ผมเป็นคนที่ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เที่ยวกลางคืน ไม่ค่อยสังสรรค์
ผมกับแฟนทำงานที่เดียวกัน ผมทำมา 12 ปี พอแฟนผมเข้ามาผมชอบก็เลยจีบ คบกันมาได้ 3 ปีกว่า
ผมทำงานเป็นเซลที่ต้องคอยออกไปพบลูกค้าอยู่เป็นประจำ เข้าออฟฟิตมาประชุมบ้าง ทำงานเอกสารบ้าง ส่วนแฟนผมเป็นบัญชี ทำเอกสารอยู่ที่ออฟฟิตตลอด
บริษัทผมก็จะมีคนเข้าคนออกอยู่เป็นปกติ ซึ่งแฟนผมมักจะมีปัญหาขี้หึงกับพนักงานใหม่ที่เป็นผู้หญิงเสมอ ทั้งๆที่ผมทำงานที่นี่มา ไม่เคยมีประวัติเจ้าชู้ หน้าม่อ จีบคนนู้น จีบคนนี้ ทำงานมา 9 ปี จีบแฟนคนนี้คนแรก
บางครั้งผมต้องเข้าออฟฟิตมาเครียรงานบ้าง มารับแฟนบ้าง ก็จะถูกเค้ากล่าวหาว่า เพราะอยากเจอน้องคนที่เข้ามาใหม่ ผมเลยเข้าออฟฟิตมาบ่อยผิดปกติ ซึ่งก็กล่าวหาออกมาลอยๆ ทำให้ผมเครียส
บางครั้งลงลิฟ ไปกับเด็กใหม่(อีกคนนึง) แฟมผมก็จะคอยจับจ้องว่าผมมองเด็กคนนั้น ทั้งๆที่ผมก็มองอะไรไปเรื่อยเปื่อย ประตูลิฟเปิดก็ลืมไปหมดแล้วว่า มองอะไรไป แต่พอกลับไปบ้าน หาว่าผมไปจ้องมองน้องคนนั้นตาเป็นมันส์ จ้องมากเกินไป ก็ทะเลาะกันบ้านแตก
มีอยู่ครั้งที่ผมเอาบัตรจอดรถไปลงเวลา แล้วน้องที่เข้ามาใหม่(อีกคนนึงอีก)เป็นคนลงเวลาให้ แล้วมันดันลงไม่ผ่าน เสียเวลาอยู่ตรงนั้น 5 นาที แฟนผมซึ่งเดินเข้าออฟฟิตไปก่อน เห็นว่าผมไม่เดินเข้าไปซํกที เลยเดินออกมา ก็มาหาว่าผมถ่วงเวลา หาเรื่องยืนอยู่ตรงน้องใหม่ที่เข้ามาตรงนั้น กลับไปทะเลาะกันบ้านแตก อธิบายก็ไม่ฟัง จนทุกวันนี้ ผมต้องเดินผ่านน้องคนที่ลงเวลาบัตรจอดรถให้แบบไม่มองหน้าไม่ทักทาย แล้วเอาบัตรจอดรถไปให้แฟนผมเป็นคนกลับเอาไปลงเวลาให้แทน
ผมเคยตอนเย็นแวะเข้าไปที่ออฟฟิต เพื่อไปเอาเอกสาร ซึ่งวันนั้นเป็นวันที่แฟนผมลาป่วยพอดี แฟนผมโกรธมาก ที่ผมเข้าออฟฟิต หาว่าพอเค้าลาแล้วก็หาเรื่องเข้าไปเพื่อที่จะไปเจอน้องคนนั้น ไม่ยอมเข้ามาเอาตอนเช้าของอีกวันที่เค้าจะมาทำงานแล้วค่อยออกไปหาลูกค้า ทะเลาะกันบ้านแตก อธิบายยังไงก็ปักใจเชื่ออยู่แต่ว่าผมเข้าไปออฟฟิตเพื่อไปหาน้องคนนั้น ทั้งๆที่ ผมเปิด Find My Friend ให้เค้าเช็คตลอด 24 ชั่วโมงว่าผมไปไหนมาไหนบ้าง อยากรู้ว่าผมอยู่ไหนก็เช็คได้ตลอด
กับเรื่อง Find My Friend ก็มีประเด็นนะ ผมเคยคุยกับลูกค้าอยู่แล้วเค้าโทรมา ถามว่าผมอยู่ไหน ผมก็บอกว่าทำงานอยู่ แล้วเค้าแคป แผนที่มาว่า บริษัทที่ผมต้องไป มันอยู่ห่างจากที่ๆผมอยู่จริงๆ 500 เมตร เป็นชื่อหมู่บ้านอะไรซักอย่าง จนผมต้อง Line ไปถามพี่เซลคนอื่นว่า บริษัทนี้เค้าย้ายมาอยู่ตรงนี้แล้วใช่ไหม ชื่อใน Google map มันเป็นที่อยู่เก่าแล้วใช่ไหม เค้าย้ายห่างไปจากเดิม 500 เมตรแล้วแคปการคุยให้เค้าดูเพื่อเป็นหลักฐาน
