[CR] รีวิวประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อเลนส์ Fujinon XF 18F2 R

สวัสดีครับเพื่อนๆอีกครั้งที่ผมมารีวิวเกี่ยวกับเลนส์ของค่าย Fuji ซึ่งสืบเนื่องมาจากผมได้ดูข้อมูลต่างๆใน pantip และ Search Google เป็นที่ถกเถียงมากมายเรื่อง มีเลนส์ Kit อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น XC 16-50 หรือ XF 18-55 ควรจะมีหรืองอกเลนส์ 18F2 มาอีกหรือไม่ ผมเลยอยากจะขอแนะนำความเห็นส่วนตัว ย้ำ !! ความเห็นส่วนตัวนะครับ ในการออกความเห็นสักเล็กน้อยสำหรับผู้ที่กำลังลังเล เริ่มกันเลยครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

- Spec. ต่างๆนาๆ สามารถหาได้ใน Google นะครับ สำหรับผมไม่ได้มีความรู้เรื่องนี้มากมายขอข้ามไปเลยแล้วกัน ผมคิดว่า Spec ของเลนส์ไม่ได้เป็นสาระสำคัญกับผมซึ่งผมใช้งานแค่ถ่ายเที่ยวเล่น ไม่ได้รับงานอะไร

- ผมมีเลนส์ Fujinon XC 16-50mm 1:3.5-5.6 OIS II อยู่แล้ว จึงขอเปรียบเทียบกับตัวนี้นะครับ
- หลักๆแล้ว ข้อแตกต่างสำหรับ 2 เลนส์นี้[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ คือ การซูม ช่วงกว้าง ขนาด และก็ค่ารูรับแสง(F)


ผมใช้ประกบกับ Fuji X-E2 ซึ่งมองจากตรงนี้ก็พอเห็นถึงความแตกต่างในระดับนึงแล้วเรื่องขนาด


เปรียบเทียบกันใกล้ๆ พอจะเห็นได้เลยว่า ขนาด ความสูงมีความแตกต่างกันพอสมควร ยังไม่รวมการซูมยืดหดของ XC 16-50


Fuji X-E2 + Fujinon XC 16-50 + Hood ขนาดก็อย่างที่เห็นครับ ยาวเฟื้อย ดูเทอะทะ แต่ก็ยังได้ภาพในแบบ normal เพราะสามารถซูมได้ในระดับนึง


Fuji X-E2 + Fujinon XF 18F2 R + Hood ขนาดเล็กสั้น กะทัดรัด เหมาะกับการพกพา แต่อย่างที่บอกมันเป็นเลนส์ฟิกซ์ ไม่สามารถซูมได้ ระยะได้ที่ 18 ตายตัว โดยคูณแล้วเท่ากับ 27 (จริงๆนี่ก็ยังไม่กว้างเลยนะ) ถ้าจะว่าเรื่องความกว้าง ยังไม่กว้างเท่า XC 16-50 ด้วยซ้ำไป


ภาพนี้คือภาพหลังกล้องครับ XC 16-50 F5.6 Speed 250 W/B Auto ระยะที่ 16mm.


ภาพนี้คือภาพหลังกล้องครับ XF18 F5.6 Speed 250 W/B Auto ระยะที่ 18mm.

จากภาพ 2 ภาพข้างต้นครับ
XC 16-50 ได้มุมมองที่กว้างกว่าพอสมควร ถ่ายวิวเก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างดี ความคมชัดต่างกันนิดเดียว นิดเดียวจริงๆ มองด้วยตาเปล่าแบบปกติผมว่ามองไม่ออกครับ แต่ที่แตกต่างพอมองออกคือความใสของภาพเหมือนว่า 18F2 จะดูดีกว่าในตรงนี้

สรุปเลยแล้วกันครับ
XC 16-50
- ได้มุมมองที่กว้างกว่า มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่าเนื่องจากมีซูมในหลายๆ ระยะ
XF 18F2
- ได้ F ที่กว้างกว่าทำให้ถ่ายกลางคืนได้ดีกว่า มีขนาดเล็กกะทัดรัดเบา เหมาะแก่การพกพาและไม่เป็นที่สังเกตุ

ด้านการนำไปใช้งาน
XC 16-50 เป็นเหมือนเลนส์มาตรฐานถ่ายได้หมดวิวไปจนถึงบุคคล[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ เหมาะกับการพกเลนส์ตัวเดียวเดินทางไปทั่วโลก แต่แลกด้วยขนาดที่ใหญ่ยาว อาจจะลำบากตรงนี้ พอใช้งานยกขึ้นแล้วซูมอาจจะเป็นที่สังเกตุ อีกอย่างนึงคือ 16-50 มี OIS ทำให้ทำงานกับ VDO ได้ค่อนข้างสมูทดีมาก

XF 18F2 เป็นเลนส์มุมกว้างที่เหมาะกับการถ่ายวิว อาหารบนโต๊ะ เดิน Street หรือ ถ่าย Snap [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ แต่ถ่ายบุคคลอาจจะไม่ตรงโจทย์เท่าไรนัก พอถ่ายได้ แต่อาจจะไม่ดีเท่า 16-50(ถึงแม้จะได้ F ที่กว้างกว่า)แต่ค่า F ที่กว้างกว่าทำให้เดิน street กลางคืนได้สบายๆ และที่สำคัญ ไม่เป็นที่สังเกตุเท่าไรนัก

ขอบคุณเพื่อนๆที่เข้ามาชมนะครับ[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ผมว่าน่าจะพอเป็นแนวทางบ้าง ส่วนตัวผมเองมีเลนส์ 3 ตัว คือ XC 16-50, XF 18F2 R, Geekster 35F1.7 MF[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ แต่หลักๆใช้แค่ 18F2 กับ 35 1.7 ผมชอบถ่าย Street ครับเลยขอเลือกเลนส์เล็กๆ  พอถ่ายคนก็ครอบเอา ไม่ก็หามุมเอาครับ  

อาจจะมีผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยนะครับ อาจจะไม่ครอบคลุมทั้งหมดแต่ผมก็อยากให้เข้าใจว่าเลนส์แต่ละตัวมันมีคาแรกเตอร์ของใครของมันครับ
ชื่อสินค้า:   Fujinon XF 18F2 R
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่