ขนมจีนน้ำเงี๊ยวแบบง่าย ๆ byครัว ตุ๊กตา



สวัสดีค่ะ วันนี้ตามาชวนทำขนมจีนน้ำเงี๊ยวทานกันค่ะ ขอบอกก่อนว่าสูตรที่ตาทำเนี่ย เครื่องอาจจะไม่ครบนะคะ เพราะว่าบางอย่างหายากค่ะ เช่น ดอกงิ้ว ถั่วเน่า เลือดหมู แหม ถ้าอยู่เมืองไทย คงมีความสุขกับการทำกับข้าวมากกว่านี้เยอะเลยค่ะ อะไรจะมาดีกว่าเมืองไทยไม่มีอีกแล้ว ตลาดของสดหาได้ทุกวันที่นี่หาซื้อของทีต้องอาทิตย์ละครั้ง หรือ เดือนละครั้ง ไปบ่อยไม่ไหว ขับรถไกล เวลาก็ไม่ค่อยมี  แต่ขอรับรองว่าสูตรที่ตาทำเนี่ยรสชาติอร่อยไม่แพ้คนที่เมืองไทยทำเลยค่ะ ทำง่าย ๆ อิ่มกันทั้งบ้าน ทานกันได้ทั้งวัน ประหยัดด้วยค่ะ
กระทู้รูปเยอะค่ะ ใครไม่ชอบอ่านหรือ ดูรูป กรุณากดลงไปท้ายกระทู้นะคะ ตาทำวีดีโอ วิธีการทำไว้ให้แล้วค่ะ ไปดูส่วนผสมที่ตามีกันค่ะ



ส่วนผสม และเครื่องปรุง
เส้นขนมจีน 200 กรัม
กระดูกหมู 300 กรัม
เนื้อหมูบด 200 กรัม
มะเขือเทศ 2 ถ้วย
พริกแห้งแช่น้ำ 1/2 ถ้วย(เม็ดเล็กและใหญ่)
ข่า 3 ชต.
ตะไคร้ 2 ชต.
รากผักชี 2 ชต.
หอมแดง 1/3 ถ้วย
กระเทียม 3 ชต.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
กะปิ 1 ชช.
เกลือ 1 ชช.
เต้าเจี๊ยว 4 ชต.
น้ำปลา 4 ชต.
น้ำเปล่า 6 ถ้วย

(เส้นขนมจีน ตอนมาอยู่อเมริกาใหม่ ๆ อยากกินเส้นขนมจีนมาก ไม่รู้จะซื้อชนิดไหน ซื้อมาทุกชนิด ทุกเส้นมาลอง จนมาถูกใจเส้นที่เห็นเป็นห่อ ๆแบบนี้นะคะ ไม่ต้องยี่ห้อนี้ก็ได้ค่ะ แต่เส้นจะต้องเล็ก ๆ เล็กมากๆ เป็นเส้นญี่ปุ่น หรือ เส้นเกาหลีค่ะ รับรองว่า เส้นเหมือนขนมจีนและก็เหนียวนุ่มอร่อย หากใครมาอยู่ต่างประเทศใหม่ๆ ลองหาดูนะคะ) วิธีการทำเส้นขนมจีน นำเส้นไปต้มในน้ำเดือด 5 นาที แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำธรรมดาค่ะ แล้วก็ใช้มือซาวเส้นขึ้นพักบนจาน แล้วแต่ชอบว่าจะจับเล็ก จับใหญ่ หรือ จับเป็นกลม ๆ แบบที่ตาทำนะคะ )

วิธีการปรุง



เริ่มกันด้วยกระดูกหมู นำมาหั่นเป็นชิ้นสั้น ๆ ล้างน้ำ แล้วก็ใส่หม้อต้มค่ะ ตาต้มน้ำทิ้งไปครั้งแรกนะคะ เพราะว่าเวลาต้มจะมีเศษเลือด เศษกระดูก เราล้างออกไปซักหนึ่งน้ำก่อน แล้วก็เอามาตั้งเตาใส่น้ำต้มอีกครั้ง ให้กระดูกหมูเปื่อยนุ่มค่ะ