มีอยู่ครั้งนึง ที่แฟนผมบังเอิญเห็นผมเล่นเฟสแล้ว มันขึ้นประวัติการค้นหา เป็นชื่อเพื่อนผู้หญิงสมัยเรียน ที่บังเอิญเพิ่งเข้ามาทำบริษัทเดียวกัน (มารู้ตอนรับเข้ามาทำแล้ว) เค้าก็ถามว่าไปส่องเฟส คนนี้ทำไม ผมก็อธิบายว่า ตอนไปสัมนาที่ ตปท. (ไปกัน 4 คน มี ผม เพื่อนผู้หญิงคนนี้ และ น้องผู้ชายอีก 2 คน) แล้วตอนขากลับ แยกกันเที่ยว ผมก็อยากเข้าไปดูว่าใครไปเที่ยวจุดไหนและโพสอะไรบ้าง ซึ่ง ผมก็แคปหลักฐานให้ดูจ่ะๆเลยว่า ผมส่องน้องผู้ชายที่ไปด้วยกันทั้งสองคน นี้ด้วยเห็นไหม ไม่ได้ส่องแค่คนเดียว เค้าก็ไม่เชื่อ หาว่าต้องมีอะไรแน่ๆ อยู่ๆไปส่องมันเกินไปแล้ว ผมอธิบายปากเปียกปากแฉะ เค้าก็ไม่เชื่อทะเลาะกันบ้านแตกเหมือนเดิม บอกว่าส่องเฟสน้องผู้ชาย ปกติ แตกส่องเฟสเพื่อนผู้หญิงผิดปกติ
เฟสส่วนตัวผมนี่ น้องสายรหัส น้องที่เคยรู้จักอะไรยังไงที่เป็นผู้หญิงนี่ถูกบังคับให้ Unfriend ออกไปหมดนะครับ เหตุเพราะแฟนผมไปไล่ดูว่าผมเคยไปกด Like ใครเยอะผิดปกติ(ผิดปกติในความคิดของเธอ) เค้าให้เหตุผลว่ากันไว้ก่อน ไม่รู้หรอกว่าผมจะแอบไปชอบตอนไหน ทั้งๆที่ บางคนรู้จักกันมาเป็นสิบปี ไม่เคยคิดจะจีบเลยรู้จักกันก่อนที่จะรู้จักแฟนซะอีก
เวลา VDO CALL กัน ถ้าผมอ่านสเตตัส อะไรขำๆ ที่แชร์ๆกันมาแล้วผมเผลอยิ้ม แฟนผมจะรีบถามว่า ยิ้มอะไร ดูอะไร คุยกับใคร ผมต้องรีบแคป สิ่งที่ผมดูไปให้เสมอ เพื่อพิสูจน์ว่า มันน่าอ่านแล้วยิ้มจริงไหม ไม่ได้แอบคุยกับใครนะ
ยิ่งถ้าเพื่อนทักเฟสมา มีเสียงเตือนขึ้น ก็ต้องคอยรายงานว่า คุยกับใครอยู่ เรื่องอะไร ถ้าไม่รายงาน จะเริ่มมีอีโมชั่น และก็ทะเลาะกัน
ยิ่งเวลาผมลุกมาเข้าห้องน้ำกลางดึก แต่ก่อนผมก็จะหยิบโทรสับมาเช็คเฟสดูนั่นนู่นนี่แป๊ปนึงบ้างค่อยนอนต่อ แต่ตอนนี้ผมทำไม่ได้ เพราะถ้าตอนเช้า แฟนผมเห็นว่าผมเข้าเฟสตอนดึก เธอจะตั้งข้อสันนิฐานว่า ผมไม่หลับไม่นอน แอบคุยกับใครกลางดึก แล้วก็จะมีอีโมชั่น มาใส่ผมให้อารมณ์ตึงๆกันเสมอ
นี่แค่บางส่วน ที่กับเรื่องไม่เป้นเรื่อง แต่สามารถเอามาทะเลาะกันจนเป็นเรื่องใหญ่ได้ เชื่อไหมว่า น้องผู้หญิงที่ออฟฟิตตอนนี้ 5 คนถูกเค้าจับจ้องสงสัยตลอดว่าผมจะไปแอบคุยแอบมอง แอบกุ๊กกิ๊กอะไรด้วยไหม ซึ่งผมเครียสมากเวลาต้องเข้าไปทำงานที่ออฟฟิตผมถามเค้าว่า ผมจะแอบเป็นกิ๊กกับน้องในบริษัททีเดียว 5 คนพร้อมกันโดยที่มีตัวเค้าเองซึ่งเป็นแฟนอยู่ในออฟฟิตนี้ด้วยได้ยังไงกัน เค้าก็บอกว่าว่าผู้หญิงสมัยนี้ ไว้ใจไม่ได้หรอก มีลูกมีสามีแล้วก็เอาหมด ผมก็ไม่รู้จะพูดยังไง ทำยังกะผมหล่อมาก ผมไม่ได้หล่อเลย อ้วนด้วยซ้ำ
ผมเครียสมาก ไม่กล้าปรึกษาใคร แม้แต่เพื่อนสนิท ผมอาย และก็กลัวทำให้แฟนดูไม่ดีด้วย เพราะกับเพื่อน ผมได้รับความไว้ใจ ให้เกีรติซึ่งกันและกันมาเสมอ มันต้องแทบไม่เชื่อว่าผมต้องมาตกอยู่ในสภาพแบบนี้เป็นแน่ คิดแล้วก็เครียส
