กล้วยทอด ทำเองก็อร่อยได้ค่ะ by ครัวตุ๊กตา

กล้วยทอด จริง ๆ ตาเรียกติดปากว่ากล้วยแขก เพื่อนๆที่อยู่เมืองไทยคงหาทานได้ไม่ยากนะคะ มีทั่วไป แถมอร่อย ๆ ด้วย แต่คนอยู่ไกลบ้านเวลาอยากทานกล้วยทอด
ก็ต้องทำเองค่ะ กล้วยก็หาได้ตามร้านเอเชียทั่วไป แต่แป้งนี่ก็มีให้หลากหลายสูตรเหลือเกิน ก็แล้วแต่ชอบกันเลยค่ะ วันนี้ ตามาเสนอแป้งที่มีติดครัวอยู่แล้ว ใช้แป้งเดียวเลย ตามีแป้งโกกิอยู่ ในครัว ก็คิดว่าลองทำด้วยแป้งชนิดนี้ชนิดเดียวผลจะออกมาเป็นอย่างไร สำหรับคนไกลลบ้าน เผื่อหาแป้งต่าง ๆ ได้ยากนะ
สูตรนี้ตาทำแล้ว คิดว่าอร่อยค่ะ แป้งกรอบดี กรอบนาน กรอบนอกนุ่มใน  กรอบนาน แต่ไม่กรอบข้ามวันนะ เพราะว่ากินหมดก่อน 555
วิธีการทำแบบวีดีโอ อยู่ด้านล่างกระทู้นี้นะคะ

ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้า  1 หวี  (วันนี้ใช้ไป แค่ 8 ลูก เพราะว่าลูกใหญ่)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
มะพร้าวขูด 1 ถ้วย
เกลือ 1 ชช.
แป้งทอดกรอบ (โกกิ) 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
กะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
งาขาว 1 ถ้วย
น้ำปูนใส 2 ชต.

วิธีทำใส่แป้งโกกิ หรือ แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย ลงในอ่างใหญ่หน่อยใส่กะทิตามลงไปแล้วคลุกกับแป้งคนให้เข้ากันดีนะคะใส่น้ำเปล่าลงไปค่ะ ตาใส่น้ำอุณภูมิห้อง แต่ถ้าเป็นน้ำเย็นจัดน่าจะกรอบกว่านะเนี่ยคน ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันละลายเหลวเลยค่ะเติมน้ำตาลทราย แล้วคนอีกเรื่อย ๆ ให้น้ำตาลทรายละลายเลยนะคะเมื่อน้ำตาลทรายกับแป้งละลายเข้ากันดี แล้วใส่มะพร้าวขูดลงไปค่ะตามด้วยงาขาว ตาคั่วงาก่อนนิดนึงไม่ต้องให้เหลืองมากแล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากันก็จะได้แป้งข้นนิด ๆ แบบนี้ค่ะใส่น้ำปูนใสลงไปด้วยค่ะ จะทำให้กล้วยทอดกรอบนานค่ะ ตาใส่แค่ 2 ชต.
(วิธีทำน้ำปูนก็ตาเอาปูนแดงที่ซื้อมาจากร้านเอเชีย 2 ชต. แล้วก็เทน้ำใส่ขวดขนาดที่เห็น แล้วก็ปิดฝา เขย่า ให้ปูนละลาย แล้วก็ตั้งไว้ปล่อยให้ปูนแดงตกลงก้นขวด น้ำใส ๆ เราก้มาทำอาหารกันได้เลยค่ะ ส่วนน้ำปูนใสที่เหลือ ตาเก็บไว้ค่ะ เก็บอุณหภูมิห้องธรรมดา เก็บไว้ได้นานนนนนนทีเดียวค่ะ)ใส่เกลือด้วยค่ะคนส่วนฟสมให้เข้ากัน ต่อไปเราจะนำกล้วยน้ำว้ามาฝานใส่แล้วทอดกันค่ะนำกล้วยปอกเปลือกออก แล้วก็ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ ลูกนึงนี้ตาฝานแค่ 3 ชิ้น ตาชอบเป็นชิ้นหนา ๆ ไม่ชอบแบบบาง ๆค่ะเสร็จแล้วก็หากระทะมาเอาน้ำมันใส่หั้งไฟกลาง ๆ ไปทางร้อนนะคะ แล้วเอากล้วย ชุบแป้ง ลงทอดเลยค่ะ ตาอุตส่าห์ เอากระทะทองมาทอดนึกว่าจะไม่ติดก้นกระทะ ที่ไหนได้ ติดเหมือนกัน ใครมีกระทะเทปล่อน ก็ใช้ได้นะคะ แต่เวลาทอดนี่ต้องคนตลอดเวลาเลยค่ะ แนะนำให้หากระทะที่ใหญ่ ๆ จะดีกว่าค่ะทอดก็อย่าใส่กล้วยให้แน่นมากนักค่ะ เวลากลับไปกลับมาจะได้สะดวกเหลืองกรอบได้ที่แล้วตักขึ้นเลยค่ะ พักไว้บนกระดาษซับน้ำมันเสร็จแล้ว กล้วยทอด หรือ กล้วยแขก สูตรนี้ง่าย ๆ แต่กรอบมาก ตาพักไว้บนตระแกงแบบนี้ ไม่ต้องปิดฝานะคะ ถ้าเอาไปใส่พาชนิที่มีฝาปิด เขาจะเป็นไอน้ำ ทำให้กล้วยแขกของเราไม่กรอบนะ ตาเดินกินกันทั้งวัน ก็ยังกรอบจนถึงตอนเย็นเลยค่ะ

สูตรนี้ง่ายสุด ๆ แล้วค่ะ อร่อยด้วย ลองทำกันดูนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำกล้วยทอดสูตรกรอบนาน แบบละเอียด เชิญกดชมได้เลยค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกับตาที่กระทู้นี้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่