Nikon D7200 กับ Sony A6300 เหมาะกับอะไรครับ

ชอบถ่ายถ่ายภาพ และ ก็ถ่ายวีดีโอ เรียนภาพยนตร์ แต่ยังลังเลว่าจะเลือกตัวไหนดี Sony A6300 เป็น mrl ส่วน Nikon D7200 เป็น DSLR ควรเน้นไปที่ตัวไหนดีครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
ผมยืนยันว่า Sony a6300 ใช้งานวีดีโอได้จริงครับ และผมก็ใช้อยู่ ผมใช้รับงานแต่ง งานบวช ประจำ เมื่อก่อนใช้ 6d กับ d800 บอกตรงๆ ไอ้ตัวเล็กนี่เหมาะกว่ามาก ถ้าเหนือกว่านี้ก็ a7s/a7sii หรือตระกูลพานาทั้งหลายแล้วครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมว่าควรจะใช้แบบไหน หรือยี่ห้ออะไร
   ข้อดี
1.ถ่าย Slog ได้ เพราะงานที่ผมทำมันต้องเกรดสีด้วย นิคอนไม่มีครับ แคนนอนก็ไม่มี มีแต่รุ่นสูงๆ c100ขึ้นไป แต่ใช้แค่ slog2 พอ slog3 หนักไป
คุมน๊อยซ์ไม่ไหว เรื่อง DR ของslog3นี่ sony เคลมไว้ 14stop กว้างยังกะภาพนิ่ง

2.120 fps ในงานแต่งจำเป็นมาก เพราะยิ่งสโลว์เนียน ยิ่งดูละมุน
3.ระบบโฟกัส อันนี้สำคัญเลย แต่บอกหมดคงยาว เพราะผมยังเล่นไม่หมดเลย ในงานวีดีโอ อย่างที่รู้กัน ต้องโฟกัสด้วยมือ แต่อันนี้ ผมจับใช้ AF เลยครับ สะดวกจัด โฟกัสค่อนข้างแม่น แต่ถ้าที่แสงน้อยก็ดรอปลงไปหน่อย หลายคนอาจจะคิดว่า "AF ในงานวีดีโอมันไม่สมูท" ใช่แล้วครับ ถ้ามันเข้าโฟกัสกระโชกโฮกฮากไป งานจะดูกระด้าง แต่อีตัวนี้ตั้งได้ครับ ว่าจะเข้าช้า หรือเร็ว หรือปานกลาง แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับสถาณการณ์ครับ ว่าควรจะใช้แบบไหน บางจังหวะ โฟกัสมือก็สำคัญกว่า
  อีกอย่างก็คือ การใช้กับ stabilizer หรือ flycam ปกติตอนผมใช้ dslr ต้องมาร์คจุดโฟกัส ว่าต้องห่างจากตัวแบบ เท่านี้ๆ ถึงจะไม่หลุดโฟกัส
แต่ไอ้หมอนี่มันแทรกตามครับ แทบไม่มีหลุด จึงสร้างจังหวะได้หลากหลายกว่ามาก
แต่ต้องใช้กับเลนส์รุ่นใหม่ๆของโซนี่นะถึงจะแจ๋ว ผมใช้เลนส์คิต 16-50 ไวดีมาก
   ข้อเสีย
1.ถ่าย 4k แล้วฮีท อันนี้จริงครับ แต่ผมไม่ได้ใช้ 4k เลย เนื่องจากมันยังเกินความจำเป็นสำหรับงานในตอนนี้
2.Noise ครับ ยังเยอะอยู่ แต่ก็ทำได้ดี ใช้งานได้ไม่มีปัญหา ไม่ถึงกับแย่อะไร แต่ถ้าใช้ slog เมื่อไร กรี๊ดแตกทันที มากันให้พรึ่บ ยิ่งถ้าแสงน้อยๆนี่ไม่เหลือ 555
3.หน้าตาไม่หล่อ อยากให้มันหน้าตาดีกว่านี้ ขอแบบฟูจิได้มั้ยอ่า
  สรุปคือ ถ้าจะเอาไปใช้งานวีดีโอ ผมเชียร์ a6300 เพราะฟังก์ชั่นวีดีโอจัดเต็มจริงๆ ก็ลองชั่งน้ำหนักดูครับ ว่าชอบแบบไหน ขอให้ได้กล้องที่ถูกใจครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่