ผัดฉ่าปลาหมึก เผ็ดร้อนหอมสมุนไพร by ครัวตุ๊กตา



สวัะสดีค่ะ คนไทยชอบอาหารไทยเผ็ด ๆ ปลาหมึกผัดฉ่าก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราชอบทานกันค่ะ รสชาติเผ็ดร้อน หอมเครื่องสมุนไพร ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ไข่เจียวด้วยละก็อร่อยค่ะ วิธีการทำไม่ยุ่งยากเลย ใช้เวลานิดเดียวก็ได้ทานค่ะ ถ้ายิ่งมีปลาหมึกสด ๆด้วยยิ่งอร่อยค่ะ แต่ที่ตาทำนี่เป็นปลาหมึกที่แช่แข็งค่ะ เพราะว่าอยู่ต่างประเทศ ส่วนมากอาหารทะเลจะมาแบบแช่แข็ง ถ้าไม่ได้อยู่ใกล้ทะเลจริง ๆ ไม่ได้ทานอาหารทะเลสด ๆ ค่ะถึงแม้จะไม่มีปลาหมึกสด ๆ แต่ถ้าเราใส่เครื่องสมุนไพรไทย จะทำให้ได้รสชาติที่อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ วันนี้ตาไม่มีพริกไทยสดนะคะ และเปลี่ยนจากใบกระเพรา เป็นโหระพาค่ะ กระเพราหลังบ้านยังโตไม่ทันค่ะ เราอยู่ไกลบ้าน ก็ต้องทำอาหารตามแต่เครื่องปรุงที่เรามีนะคะ แต่ว่า รับรองความอร่อยค่ะ

ใครไม่ชอบอ่าน หรือ ดูรูป เชิญกดลงด้านล่างกระทู้นะคะ ตามีวีดีโอวิธีการทำไว้ให้ทุกท่านด้วยค่ะ



ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ปลาหมึก 300 กรัม
พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด
พริกขี้หนู10 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ชต.
กระชายซอย 1/2 ถ้วย
ใบกระเพรา หรือใบโหระพา 1 ถ้วย
ใบมะกรูด 6 ใบ
น้ำซุปไก่ 2 ชต.
น้ำมันหอย 2 ชต.
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำมันพืช 1 ชต.

วิะีการทำค่ะ



ตาเริ่มด้วย นำกระเทียม และพริกขี้หนูมาจัดการตำพอหยาบ ๆ ค่ะ พักไว้ก่อน



นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง ๆนะคะ นำพริกที่เราตำไว้มาผัดกับน้ำมันให้หอม



นำปลาหมึกที่เราล้างและหั่นเป็นชิ้น แล้ว นำมาผัดในกระทะค่ะ ไม่ต้องรอให้สุกนะคะ เราจะปรุงรสกัน เพราะว่า เนื้อปลาหมึกจะสุกเร็วค่ะ



ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายค่ะ



น้ำปลานิดหน่อย อย่ใส่เยอะ ปลาหมึก มีความเค็มอยู่บ้างแล้วนะคะ



น้ำมันหอยค่ะ



เติมน้ำซุปนิดหน่อย ตาชอบแบบที่มีน้ำขลิกขลิก จะได้คลุกกับข้าวด้วยค่ะ ไม่งั้นผัดฉ่าจะแห้งไป



ใส่กระชายหั่นฝอยลงไปค่ะ กระชายช่วยดับกลิ่นคาวของปลาหมึก และเพิ่มความหอมให้กับผัดฉ่าด้วยค่ะ ชอบมากก็ใส่มากได้เลยค่ะ
พร้อมกันก็ใส่ใบมะกรูดฉีก และพริกชี้ฟ้าเหลืองลงไปผัดด้วยค่ะ ใครมีพริกไทยสด ใส่ในขั้นตอนนี้เลยค่ะ



ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบนะคะ



ใส่ใบโหระพาค่ะ อย่งที่บอก ตาไม่มีกระเพรา ใช้ใบโหระพาก็หอมอร่อยเช่นกันค่ะ



หลังจากใส่ใบโหระพา แล้วปิดเตาแก๊ส ผัดให้เข้ากันอีกครั้งก้เสร็จแล้วค่ะ



ตักใส่จานเตรียมข้าวสวยร้อน ๆ ทานด้วยกันค่ะ ปลาหมึกสุกกรอบกำลังดีไม่เหนียว เพราะว่าไม่ได้ผัดนาน ถ้าผัดนานจะทำให้เหนียวค่ะ
ไม่ยากเลยนะคะ ลองดทำกันดู จะเปลี่ยนเป็นซีฟู๊ดอย่างอื่นก็ได้เหมือนกันค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สำหรับวีดีโอ วิธีการทำผัดฉ่าปลาหมึกอย่างละเอียด เชิญกดชมได้เลยนะคะ

หวังว่าคงเป็นเมนูที่ทำทานกันได้ที่บ้านนะคะ ได้ไข่เจียว หรือ ปลาสิลดทอดกรอบทานด้วยก็จะอร่อยขึ้นอีกมากเลยค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่