มีใครเคยเจอหรือเคยผ่านสถานการณ์แบบนี้บ้างครับ แก้ปัญหากันยังไง ผมเชื่อว่าบางคนอาจอ่านดูแล้วขำๆ แต่พอมาโดนกับตัว คงไม่ขำนะ มันอึดอัด มันไม่เป็นตัวของตัวเอง จะทำอะไรต้องคอยพะวงเสมอว่าจะถูกสงสัยไหม ทำแบบนี้จะถูกกว่าหาว่าแอบนอกใจอะไรไหม บางวันทำงานไม่ได้เลยเพราะทะเลาะกันในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องเหนื่อยใจมาก ที่ต้องคอยหาหลักฐานมาพิสูจน์ตัวเองในทุกๆอย่างที่เธอสงสัย ผมไม่เคยได้นอกใจอะไรเลย ไม่เคยเลย แต่ต้องมานั่งคอยอธิบาย หาหลักฐานต่างๆมาพิสูจน์ว่าผมไม่ได้คิดนอกใจอะไรแน่ๆ ทั้งๆที่ตั้งแต่คบกันมา ตกเย็นก็ VDO CALL คุยกันตลอด ผมเปิด Find My Friend ให้เช็คตำแหน่งผมได้ตลอด
รบกวนขอคำแนะนำทีนะครับ
ปล. แฟนผม นอกจากเรื่องหึงหวง ทุกอย่างดีหมด สวย น่ารัก เก่ง ดูแลผมดี แต่พอเรื่องหึงหวงเมื่อไหร่ทะเลาะกันจนเครียสบ้านแตก การงานอะไรทำต่อไม่ได้เลย
######## EDIT เพิ่มเติม ##########
ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะครับ ผมขอตอบข้อสงสัยที่ถามรวมๆมานะครับ
1. ผมต้องทำอะไรซักอย่างหรือเคยมีพฤติกรรมอะไรซักอย่าง หรือมีประวัติในเรื่องพวกนี้ เค้าถึงทำแบบนี้กับผม ผมอาจจะเล่าไม่หมด
- เราเคยทะเลาะกันมาหลายครั้งแล้วครับ ผมเองไม่เคยนอกใจ เค้าไม่เคยแอบคุยอะไรกับใคร พฤติกรรมผม เวลาเดินไปไหนเห็นผู้หญิงน่ารักก็จะมอง เออน่ารักนะ แล้วก็จบ ไม่ได้สานสัมพันธ์ต่อทางความคิดหรืออะไรทั้งสิ้น ผมไม่รู้ว่าผมเข้าข้างตัวเองหรือเปล่าว่า เออ ถ้าผู้หญิงเจอผู้ชายหล่อก็น่าจะมอง ว่า อุ๊ยหล่อเนอะคนนี้ดูดี แล้วก็จบ เดินผ่านไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่ได้อยากรู้ชื่อ ว่าเป็นใครอะไรยังไงขนาดนั้น ผมคิดไปเองหรือเปล่าว่าเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องธรรมดา
- ทุกครั้งที่ทะเลาะกัน เค้าบอกว่าผมเป็นคนทำให้เค้าเป็นแบบนี้จริงๆครับ เค้าบอกว่า เพราะผม แต่ก่อนตอนจีบใหม่ๆ ไปรับไปส่งแทบทุกวัน พอเป็นแฟนแล้ว ไม่มารับทุกวันเค้าคิดมาก เค้าร้องไห้ ผมไม่คิดว่าเค้าจะเอามาคิด เพราะผมเองผมเคยบอกเค้าไปว่าผมต้องกลับมาทำงานเสริมที่บ้านนะ รับงานเสริมไว้ ซึ่งผมยอมรับผิดเองที่ไม่สม่ำเสมอในเรื่องการไปรับไปส่ง ผมก็เปิดใจคุยกันว่า ตอนที่ผมจีบเค้า งานเสริมผมก็ปล่อยคาราคาซัง ไม่ดูแล รับผิดชอบอย่างที่ควรจะเป็น พอเป็นแฟนกันแล้วผมจึงขอเวลากลับมา รับผิดชอบงานเสริมตรงนี้บ้าง ซึ่งเค้าสามารถเช็คใน Find My Friend ได้ตลอดว่าผมกลับบ้านจริงๆ ไม่ได้ไปไหนเลย และงานเสริมผมเค้าก็รับรู้ทุกขั้นตอนว่าผมทำอะไร เจอลูกค้าผมแทบทุกราย
