เพื่อนๆว่าผลงาน ชนะเลิศชิ้นนี้ ลอกคนอื่นมาไหมครับ



สืบเนื่องมาจากโครงการประกวด แจ่มโปรเจค  https://www.facebook.com/1166jamproject/  ในภาพนี้คือ มาสคอต ที่ได้ที่ 1 ได้เงินรางวัล 4 หมื่นบาท และเป็นมาสคอตที่ลอกแบบของคนอื่นมา ซึ่งตัวการ์ตูนต้นฉบับนี้ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ห้ามดัดแปลง ตัดทอน หรือนำบางส่วน
มาใช้โดยไม่มีใบอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ by Hit Toon, COLLC0037 www.clipartof.com
สามารถดูหลักฐานเพิ่มเติมได้ที่
http://www.clipartof.com/portfolio/ctsankov/illustration/blue-eyeball-character-detective-holding-a-magnifying-glass-1095583.html
เพื่อนๆว่าผลงานนี้ลอกเขามาหรือไม่ เนื่องจากเวลาทำงานประกวด ทุกๆคนจะต้องหาข้อมูลหรือรูปตัวอย่าง เพื่อใช้เป็นแนวทางในการทำงาน จากเวบไซด์ต่างๆ ซึ่งผลงานต้นฉบับนี้ คาดว่าผู้ประกวดที่ชนะ คงเห็นเช่นเดียวกัน และได้ทำการลอกเลียนแบบมาเลย โดยแก้ไขนิดหน่อย ซึ่งผมคิดว่า มันไม่ยุติธรรมสำหรับผู้เข้าประกวดทุกท่าน ที่ได้ออกแบบขึ้นมาใหม่ ด้วยสมองของตนเอง เพื่อนๆคิดว่าควรทำอย่างไรดีครับ เพื่อให้เกิดความยุติธรรมกับสังคมของเรา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่