ทำไม “ดอนเมืองโทลเวย์” ขณะสร้าง ปี 2535 จึงไม่สำเร็จ และมีคนตายมากมาย

กระทู้คำถาม
ถ้าซ้ำขออภัย

จากข้อมูลในเว็ปนี้ และเราเคยฟังจากที่ผู้ใหญ่เขาเล่ากันมา แต่ก็ยังสงสัยว่าทำไมเขาถึงยกเสากันไม่ขึ้นจนต้องแกะรูปยักษ์ลงไปเสาถึงยกได้และอุบัติเหตุก็ลดลงไป ทำให้เราตั้งคำถามที่ดูเหมือนจะไม่มีใครตอบได้แบบที่ต้องการเท่าไรจึงอยากลองถามทุกคนในนี้ดูว่าใครพอจะทราบบ้าง

นี่เป็นข้อมูลที่เราเจอมาจากในเน็ตซึ่งเรื่องที่ได้ฟังมาก็ประมาณนี้ (ยาวนิสสสสหนึ่งนะ)

ใน ปี 2535 ขณะที่กำลังก่อสร้างดอนเมืองโทลเวย์ เล่ากันว่า การก่อสร้างนั้นราบรื่นไม่มีสะดุด จนกระทั่งจะทำการยกเสาต้นนี้ขึ้น ทำยังไงก็ยกไม่ขึ้นซักที พอสร้างมาถึงแยกลาดพร้าว ทางต้องยกกระดับเหินข้ามแยกลาดพร้าว สร้างเสาและคานได้ไม่กี่วันพังลงมาทับคนตายเป็นแบบนี้หลายครั้งมากๆ ทั้งที่ทำถูกหลักตามวิศวกรรมแล้วก็ยังไม่หาย คานถล่มสร้างต่อไม่ได้คนงานตายเพียบแยกอื่นไม่มีปัญหาอะไรเลยยกเว้นแยกลาดพร้าว การยกเสาที่ตรงนี้เป็นไปอย่างลำบาก จึงมีคนแนะนำให้ทางโครงการปั้นรูปยักษ์ แบกถนนไว้แก้เคล็ด

โครงการจึงขอให้ “กรมศิลปากร” ช่วยปั้นยักษ์สองตนนี้มาโดยการแกะสลักทำท่าแบกเสา ซึ่งเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมาก พอแกะเป็นรูปยักษ์ เสาต้นนั้นจึงยกขึ้นอย่างง่ายดาย และสถานะการเงินของโครงการดีขึ้น ผู้คนนิยมใช้เส้นทางขึ้นตามลำดับ และไม่มีอุบัติเหตุเหมือนก่อนหน้านี้

หากใครสังเกตุเสาโทลเวย์ จะมียักษ์แบกเสาอยู่ ทั้งฝั่งขาเข้า และขาออกฝั่งละ 1 ตน ทางลงสะพานข้ามแยกสุทธิสารฝั่งขาออก ทางลงสะพานข้ามห้าแยกลาดพร้าวฝั่งขาเข้า

ขอขอบคุณ ขอมูลจาก http://www.yimnid.com/1685/

เราสงสัยจริงๆนะ ว่าที่ตรงนั้นเจ้าที่แรง หรือเคยเป็นที่อะไรแบบไหน อยากลองหาข้อมูลเชิงลึกดูแต่เริ่มไม่ถูกว่าควรจะหาอย่างไร ถามใครก็ให้คำตอบไม่ได้จริงจัง เราแค่อยากรู้ ไม่มีอะไรมาก ใครช่วยได้จะขอบคุณมากเลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่