- ตอนคบกันได้ 5-6 เดือน ผมเคยอยู่ในช่วงที่อ่อนแอ คือมีปัญหากับที่ครอบครับผม คือแม่ผมไม่ชอบเค้า แล้วผมเครียส ไม่ได้บอกเค้าเพราะกลัวเค้าคิดมาก แต่มันคงแสดงออกทางพฤติกรรมอะไรบางอย่างและสุดท้ายผมก็เคยขอเลิกกับเค้าเพราะแม่ (ฟังดูงี่เง่ามากนะครับอายุขนาดนี้มีปัญหากับแม่เรื่องแฟน) ซึ่งตอนนั้นผมยอมรับเลยว่าผมสับสน และลังเล แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้ผมขอเค้าคืนดี เค้าเสียใจมากในคืนนั้น และทุกครั้ง เค้าจะเอาเรื่องนี้ยกมาอธิบายว่า ที่เค้าระแวง หึง ไม่ไว้ใจ เพราะผมเคยบอกเลิกเค้า ผมเองไม่เข้าใจว่า การบอกเลิกทั้งๆที่ไม่ได้มีมือที่สาม และเราปรับความเข้าใจกันแล้ว ตกลงจะแก้ปัญหาไปด้วยกันแล้ว ทำไมต้องเอามาโยงว่าผมทำให้เค้าระแวงและไม่ไว้ใจ เค้าพูดถึงความผิดของผมในครั้งนั้นเสมอที่ขอเลิกกับเค้า ทุกครั้งที่ละเลาะกัน มันตามหลอกหลอนผมมาก เพราะผมไม่สามารถกลับไปถอนคำพูดนั้นได้
2. ผมอาจจะมีนิสัยเจาะแจะ อัธยาศัยดีไปทั่ว โดยไม่รู้ตัว ทำให้เค้าระแวง
- ผมอัธยาศัยดีครับ แต่ไม่ได้เป็นคนเจาะแจ๊ะ ชวนใครคุยเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องงาน อะไรเทือกนั้น ไม่มี มีแต่จะคุยกันเป็นกลุ่ม เฮฮา แต่แอบคุนสองคนเรื่องส่วนตัว ไม่มี ไม่เคยเลย นอกเวลางานก็ไม่คุยกับใคร กลับบ้านทำงานเสริม ในสายอาชีพเดียวกันเลิกงานอาจจะมีพาลูกค้าไปเที่ยว ไปสรรคสรร คุยกับลูกค้าเรื่องส่วนตัวนอกเวลางาน แต่ผมไม่เคยเลยในเมื่อหัวหน้าไม่ได้บังคับให้ต้องทำ ผมก็ไม่เคยทำเลย ออกจะเลี่ยงที่จะทำด้วยซ้ำ ผมไม่ใช่คนที่ชอบชวนใครคุยเก่ง ผมยิ้มง่าย ผมไม่ใช่สายขายฮาร์ทเซล ผมสายเทคนิคอล
3. เค้าอาจจะเคยมีแฟนที่แย่ๆในอดีตที่ทำให้เขาฝังใจ และขี้ระแวง
- ใช่ครับ เค้าเคยมีแฟนมาแล้วหลายคน (เค้าสวย น่ารัก) และก็ไม่เคยเจอผู้ชายดีเลย มีแต่เรื่องแย่ๆเกิดขึ้นในชีวิตเค้าในอดีต ซึ่งมันทำให้ผมรักเธอมาก และคิดว่าผมนี่แหล่ะ ที่จะมาพลิกชีวิตของเธอคนนี้ให้ดีขึ้นมาได้ ผมนี่แหล่ะที่ไม่เจ้าชู้ไม่ขี้โกหก ปลิ้นปล้อน กะล่อน ไว้ใจไม่ได้ ผมมั่นใจในตัวเองมากตอนนั้น แต่ตอนนี้เค้ามองผมเป็นคนแบบนั้นไปแล้ว ทั้งๆที่ผมไม่เคยทำแบบนั้นเลย เค้าตัดสินผมจากความคิดเค้าเองทุกอย่าง ผมเสียใจมาก ผมไปส่องเฟสเพื่อนสมัยเรียน ตอนไป ตปท ด้วยกัน และส่องน้องผู้ชายอีกสองคนที่ไปด้วยในวันเวลาเดียวกัน เพื่อนที่จะดูว่าแต่ละคนโพสเฟสที่มาที่นี่กันว่ายังไงบ้างแต่เค้ากลับด่าผมว่า ผมเป็น pั๋วเค้าหรอ ถึงต้องไปส่องเฟส ดูว่าไปไหนมาไหน หาว่าผมให้ความสำคัญกับเพื่อนคนนั้นเป็นพิเศษมากเกินไป ด้วยอารมณ์ที่รุนแรงมา จากแค่เห็นประวัติการค้นเฟสซึ่งก็ติดน้องผู้ชายสองคนที่ไปด้วยมาเหมือนกัน ทั้งๆที่ก่อนหน้าเป็นเดือน ผมไม่ได้ส่องเฟสเพื่อนคนนี้ และกลับมาจาก ตปท ก็ไม่ได้ส่องอีกเลย แต่เค้ามุ่งแต่จะยึดเอาความคิดของเค้า และการอธิบายของผมคือการแก้ตัว แถไถ
ทุกครั้งที่ทะเลาะ ทั้งงานประจำ และงานเสริม จะไปไม่ค่อยรอดในวันนั้น และไม่มีอารมณ์ทำอะไรต่อเลย ผมไม่รู้จะอธิบายความรู้สึกออกมาเป็นอย่างไร ผมไม่ได้อยากเลิกนะ เพราะนอกจากเรื่องนี้แล้ว เค้าเป็นแฟนที่ดีมากน่ารักมาก คนนึง
