ใครไม่มีเวลา…ไม่มีเงิน ยกมือขึ้น!!

กระทู้สนทนา
ชีวิตเราทุกคนล้วนแต่ตกอยู่ภายใต้กฏแห่งกรรมด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าคุณจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม และกฏแห่งกรรมก็แฝงตัวอยู่ในทุกๆเรื่องรอบตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กเท่ามดหรือเรื่องใหญ่โตเท่าช้าง เพียงแต่ว่าผลของกรรมที่คุณทำ มันจะตามมาเอาคืนคุณเมื่อไหร่เท่านั้นเอง เช่น ถ้าคุณไม่ให้เกียรติคนอื่น สักวันนึงคนอื่นก็จะไม่ให้เกียรติคุณหรือเลิกคบคุณไป ถ้าคุณอารมณ์เสียหงุดหงิดจากเรื่องอะไรไม่รู้ พอมีคนมาทำให้คุณไม่พอใจนิดหน่อยคุณก็ระเบิดอารมณ์ใส่เค้า สักวันนึงเค้าก็ไม่อยากยุ่งกับคุณ แล้วก็จะค่อยๆถอยห่างออกไป หรือคนที่เคยให้คำมั่นสัญญากับใครแล้วผิดสัญญาตลอด ก็คงจะไม่มีใครเชื่อและอยากฝากความหวังหรือฝากชีวิตไว้กับคนที่ไม่มีสัจจะหรอกครับ
          
           กฏแห่งกรรมยังรวมอยู่ในสิ่งที่คุณเป็น ถ้าคุณเป็นพวกชอบใช้เงินสุรุ่ยสุร่ายก็ไม่แปลกหรอกที่เวลาใกล้กลางเดือนหรือปลายเดือนมักจะมีคำพูดติดปากว่า“ไม่มีเงินอ่ะ” ก็จะมีได้ไงล่ะ ตอนเงินอยู่ในมือคุณ คุณก็พยายามผลักมันออกไปเพื่อแลกกับขยะต่างๆที่คุณหาเหตุผลมาอ้างว่ามันจำเป็นต้องมี ไม่ยอมแบ่งออกมาเก็บไว้ก่อน ไม่ยอมรักษามันไว้ มันก็ต้องลาจากคุณไปเรื่อยๆ นี่ก็เหมือนกฏแห่งกรรมที่ผมได้ยกตัวอย่างในย่อหน้าแรก คุณไม่เห็นคุณค่าของเงิน เงินมันเลยไม่อยากอยู่กับคุณ พอสิ้นเดือนก็ต้องพูดประโยคเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำเล่า

           คนที่ชอบพูดว่า “ไม่มีเวลา” ก็เหมือนกัน มันก็มาจากกรรมที่คุณทำนั่นแหละครับ ซึ่งมันไม่ใช่กรรมที่มาจากชาติที่แล้วอะไรทั้งนั้น มันมาจากชาตินี้และสิ่งที่ตัวคุณเป็นตอนนี้ หากคุณได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับบุคคลที่ประสบความสำเร็จต่างๆ คุณก็จะเห็นว่าคนเหล่านี้ได้ทำสิ่งต่างๆไว้มากมาย ทั้งๆที่คนเหล่านี้ก็มีเวลา 24 ชม.ต่อวันเหมือนอย่างเราๆ แต่ทำไมเขาทำได้ แล้วเราทำไมทำไม่ได้ล่ะ เพราะคุณไม่เห็นคุณค่าของเวลาเช่นเดียวกับเขาน่ะสิครับ คุณมีเวลาเที่ยวห้าง เที่ยวกลางคืน เที่ยวกับแฟน มีเวลาเม้าท์มันบันเทิงกับเพื่อน แต่พอมีงานจำเป็นต้องทำจริงๆขึ้นมา คุณกลับบอกว่า “ไม่มีเวลาๆๆๆๆๆๆ” ก็มันจะมีได้ไงล่ะ คุณใช้เวลาไปหมดแล้ว ไม่ใช่ว่าการหาความสุขด้วยการเที่ยวหรืออยู่กับแฟนมันเป็นสิ่งที่ผิด แต่มันผิดที่คุณไม่รู้จักคุณค่าของเวลา ไม่ยอมบริหารเวลาต่างหาก ในหนึ่งวันหากคุณแค่ทำตารางเวลาชีวิตของคุณเอง ว่าต้องทำอะไรบ้าง เรียงไล่จากสำคัญมากไปน้อย ถ้าคุณทำเรื่องที่จำเป็นต้องทำหมดแล้ว คุณจะไปคลายเครียดหาความสำราญที่ไหนก็คงไม่มีใครมาว่าคุณได้หรอกครับ และถ้าคุณทำได้คุณจะรู้เลยครับว่าในหนึ่งวันคุณมีเวลามากขนาดไหน

          ลองดูนะครับ ผมหวังว่าคนที่ได้อ่านบทความนี้แล้วชอบบ่นว่าไม่มีเวลา ไม่มีเงิน จะได้เห็นตัวเองในมุมใหม่และปรับตัวเองให้ดีขึ้น จะได้ไม่ต้องเป็นปลาที่วนอยู่ในอ่างไม่มีทางออก ไม่มีทางไปอยู่อย่างนี้ อย่าลืมนะครับว่าทุกๆกรรมที่เราทำในแต่ละวัน มันจะส่งผลถึงตัวเราในอนาคต

ขอบคุณครับที่ติดตามอ่าน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่