ตองกาๆๆๆ" ถ้าใครได้ดูคู่นี้ทางมือถือจะรู้ดีค่ะ แม้ว่าเจ้าตัวเสียเปรียบคู่แข่งไปเยอะก็ตาม
เพราะพิต้าตีไม่ออกเท่าไหร่ในช่วงยกแรกและทำฟาวล์จนคู่แข่งได้คะแนนไป ขณะที่คู่แข่งที่ได้เปรียบอยู่แล้ว เตะตรงหัวซึ่งได้ไปสามแต้ม และทำคะแนนห่างไปเรื่อยๆ จนใกล้จะ 15 คะแนนซึ่งจะชนะบายเต็มที


© Getty Images

เจ้าตัวเพิ่งได้คะแนนแรกและเป็นคะแนนเดียวในยกที่สอง ตอนได้คะแนนนี่เฮดังลั่นสนาม ประดุจเหมือนชนะแล้วอย่างไรอย่างนั้น


© Getty Images


ได้หนึ่งคะแนน คู่แข่งรีบมายินดีเสียเลยทั้งๆที่ยังแข่งอยู่

@reinaldoandradeการแข่งขันจบลงในยกที่สอง เพราะซัจจาดชนะคะแนนบายไป 16-1
หลังการแข่งขันพิต้าแกทำท่าแบบนี้ไม่ได้เครียดอะไรนะ เพราะนี่คือการสวดมนต์ของบ้านเขา

© Getty Imagesเพราะก่อนแข่งก็ทำแบบนี้เหมือนกัน

@reinaldoandradeจากนั้นก็จับไม้จับมือตามธรรมเนียมเพื่อแสดงความมีน้ำใจนักกีฬา

© APคราวนี้เจ้าตัวถือธงตองกาในชุดเทควันโดแล้วนะเออ ซึ่งผลคะแนนก็เป็นเช่นนี้แล
ถึงแม้ว่าพิต้าแพ้และตกรอบเลย (เพราะซัจจาดในเวลาต่อมาตกรอบก่อนรองชนะเลิศ ถ้าซัจจาดผ่านเข้ารอบรองได้ พิต้าก็มีโอกาสได้แข่งรอบแก้ตัวไปเพื่อชิงเหรียญทองแดงก็ได้) แต่เขาได้รับเสียงปรบมืออันกึกก้องทั่วสนามจากผู้ชม ก่อนที่เขาจะเดินออกจากสนาม

© NBC Olympics


แต่ถึงกระนั้น เขาก็ยังเป็นหนุ่มฮ๊อตในโอลิมปิกครั้งนี้ที่มีสื่อขอสัมภาษณ์หลังแข่ง

© NBC Olympics


และแฟนๆที่ขอลายเซนต์และเข้ามาขอถ่ายรูปด้วย

© NBC Olympics© NBC Olympicsวันนี้เจ้าตัวโพสลงไอจีขอบคุณที่ให้กำลังใจ และขอโทษที่ทำให้ผิดหวัง ซึ่งเจ้าตัวมีความหวังว่าจะกลับมาคว้าเหรียญทองให้ได้ ถ้าเขาได้มีโอกาสและร่างกายเอื้ออำนวย อึมม...ถ้าถึงตอนนั้นเขาจะ 36 ปีแล้วนะ อ่ะ เป็นกำลังใจให้
พิธีปิดโอลิมปิกในเช้าวันพรุ่งนี้ตามเวลาในไทย พิต้าออกมาให้สัมภาษณ์ออกสื่อว่าเขามีเซอร์ไพรส์ตอนเดินเข้าสู่สนามในพิธีปิดด้วย แต่เขาบอกว่ามันจะแป๊บเดียว แล้วเขาจะเซอร์ไพรส์อะไรให้เราล่ะ ต้องติดตามกัน อิงข่าวจากเอพี ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  กีฬา โอลิมปิก โอลิมปิก 2016 เทควันโด ประเทศตองกา
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่