คบมา 3 ปีแฟนไม่เคยไว้ใจ และจ้องจับผิดตลอดเวลา เหนื่อยมาก ที่ต้องคอยอธิบาย ผมหรือเธอที่ผิดปกติครับ
ผมกับแฟนทำงานที่เดียวกัน ผมทำมา 12 ปี พอแฟนผมเข้ามาผมชอบก็เลยจีบ คบกันมาได้ 3 ปีกว่า
ผมทำงานเป็นเซลที่ต้องคอยออกไปพบลูกค้าอยู่เป็นประจำ เข้าออฟฟิตมาประชุมบ้าง ทำงานเอกสารบ้าง ส่วนแฟนผมเป็นบัญชี ทำเอกสารอยู่ที่ออฟฟิตตลอด
บริษัทผมก็จะมีคนเข้าคนออกอยู่เป็นปกติ ซึ่งแฟนผมมักจะมีปัญหาขี้หึงกับพนักงานใหม่ที่เป็นผู้หญิงเสมอ ทั้งๆที่ผมทำงานที่นี่มา ไม่เคยมีประวัติเจ้าชู้ หน้าม่อ จีบคนนู้น จีบคนนี้ ทำงานมา 9 ปี จีบแฟนคนนี้คนแรก
บางครั้งผมต้องเข้าออฟฟิตมาเครียรงานบ้าง มารับแฟนบ้าง ก็จะถูกเค้ากล่าวหาว่า เพราะอยากเจอน้องคนที่เข้ามาใหม่ ผมเลยเข้าออฟฟิตมาบ่อยผิดปกติ ซึ่งก็กล่าวหาออกมาลอยๆ ทำให้ผมเครียส
บางครั้งลงลิฟ ไปกับเด็กใหม่(อีกคนนึง) แฟมผมก็จะคอยจับจ้องว่าผมมองเด็กคนนั้น ทั้งๆที่ผมก็มองอะไรไปเรื่อยเปื่อย ประตูลิฟเปิดก็ลืมไปหมดแล้วว่า มองอะไรไป แต่พอกลับไปบ้าน หาว่าผมไปจ้องมองน้องคนนั้นตาเป็นมันส์ จ้องมากเกินไป ก็ทะเลาะกันบ้านแตก
มีอยู่ครั้งที่ผมเอาบัตรจอดรถไปลงเวลา แล้วน้องที่เข้ามาใหม่(อีกคนนึงอีก)เป็นคนลงเวลาให้ แล้วมันดันลงไม่ผ่าน เสียเวลาอยู่ตรงนั้น 5 นาที แฟนผมซึ่งเดินเข้าออฟฟิตไปก่อน เห็นว่าผมไม่เดินเข้าไปซํกที เลยเดินออกมา ก็มาหาว่าผมถ่วงเวลา หาเรื่องยืนอยู่ตรงน้องใหม่ที่เข้ามาตรงนั้น กลับไปทะเลาะกันบ้านแตก อธิบายก็ไม่ฟัง จนทุกวันนี้ ผมต้องเดินผ่านน้องคนที่ลงเวลาบัตรจอดรถให้แบบไม่มองหน้าไม่ทักทาย แล้วเอาบัตรจอดรถไปให้แฟนผมเป็นคนกลับเอาไปลงเวลาให้แทน
ผมเคยตอนเย็นแวะเข้าไปที่ออฟฟิต เพื่อไปเอาเอกสาร ซึ่งวันนั้นเป็นวันที่แฟนผมลาป่วยพอดี แฟนผมโกรธมาก ที่ผมเข้าออฟฟิต หาว่าพอเค้าลาแล้วก็หาเรื่องเข้าไปเพื่อที่จะไปเจอน้องคนนั้น ไม่ยอมเข้ามาเอาตอนเช้าของอีกวันที่เค้าจะมาทำงานแล้วค่อยออกไปหาลูกค้า ทะเลาะกันบ้านแตก อธิบายยังไงก็ปักใจเชื่ออยู่แต่ว่าผมเข้าไปออฟฟิตเพื่อไปหาน้องคนนั้น ทั้งๆที่ ผมเปิด Find My Friend ให้เค้าเช็คตลอด 24 ชั่วโมงว่าผมไปไหนมาไหนบ้าง อยากรู้ว่าผมอยู่ไหนก็เช็คได้ตลอด
กับเรื่อง Find My Friend ก็มีประเด็นนะ ผมเคยคุยกับลูกค้าอยู่แล้วเค้าโทรมา ถามว่าผมอยู่ไหน ผมก็บอกว่าทำงานอยู่ แล้วเค้าแคป แผนที่มาว่า บริษัทที่ผมต้องไป มันอยู่ห่างจากที่ๆผมอยู่จริงๆ 500 เมตร เป็นชื่อหมู่บ้านอะไรซักอย่าง จนผมต้อง Line ไปถามพี่เซลคนอื่นว่า บริษัทนี้เค้าย้ายมาอยู่ตรงนี้แล้วใช่ไหม ชื่อใน Google map มันเป็นที่อยู่เก่าแล้วใช่ไหม เค้าย้ายห่างไปจากเดิม 500 เมตรแล้วแคปการคุยให้เค้าดูเพื่อเป็นหลักฐาน
