[CR] จากผ้าทอพื้นบ้าน ไม่น่าเชื่อว่าจะประยุกต์ได้ขนาดนี้

เป็นผลงานของน้องสาวผมเองครับ อยากแชร์ความภูมิใจ จากเด็กบ้านนอกสองคนที่เกือบจะไม่มีโอกาสได้เรียน แต่เราก็พยายามจนมาได้ไกลถึงขนาดนี้ และแม่ก็เป็นกำลังสำคัญของพวกเรา ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะออกมาเป็นยังไง แม่ผมทอผ้าซิ่นตีนจกอยู่แล้ว แล้วน้องก็มาขอให้แม่ทอลายที่ตนออกแบบไว้ โดยให้ผสมสีด้ายตอนปั่นด้าย เมื่อนำมาทอก็จะได้สีที่แปลกตา และมีการยกมุขให้มีลวดลายเพิ่มขึ้น แต่น้องบอกว่าไม่อยากให้ดูเยอะ ผมเองก็ยังเดาไม่ถูว่าจะออกมาเป็นยังไง น้องเอาแบบ Sketch มาให้ดูประมาณนี้ครับ

ด้านหน้า


ด้านหลัง

ซึ่งปกติผ้าซิ่นตีนจกราชบุรีจะลายประมาณนี้ครับ


ซึ่งถ้าเป็นผ้าพื้นก็จะเป็นสีเดียวไปเลย ไม่มีการผสมสี หรือไม่ก็แบ่งเป็นสีๆชัดเจน แต่ที่น้องผมทำเธอให้แม่ผสมสีของฝ้าย 2 เส้น ตั้งแต่ตอนปั่นฝ้ายเลยครับ เมื่อออกมาก็จะได้ฝ้ายสองสีบนกระสวย และเมื่อทอออกมาก็จะได้สีสันที่แปลกตา แม่ผมนี่ทอจนฝ้ายบาดนิ้วเลือดออกเลยครับ ทุ่มเทเพื่อลูกสาวมากๆ ฮ่าๆ ส่วนผมก็ได้แต่ช่วยเรื่องเงิน พ่อเลี้ยงเองก็ช่วยอำนวยความสะดวกตามที่ท่านจะช่วยได้ ทั้งไปซื้อของให้แม่ ไปรับส่งน้องผมด้วยมอเตอร์ไซด์(บ้านผมเรียกรถเครื่อง)เก่าๆ เพราะน้องผมต้องไปกลับ กทม.-ราชบุรี เรื่อยๆ อยู่ กทม. ก็แบกถุงผ้าหนักๆนั่งรถเมล์จากรามไปบางแคร์เพื่อให้ช่างตัดชุด ไหนจะแก้ไข ไหนจะดูแลชุด ไป-กลับอยู่หลายรอบ และแล้วก็ออกมาเป็นผลงานที่น่าภาคภูมิใจ อาจจะไม่ได้สวยมาก แต่ผมก็รู้ว่าน้องผมทำดีที่สุด และแม่เองก็ชื่นใจมาก ^ ^
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.


เพียงเท่านี้ก็หายเหนื่อยครับ จากนี้ก็หวังว่าจะมีคนสนใจผลงานเยอะๆครับ ขอยกความดีความชอบทั้งหมดให้แม่และพ่อครับ จากครอบครัวบ้านนอกธรรมดา แต่แม่กับพ่อสามารถผลัดดันให้เราสองคนมาไกลได้ถึงขนาดนี้ ไม่บอกก็รู้ว่าท่านภูมิใจ และเราก็รักแม่กับพ่อมากครับ ^ ^

ส่วนลิงค์ด้านล่างนี้เป็น FB น้องผมครับ มีอะไรถามเธอได้
https://www.facebook.com/Queen.nm?fref=ts
ชื่อสินค้า:   แม่ทอ ลูกออกแบบ (Weaver by my mother l Design by my sisters)ประยุกต์ลายขึ้นมาใหม่ คงกรรมวิธีแบบพื้นบ้าน ออกมาเป็นผลงานที่สุดยอด
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  หมู่บ้านทอผ้าซิ่นตีนจก จังหวัดราชบุรี ครอบครัว แฟชั่น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่