วันนี้น้ำพริกจะไม่ตำนะคะ เพราะว่าหิวมาก ใช้วิธีลัดแล้วกันจะปั่นนะคะ ตาเอาพริกแช่น้ำ เม็ดใหญ่ และเม็ดเล็ก ให้นิ่ม แล้วใส่โถปั่นค่ะ



ข่าหั่นหรือ สับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เยอะกว่าปกตินิดหน่อยนะคะ เพราะว่าจะได้หอมข่า หรือใครไม่ชอบก็ใส่ตามปกติค่ะ



ใส่รากผักชีสับละเอียด ของตาไม่มี หายากค่ะ เลยใช้ก้านผักชีแทน หอมเหมือนกันค่ะ



ตะไคร้ซอยค่ะ ใส่ลงไปด้วย



หอมแดงซอยใส่โถค่ะ



กระเทียมปอกเปลือก ล้างน้ำใส่โถค่ะ



ใส่เกลือค่ะ



อย่าลืมกะปิด้วยนะคะ แล้วจัดการปั่นเลยค่ะ



ลูกผักชี และยี่หร่าคั่วแล้วตำ นำมาใส่ในโถปั่นเลยค่ะ หอมมาก แค่นี้เราก็ได้น้ำพริกแล้วค่ะ



นำกระทะตั้งไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย แล้วนำพริกที่เราปั่นมาผัดให้หอมค่ะ



พอน้ำพริกผัดหอมแล้วก็นำหมูสับมาใส่กระทะลงผัดให้เข้ากับน้ำพริกจนสุกดีค่ะ



ผัดให้สุกประมาณในรูปค่ะ



แล้วเราก็นำมะเขือที่เราผ่าเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงผัดให้มะเขือสุกนิ่มค่ะ



ต่อไปเราจะปรุงรสกันค่ะ ตาปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย



ใส่น้ำปลา หรือเกลือได้ค่ะ



ใส่เต้าเจี้ยวค่ะ ตาไม่มีถั่วเน่า ก้ใช้ เจ้าเจี้ยวแทนค่ะ



ผัดให้เข้ากันดีมะเขือเทศสุกนิ่มค่ะ แล้วก็นำพริกที่ผัดมาใส่ในหม้อที่เราต้มน้ำซุปกระดูกหมูตอนนี้กระดูกหมูก็สุกนุ่มดีแล้ว เทใส่ในหม้อเลยค่ะ



ช่วงนี้หากมีเลือดหมูเลือดไก่ ก็ใส่ได้เลยนะคะ แล้วก็ชิมรสชาติให้ถูกใจ จะหอมมากเลยค่ะตอนนี้ แล้วก้จะเคี่ยวต่ออีกประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่ากระดูกหมูจะเปื่อย แล้วแต่ชอบค่ะ ว่าให้กระดูกหมูเปื่อยขนาดไหน ก็ลดเวลาในการเคี่ยวไปนะคะ เสร็จแล้วค่ะ



น้ำเงี๊ยว เสร็จแล้วเตรียมทานกับขนมจีน ผักต่าง ๆ ได้เลยค่ะ อย่ลืมโรยกระเทียมเจียวด้วยนะคะ และอีกอย่างต้องมีพริกป่นทอดด้วยจะเพิ่มรสชาตินะคะ
(พริกป่นทอดก็แค่นำน้ำมันพืช ตั้งเตาไฟอ่อน ใส่พริกป่นคั่วลงไปทอดซักแป๊บ แล้วก็ตักขึ้นทั้งน้ำมันและพริกใส่ถ้วยไว้ค่ะ)







เสร็จแล้วค่ะ เชิญทานด้วยกันค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีการทำขนมจีนน้ำเงี้ยว แบบละเอียด กดได้เลยค่ะ

หวังว่าคงเป็นเมนูที่ไปลองทำกันดูนะคะ ทานกันได้ทั้งบ้าน ไม่เผ็ดเกินไปสำหรับเด็ก ๆ นะคะ ตาทำหม้อนี้ ทานไป 2 วัน อร่อยค่ะ เครื่องไม่ครบแต่ก็อร่อยได้ง่าย ๆ นะคะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาพูดคุยกันนะคะ หากตาตอบช้า ก็อย่าว่ากันนะคะ เวลาที่เมืองไทย กับอเมริกาต่างกัน 12 ชั่วโมงค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่