มีอยู่ครั้งนึง ที่แฟนผมบังเอิญเห็นผมเล่นเฟสแล้ว มันขึ้นประวัติการค้นหา เป็นชื่อเพื่อนผู้หญิงสมัยเรียน ที่บังเอิญเพิ่งเข้ามาทำบริษัทเดียวกัน (มารู้ตอนรับเข้ามาทำแล้ว) เค้าก็ถามว่าไปส่องเฟส คนนี้ทำไม ผมก็อธิบายว่า ตอนไปสัมนาที่ ตปท. (ไปกัน 4 คน มี ผม เพื่อนผู้หญิงคนนี้ และ น้องผู้ชายอีก 2 คน) แล้วตอนขากลับ แยกกันเที่ยว ผมก็อยากเข้าไปดูว่าใครไปเที่ยวจุดไหนและโพสอะไรบ้าง ซึ่ง ผมก็แคปหลักฐานให้ดูจ่ะๆเลยว่า ผมส่องน้องผู้ชายที่ไปด้วยกันทั้งสองคน นี้ด้วยเห็นไหม ไม่ได้ส่องแค่คนเดียว เค้าก็ไม่เชื่อ หาว่าต้องมีอะไรแน่ๆ อยู่ๆไปส่องมันเกินไปแล้ว ผมอธิบายปากเปียกปากแฉะ เค้าก็ไม่เชื่อทะเลาะกันบ้านแตกเหมือนเดิม บอกว่าส่องเฟสน้องผู้ชาย ปกติ แตกส่องเฟสเพื่อนผู้หญิงผิดปกติ
เฟสส่วนตัวผมนี่ น้องสายรหัส น้องที่เคยรู้จักอะไรยังไงที่เป็นผู้หญิงนี่ถูกบังคับให้ Unfriend ออกไปหมดนะครับ เหตุเพราะแฟนผมไปไล่ดูว่าผมเคยไปกด Like ใครเยอะผิดปกติ(ผิดปกติในความคิดของเธอ) เค้าให้เหตุผลว่ากันไว้ก่อน ไม่รู้หรอกว่าผมจะแอบไปชอบตอนไหน ทั้งๆที่ บางคนรู้จักกันมาเป็นสิบปี ไม่เคยคิดจะจีบเลยรู้จักกันก่อนที่จะรู้จักแฟนซะอีก
เวลา VDO CALL กัน ถ้าผมอ่านสเตตัส อะไรขำๆ ที่แชร์ๆกันมาแล้วผมเผลอยิ้ม แฟนผมจะรีบถามว่า ยิ้มอะไร ดูอะไร คุยกับใคร ผมต้องรีบแคป สิ่งที่ผมดูไปให้เสมอ เพื่อพิสูจน์ว่า มันน่าอ่านแล้วยิ้มจริงไหม ไม่ได้แอบคุยกับใครนะ
ยิ่งถ้าเพื่อนทักเฟสมา มีเสียงเตือนขึ้น ก็ต้องคอยรายงานว่า คุยกับใครอยู่ เรื่องอะไร ถ้าไม่รายงาน จะเริ่มมีอีโมชั่น และก็ทะเลาะกัน
ยิ่งเวลาผมลุกมาเข้าห้องน้ำกลางดึก แต่ก่อนผมก็จะหยิบโทรสับมาเช็คเฟสดูนั่นนู่นนี่แป๊ปนึงบ้างค่อยนอนต่อ แต่ตอนนี้ผมทำไม่ได้ เพราะถ้าตอนเช้า แฟนผมเห็นว่าผมเข้าเฟสตอนดึก เธอจะตั้งข้อสันนิฐานว่า ผมไม่หลับไม่นอน แอบคุยกับใครกลางดึก แล้วก็จะมีอีโมชั่น มาใส่ผมให้อารมณ์ตึงๆกันเสมอ
นี่แค่บางส่วน ที่กับเรื่องไม่เป้นเรื่อง แต่สามารถเอามาทะเลาะกันจนเป็นเรื่องใหญ่ได้ เชื่อไหมว่า น้องผู้หญิงที่ออฟฟิตตอนนี้ 5 คนถูกเค้าจับจ้องสงสัยตลอดว่าผมจะไปแอบคุยแอบมอง แอบกุ๊กกิ๊กอะไรด้วยไหม ซึ่งผมเครียสมากเวลาต้องเข้าไปทำงานที่ออฟฟิตผมถามเค้าว่า ผมจะแอบเป็นกิ๊กกับน้องในบริษัททีเดียว 5 คนพร้อมกันโดยที่มีตัวเค้าเองซึ่งเป็นแฟนอยู่ในออฟฟิตนี้ด้วยได้ยังไงกัน เค้าก็บอกว่าว่าผู้หญิงสมัยนี้ ไว้ใจไม่ได้หรอก มีลูกมีสามีแล้วก็เอาหมด ผมก็ไม่รู้จะพูดยังไง ทำยังกะผมหล่อมาก ผมไม่ได้หล่อเลย อ้วนด้วยซ้ำ
ผมเครียสมาก ไม่กล้าปรึกษาใคร แม้แต่เพื่อนสนิท ผมอาย และก็กลัวทำให้แฟนดูไม่ดีด้วย เพราะกับเพื่อน ผมได้รับความไว้ใจ ให้เกีรติซึ่งกันและกันมาเสมอ มันต้องแทบไม่เชื่อว่าผมต้องมาตกอยู่ในสภาพแบบนี้เป็นแน่ คิดแล้วก็เครียส
