ปัญหาชวนงง โดนเรียกเก็บค่าผ่านทางพิเศษใครควรจ่ายระหว่างคนขับกับเจ้าของรถ?

คืออยู่มาวันหนึ่ง คือเมื่อวานนี้ ผมได้รับจดหมายทวงเงินจากการทางพิเศษ จ่าถึงคนขับ/เจ้าของรถ ให้ไปจ่ายค่าผ่านทางที่ยังไม่ได้ชำระหรือจ่ายไม่ครบ ทางด่วนศรีรัชฯ ระบุวันเวลาในการกระทำความผิด (หรือไม่ได้จ้าย/จ่ายไม่ครบมาด้วย) ซึ่งก็คือต้นเดือน มี.ค.59 นี้เอง ทางการพิเศษฯ บอกว่าได้ส่งจดหมายทางฉบับแรกในเดือน เม.ย.59  (แต่ผมไม่เคยทราบ)  และนี่คือจดหมายทวงฉบับที่ 2 ในเดือน มิ.ย.59 กำหนดให้ไปจ่ายได้ที่การทางพิเศษฯ หรือที่ด่านเก็บเงิน หรือธนาคาร ภายใน 15 วัน

ผมยังไม่ทราบว่ามันเป็นจริงตามหนังสือทวงหรือปล่าว เพราะก็ยังงงๆ ว่ารถจะขับออกมาจากด่านได้ยังไงถ้าไม่จ่ายเงินก่อนเขาก็ไม่เปิดไม้กั้นให้สิ?!!!
แต่ที่แน่ๆ ผมในฐานะเจ้าของรถไม่ได้ใช้รถในเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างแน่นอน ถ้าจะมีคนใช้รถก็คือช่างที่ผมเอารถไปให้เขาซ่อมนะแหละครับ

สมมุติว่าในคืนวันเกิดเหตุ ช่างดังกล่าวเอารถไปทำผิดจริง คำถามคือ...ใครจะต้องจ่ายระหว่างผมเจ้าของรถ กับช่าง?
ถ้าผมไม่จ่ายเพราะไม่ได้ทำผิด แล้วมันจะเป็นยังไงตามกฎหมาย

ข้อมูลที่ทางการพิเศษมีก็คงเป็นรถและทะเบียน แล้วก็ส่งจดหมายมาถึงผมจากข้อมูลนั้น เขาคงไม่มีทางรู้ว่าใครเป็นคนขับกันแน่ในวันนั้น
ก็เลยมาทวงกับผม

แผนของผมตอนนี้คือ 1.พยายามสืบจากการทางพิเศษว่ามันเกิดไรขึ้นก่อน โดยเฉพาะว่าทำไมถึงปล่อยให้รถคันนี้ออกจากด่านได้โดยไม่ได้จ่ายตัง หรือจ่ายไม่ครบได้  และ 2.ตัดปัญหาจ่ายไปซะแล้วจบ อิอิอิ เพราะค่าโทรในการสืบสวน คงจะมากกว่าค่าจ่ายนะแหละ

แต่ผมอยากได้ความจริงและความยุติธรรมด้วย ถ้ามันสามาดทำได้พร้อมกัน ก็เลยลองมาถามทั่นผู้รู้ทั่งหลายก่อนครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่