ทำไมคนไทยยังคงต้องซื้อรถแพงกว่าชาติอื่น...?

รถรุ่นเดียวกัน โมเดลเดียวกัน แต่ขายในไทยแพงกว่าในญี่ปุ่น อเมริกา จีน ยุโรป ฯลฯ

จะบอกว่าประเทศเหล่านี้ผลิตรถใช้เองภายในประเทศ ตอนนี้รถยนต์หลายรุ่นหลายยี่ห้อเราก็ผลิตใช้เองและส่งออกมานานแล้ว ในต้นทุนที่เชื่อว่าถูกกว่าแน่นอน

ในอดีตมีการกำหนดเพดานภาษีนำเข้ารถยนต์ให้สูง เพราะถือว่ารถยนต์เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย แต่ตอนนี้เราผลิตใช้เอง ราคาก็ยังสูงกว่าชาวบ้านอยู่


รถยนต์เป็นสิ่งจำเป็น ไม่อยากให้ฟุ่มเฟือย แต่อย่างน้อยในราคาที่เราจ่ายทุกวันนี้ น่าจะได้ใช้รถที่คุณภาพดีกว่านี้ เช่นเราจ่ายเงิน 4-5 แสนบาทสำหรับรถอีโคคาร์ ในขณะที่คนญี่ปุ่นจ่ายแค่ 2-3 แสน สำหรับรถรุ่นเดียวกันแบบเดียวกัน

ทำไม...?

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 27
มองกันคนละมุม  ผมว่าเรื่องราคารถมันเกี่ยวอะไรกับราคาที่จอดรถ ประกันที่ต้องจ่าย  บ้านเราราคารถยิ่งแพงรุ่นไหนเสี่ยงกับการรถหายประกันก็ฟันหัวแบะอยู่แล้ว  แต่นี่เจ้าของกระทู้เค้าแค่ถามว่าทำไมเราต้องใช้รถแพงกว่าชาวบ้านอื่นทั้งๆที่บางที่สเปคตำ่กว่าด้วยซ้ำ  ผมว่าบางครั้งบางอย่างมันก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรงเช่นราคารถ ราคาที่จอดรถ  ราคานำ้มัน อะไรประมานนี้  ไม่งั้น ขับรถแพงต้องเติมนำ้มันราคาแพงกว่าคนอื่นหรือจอดรถต้องราคาแพงกว่าคนอื่นหรือ  เพียงแต่อยากรู้ว่ากำไรจริงๆต่อคันเท่าไหร่  เคยมีการบอกกันบ้างไหม ผมคิดเองว่า ต้นทุน2แสนบอกขาย5แสนหน้าโรงงานแล้วคิดภาษีบวกขายที่ดีลเลอร์เป็น6-7แสนห้า หรือเปล่า ว่ากันไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่