มีใครเคยเจอหรือเคยผ่านสถานการณ์แบบนี้บ้างครับ แก้ปัญหากันยังไง ผมเชื่อว่าบางคนอาจอ่านดูแล้วขำๆ แต่พอมาโดนกับตัว คงไม่ขำนะ มันอึดอัด มันไม่เป็นตัวของตัวเอง จะทำอะไรต้องคอยพะวงเสมอว่าจะถูกสงสัยไหม ทำแบบนี้จะถูกกว่าหาว่าแอบนอกใจอะไรไหม บางวันทำงานไม่ได้เลยเพราะทะเลาะกันในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องเหนื่อยใจมาก ที่ต้องคอยหาหลักฐานมาพิสูจน์ตัวเองในทุกๆอย่างที่เธอสงสัย ผมไม่เคยได้นอกใจอะไรเลย ไม่เคยเลย แต่ต้องมานั่งคอยอธิบาย หาหลักฐานต่างๆมาพิสูจน์ว่าผมไม่ได้คิดนอกใจอะไรแน่ๆ ทั้งๆที่ตั้งแต่คบกันมา ตกเย็นก็ VDO CALL คุยกันตลอด ผมเปิด Find My Friend ให้เช็คตำแหน่งผมได้ตลอด
รบกวนขอคำแนะนำทีนะครับ
ปล. แฟนผม นอกจากเรื่องหึงหวง ทุกอย่างดีหมด สวย น่ารัก เก่ง ดูแลผมดี แต่พอเรื่องหึงหวงเมื่อไหร่ทะเลาะกันจนเครียสบ้านแตก การงานอะไรทำต่อไม่ได้เลย
######## EDIT เพิ่มเติม ##########
ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะครับ ผมขอตอบข้อสงสัยที่ถามรวมๆมานะครับ
1. ผมต้องทำอะไรซักอย่างหรือเคยมีพฤติกรรมอะไรซักอย่าง หรือมีประวัติในเรื่องพวกนี้ เค้าถึงทำแบบนี้กับผม ผมอาจจะเล่าไม่หมด
- เราเคยทะเลาะกันมาหลายครั้งแล้วครับ ผมเองไม่เคยนอกใจ เค้าไม่เคยแอบคุยอะไรกับใคร พฤติกรรมผม เวลาเดินไปไหนเห็นผู้หญิงน่ารักก็จะมอง เออน่ารักนะ แล้วก็จบ ไม่ได้สานสัมพันธ์ต่อทางความคิดหรืออะไรทั้งสิ้น ผมไม่รู้ว่าผมเข้าข้างตัวเองหรือเปล่าว่า เออ ถ้าผู้หญิงเจอผู้ชายหล่อก็น่าจะมอง ว่า อุ๊ยหล่อเนอะคนนี้ดูดี แล้วก็จบ เดินผ่านไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่ได้อยากรู้ชื่อ ว่าเป็นใครอะไรยังไงขนาดนั้น ผมคิดไปเองหรือเปล่าว่าเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องธรรมดา
- ทุกครั้งที่ทะเลาะกัน เค้าบอกว่าผมเป็นคนทำให้เค้าเป็นแบบนี้จริงๆครับ เค้าบอกว่า เพราะผม แต่ก่อนตอนจีบใหม่ๆ ไปรับไปส่งแทบทุกวัน พอเป็นแฟนแล้ว ไม่มารับทุกวันเค้าคิดมาก เค้าร้องไห้ ผมไม่คิดว่าเค้าจะเอามาคิด เพราะผมเองผมเคยบอกเค้าไปว่าผมต้องกลับมาทำงานเสริมที่บ้านนะ รับงานเสริมไว้ ซึ่งผมยอมรับผิดเองที่ไม่สม่ำเสมอในเรื่องการไปรับไปส่ง ผมก็เปิดใจคุยกันว่า ตอนที่ผมจีบเค้า งานเสริมผมก็ปล่อยคาราคาซัง ไม่ดูแล รับผิดชอบอย่างที่ควรจะเป็น พอเป็นแฟนกันแล้วผมจึงขอเวลากลับมา รับผิดชอบงานเสริมตรงนี้บ้าง ซึ่งเค้าสามารถเช็คใน Find My Friend ได้ตลอดว่าผมกลับบ้านจริงๆ ไม่ได้ไปไหนเลย และงานเสริมผมเค้าก็รับรู้ทุกขั้นตอนว่าผมทำอะไร เจอลูกค้าผมแทบทุกราย
