ผัดฉ่าปลาหมึก เผ็ดร้อนหอมสมุนไพร by ครัวตุ๊กตาสวัะสดีค่ะ คนไทยชอบอาหารไทยเผ็ด ๆ ปลาหมึกผัดฉ่าก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราชอบทานกันค่ะ รสชาติเผ็ดร้อน หอมเครื่องสมุนไพร ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ไข่เจียวด้วยละก็อร่อยค่ะ วิธีการทำไม่ยุ่งยากเลย ใช้เวลานิดเดียวก็ได้ทานค่ะ ถ้ายิ่งมีปลาหมึกสด ๆด้วยยิ่งอร่อยค่ะ แต่ที่ตาทำนี่เป็นปลาหมึกที่แช่แข็งค่ะ เพราะว่าอยู่ต่างประเทศ ส่วนมากอาหารทะเลจะมาแบบแช่แข็ง ถ้าไม่ได้อยู่ใกล้ทะเลจริง ๆ ไม่ได้ทานอาหารทะเลสด ๆ ค่ะถึงแม้จะไม่มีปลาหมึกสด ๆ แต่ถ้าเราใส่เครื่องสมุนไพรไทย จะทำให้ได้รสชาติที่อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ วันนี้ตาไม่มีพริกไทยสดนะคะ และเปลี่ยนจากใบกระเพรา เป็นโหระพาค่ะ กระเพราหลังบ้านยังโตไม่ทันค่ะ เราอยู่ไกลบ้าน ก็ต้องทำอาหารตามแต่เครื่องปรุงที่เรามีนะคะ แต่ว่า รับรองความอร่อยค่ะ

ใครไม่ชอบอ่าน หรือ ดูรูป เชิญกดลงด้านล่างกระทู้นะคะ ตามีวีดีโอวิธีการทำไว้ให้ทุกท่านด้วยค่ะส่วนผสมและเครื่องปรุง
ปลาหมึก 300 กรัม
พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด
พริกขี้หนู10 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ชต.
กระชายซอย 1/2 ถ้วย
ใบกระเพรา หรือใบโหระพา 1 ถ้วย
ใบมะกรูด 6 ใบ
น้ำซุปไก่ 2 ชต.
น้ำมันหอย 2 ชต.
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำมันพืช 1 ชต.

วิะีการทำค่ะตาเริ่มด้วย นำกระเทียม และพริกขี้หนูมาจัดการตำพอหยาบ ๆ ค่ะ พักไว้ก่อนนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง ๆนะคะ นำพริกที่เราตำไว้มาผัดกับน้ำมันให้หอมนำปลาหมึกที่เราล้างและหั่นเป็นชิ้น แล้ว นำมาผัดในกระทะค่ะ ไม่ต้องรอให้สุกนะคะ เราจะปรุงรสกัน เพราะว่า เนื้อปลาหมึกจะสุกเร็วค่ะปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายค่ะน้ำปลานิดหน่อย อย่ใส่เยอะ ปลาหมึก มีความเค็มอยู่บ้างแล้วนะคะน้ำมันหอยค่ะเติมน้ำซุปนิดหน่อย ตาชอบแบบที่มีน้ำขลิกขลิก จะได้คลุกกับข้าวด้วยค่ะ ไม่งั้นผัดฉ่าจะแห้งไปใส่กระชายหั่นฝอยลงไปค่ะ กระชายช่วยดับกลิ่นคาวของปลาหมึก และเพิ่มความหอมให้กับผัดฉ่าด้วยค่ะ ชอบมากก็ใส่มากได้เลยค่ะ
พร้อมกันก็ใส่ใบมะกรูดฉีก และพริกชี้ฟ้าเหลืองลงไปผัดด้วยค่ะ ใครมีพริกไทยสด ใส่ในขั้นตอนนี้เลยค่ะผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบนะคะใส่ใบโหระพาค่ะ อย่งที่บอก ตาไม่มีกระเพรา ใช้ใบโหระพาก็หอมอร่อยเช่นกันค่ะหลังจากใส่ใบโหระพา แล้วปิดเตาแก๊ส ผัดให้เข้ากันอีกครั้งก้เสร็จแล้วค่ะตักใส่จานเตรียมข้าวสวยร้อน ๆ ทานด้วยกันค่ะ ปลาหมึกสุกกรอบกำลังดีไม่เหนียว เพราะว่าไม่ได้ผัดนาน ถ้าผัดนานจะทำให้เหนียวค่ะ
ไม่ยากเลยนะคะ ลองดทำกันดู จะเปลี่ยนเป็นซีฟู๊ดอย่างอื่นก็ได้เหมือนกันค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สำหรับวีดีโอ วิธีการทำผัดฉ่าปลาหมึกอย่างละเอียด เชิญกดชมได้เลยนะคะ

หวังว่าคงเป็นเมนูที่ทำทานกันได้ที่บ้านนะคะ ได้ไข่เจียว หรือ ปลาสิลดทอดกรอบทานด้วยก็จะอร่อยขึ้นอีกมากเลยค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่