++ ชวนมากิน ชวนมาทำ กล้วยน้ำว้าเชื่อม ++

สวัสดีค่ะ พาพันชอบ
เมนูนี้เราทำไว้สักพักนึงแล้ว มีช่วงนึงที่อยากกินกล้วยเชื่อมมากๆแต่หาซื้อแถวบ้านไม่ค่อยจะได้ บังเอิญไปเจอกล้วยน้ำว้าตอนไปจ่ายตลาดช่วงเช้าเลยจัดมาหวีนึง ส่วนผสมและวิธีทำนั้นง่ายมากแต่อาจจะต้องอาศัยเคล็ดลับ และใช้เวลากันหน่อยนะคะ  ส่วนผสม
- น้ำเปล่า ๒ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว ๑+๑/๒ ถ้วยตวง (เพิ่มลดได้ตามความชอบ)
- กล้วยน้ำว้า ๑๐ ผล

เราเลือกกล้วยที่มีสีเปลือกประมาณนี้นะคะ  ไม่สุกงอมหรือแก่เกินไปวิธีทำ
๑. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม แล้วนำกล้วยไปล้างทั้งเปลือก ปอกเปลือก ตัดหัวท้ายออก ผ่าครึ่งตามขวางแล้วแช่น้ำไว้ตามรูปเพื่อไม่ให้กล้วยดำ หรือจะผ่าตามยาวก็แล้วแต่ความชอบได้ค่ะ ถ้ากล้วยที่ได้มาเริ่มสุกมากแล้วหรือค่อนข้างนิ่ม แนะนำให้แช่น้ำปูนใสไว้ก่อนนำมามาเชื่อม จะทำให้กล้วยไม่เละ๒. ตั้งหม้อ เติมน้ำและน้ำตาลด้วยไฟกลางจนน้ำตาลละลายหมด๓. นำกล้วยที่แช่น้ำไว้ลงในหม้อ ปรับไฟเป็นไฟอ่อน๔. เชื่อมไปเรื่อยๆ ขั้นนี้จะต้องใจเย็นเพราะกล้วยต้องใช้เวลาถึงจะเปลี่ยนสีจากสีขาวเป็นสีแดงอย่างที่เราเห็นในรูปวิธีทำ๕. เชื่อมไปเรื่อยๆ คอยสังเกตอย่าให้น้ำเชื่อมไหม้ ถ้าน้ำเชื่อมเริ่มแห้งและไม่ทั่วตัวกล้วยควรเพิ่มน้ำเปล่าลงไป แต่ค่อยๆเติมแค่พอให้ท่วมกล้วย ในขั้นนี้ที่เราต้องเพิ่มน้ำก็เพื่อให้กล้วยที่เชื่อมมีสีแดงทั่วกันทั้งลูก กว่ากล้วยจะเปลี่ยนเป็นสีแดงอาจจะต้องใช้เวลา ๑ ชม.ครึ่ง - ๒ ชม. แล้วแต่ขนาดของชิ้นกล้วยเองด้วย
๖. เมื่อกล้วยสีแดงสุกตามที่ต้องการแล้วก็เสิร์ฟใส่ภาชนะ รอให้เย็นหน่อยแล้วก็กินได้เลย ใครอยากเพิ่มความอร่อยด้วยการราดกะทิก็ตามสบายเลยค่ะ:: เคล็ดลับ ::
- การเลือกกล้วยที่จะนำมาใช้ต้องไม่แก่หรือสุกจนเกินไป กล้วยที่เราเลือกวันนี้สังเกตว่าสุกแล้วแต่เปลือกยังมีสีเขียวๆอยู่บ้าง กล้วยลักษณะนี้ไม่ต้องแช่น้ำปูนใส เพราะถ้าแช่จะทำให้กล้วยแข็งเคี้ยวยาก ถ้าใครที่ใช้กล้วยซึ่งมีสีเปลือกเหลืองแล้วควรจะแช่น้ำปูนใสเพื่อไม่ให้กล้วยเละขณะเชื่อม หรือเวลาตักกิน
- ความหวานสามารถปรับลดได้ตามความชอบนะคะ บางคนอาจจะใช้อัตราส่วนน้ำกับน้ำตาลแบบ ๑ : ๑ เลยก็ได้ ถ้าใครไม่อยากใช้น้ำตาลทรายขาวก็เปลี่ยนมาเป็นน้ำตาลทรายแดงได้เช่นกัน ในส่วนของน้ำเชื่อมนั้นจะมีความหวานเหนียวมากขึ้นเรื่อยๆเมื่อเคี่ยวนานขึ้น เพราะฉะนั้นไม่ควรเติมน้ำตาลมากเกินไปในตอนแรกเพราะเมื่อกล้วยสุกมีสีแดงดีแล้วอาจจะหวานเลี่ยนเหนียวคอจนเกินไปค่ะ

หวังว่าจะชอบกันนะคะ  ใครมีเคล็ดลับหรืออยากจะติชมอะไรก็บอกกันได้เหมือนเดิมเลยค่ะ พาพันขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่