- ตอนคบกันได้ 5-6 เดือน ผมเคยอยู่ในช่วงที่อ่อนแอ คือมีปัญหากับที่ครอบครับผม คือแม่ผมไม่ชอบเค้า แล้วผมเครียส ไม่ได้บอกเค้าเพราะกลัวเค้าคิดมาก แต่มันคงแสดงออกทางพฤติกรรมอะไรบางอย่างและสุดท้ายผมก็เคยขอเลิกกับเค้าเพราะแม่ (ฟังดูงี่เง่ามากนะครับอายุขนาดนี้มีปัญหากับแม่เรื่องแฟน) ซึ่งตอนนั้นผมยอมรับเลยว่าผมสับสน และลังเล แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้ผมขอเค้าคืนดี เค้าเสียใจมากในคืนนั้น และทุกครั้ง เค้าจะเอาเรื่องนี้ยกมาอธิบายว่า ที่เค้าระแวง หึง ไม่ไว้ใจ เพราะผมเคยบอกเลิกเค้า ผมเองไม่เข้าใจว่า การบอกเลิกทั้งๆที่ไม่ได้มีมือที่สาม และเราปรับความเข้าใจกันแล้ว ตกลงจะแก้ปัญหาไปด้วยกันแล้ว ทำไมต้องเอามาโยงว่าผมทำให้เค้าระแวงและไม่ไว้ใจ เค้าพูดถึงความผิดของผมในครั้งนั้นเสมอที่ขอเลิกกับเค้า ทุกครั้งที่ละเลาะกัน มันตามหลอกหลอนผมมาก เพราะผมไม่สามารถกลับไปถอนคำพูดนั้นได้
2. ผมอาจจะมีนิสัยเจาะแจะ อัธยาศัยดีไปทั่ว โดยไม่รู้ตัว ทำให้เค้าระแวง
- ผมอัธยาศัยดีครับ แต่ไม่ได้เป็นคนเจาะแจ๊ะ ชวนใครคุยเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องงาน อะไรเทือกนั้น ไม่มี มีแต่จะคุยกันเป็นกลุ่ม เฮฮา แต่แอบคุนสองคนเรื่องส่วนตัว ไม่มี ไม่เคยเลย นอกเวลางานก็ไม่คุยกับใคร กลับบ้านทำงานเสริม ในสายอาชีพเดียวกันเลิกงานอาจจะมีพาลูกค้าไปเที่ยว ไปสรรคสรร คุยกับลูกค้าเรื่องส่วนตัวนอกเวลางาน แต่ผมไม่เคยเลยในเมื่อหัวหน้าไม่ได้บังคับให้ต้องทำ ผมก็ไม่เคยทำเลย ออกจะเลี่ยงที่จะทำด้วยซ้ำ ผมไม่ใช่คนที่ชอบชวนใครคุยเก่ง ผมยิ้มง่าย ผมไม่ใช่สายขายฮาร์ทเซล ผมสายเทคนิคอล
3. เค้าอาจจะเคยมีแฟนที่แย่ๆในอดีตที่ทำให้เขาฝังใจ และขี้ระแวง
- ใช่ครับ เค้าเคยมีแฟนมาแล้วหลายคน (เค้าสวย น่ารัก) และก็ไม่เคยเจอผู้ชายดีเลย มีแต่เรื่องแย่ๆเกิดขึ้นในชีวิตเค้าในอดีต ซึ่งมันทำให้ผมรักเธอมาก และคิดว่าผมนี่แหล่ะ ที่จะมาพลิกชีวิตของเธอคนนี้ให้ดีขึ้นมาได้ ผมนี่แหล่ะที่ไม่เจ้าชู้ไม่ขี้โกหก ปลิ้นปล้อน กะล่อน ไว้ใจไม่ได้ ผมมั่นใจในตัวเองมากตอนนั้น แต่ตอนนี้เค้ามองผมเป็นคนแบบนั้นไปแล้ว ทั้งๆที่ผมไม่เคยทำแบบนั้นเลย เค้าตัดสินผมจากความคิดเค้าเองทุกอย่าง ผมเสียใจมาก ผมไปส่องเฟสเพื่อนสมัยเรียน ตอนไป ตปท ด้วยกัน และส่องน้องผู้ชายอีกสองคนที่ไปด้วยในวันเวลาเดียวกัน เพื่อนที่จะดูว่าแต่ละคนโพสเฟสที่มาที่นี่กันว่ายังไงบ้างแต่เค้ากลับด่าผมว่า ผมเป็น pั๋วเค้าหรอ ถึงต้องไปส่องเฟส ดูว่าไปไหนมาไหน หาว่าผมให้ความสำคัญกับเพื่อนคนนั้นเป็นพิเศษมากเกินไป ด้วยอารมณ์ที่รุนแรงมา จากแค่เห็นประวัติการค้นเฟสซึ่งก็ติดน้องผู้ชายสองคนที่ไปด้วยมาเหมือนกัน ทั้งๆที่ก่อนหน้าเป็นเดือน ผมไม่ได้ส่องเฟสเพื่อนคนนี้ และกลับมาจาก ตปท ก็ไม่ได้ส่องอีกเลย แต่เค้ามุ่งแต่จะยึดเอาความคิดของเค้า และการอธิบายของผมคือการแก้ตัว แถไถ
ทุกครั้งที่ทะเลาะ ทั้งงานประจำ และงานเสริม จะไปไม่ค่อยรอดในวันนั้น และไม่มีอารมณ์ทำอะไรต่อเลย ผมไม่รู้จะอธิบายความรู้สึกออกมาเป็นอย่างไร ผมไม่ได้อยากเลิกนะ เพราะนอกจากเรื่องนี้แล้ว เค้าเป็นแฟนที่ดีมากน่ารักมาก คนนึง