ใครเคยเจอเพื่อนร่วมงานที่ Positive Thinking จนน่ารำคาญมั้ยครับ

จริงๆไม่อยากเรียกว่า โลกสวย เพราะมันคนละเรื่องกัน

ส่วนตัวผมไม่ได้เป็นคนคิดลบอะไร แต่ก็ไม่ได้บวกมากเกิน ออกแนว Realistic มากกว่า

แต่มีเพื่อนร่วมงานผมคนนึง(แก่กว่าผม) นี่แก Positive Thinking แบบสุดโต่ง จนบางทีรู้สึกรำคาญมากกว่า

อย่างเช่น เวลาเจองานยากบางทีผมก็บ่นลอยๆว่า "ยากจัง" เค้าก็มาว่าผมว่า "อย่าคิดว่ายากสิ ให้คิดว่าเราต้องพยายามดูก่อน"
หรือเวลาผมกำลังสอนงานเด็กใหม่ ในหัวข้อที่ซับซ้อนผมก็สอนว่า "เออ เรื่องนี้ยากนะ ตั้งใจดูหน่อย" เค้าก็มาว่าผมว่า "อย่าบอกน้องว่ายากสิ"
บางครั้งผมเจอน้องบางคนในทีมพูดจาไม่ดี ผมก็เรียกว่าเตือน เรียกมาว่า เค้าก็จะมาบอกว่า "อย่าไปว่าน้องเค้า ให้ลองคิดบวกกับคำพูดน้องเค้าดู"
บางทีก็ลามมาถึงเรื่องส่วนตัวผมด้วย เช่น ผมจะมีเพื่อนในทีมคนนึงที่สนิทๆกันเลย ทำงานเข้าขากันตลอด เวลาแข่งกันทำงานบางทีก็คุยกันเล่นๆว่า "mungกะguวัดกันปะละ fight กันปะละ" เค้าก็จะมาพูดว่า "อย่าพูดแบบนั้น เรามาทำงานกันเป็นทีม ไม่ใช่มาเชียร์ให้สู้กัน"

ซึ่งพอเจอบ่อยๆครั้ง ผมเริ่มรำคาญมากกว่าจะมองให้เป็นเรื่องดีได้

แต่ก็ไม่รู้จะพูดกับเค้ายังไงดี เพราะสิ่งที่เค้าคิด มันไม่ใช่เรื่องที่ผิดหรือแย่ แต่สำหรับผม มันดูไม่ realistic ในชีวิตการทำงาน

ผมควรจะรับมือกับคนแบบนี้ยังไงดีครับ

ปล. ผมไม่ได้ว่าการคิดบวกเป็นเรื่องแย่นะครับ ที่บริษัทก็เคยมีคนมาเทรนเรื่อง Positive Thinking for Work ซึ่งผมก็ไปเข้าอบรม และก็ชอบ แต่มันก็แค่แนวคิด ซึ่งต้องนำมาปรับใช้กับชีวิตจริงด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่