✿ ยางราคาตก นักศึกษาแห่ลาออก เพราะไม่มีเงินเรียนต่อ

ยางราคาตกส่งผลกระทบนักศึกษา มอ.ลาออก-ขอพักการเรียนแล้วร่วมพันคน

นายสุพจน์ โกวิทยา รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) เปิดเผยว่า ปัญหาราคายางที่ตกต่ำมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบให้นักศึกษา มอ.ทั้ง 5 วิทยาเขตได้รับผลกระทบต้องลาออกและพักการเรียนแล้วจำนวน 811 คน ซึ่ง มอ.ได้หาทางช่วยเหลือแล้ว

“มอ.จะไม่ปล่อยให้ปัญหาเศรษฐกิจมาเป็นอุปสรรคทำให้นักศึกษาที่มีความมุ่งมั่นในการเรียนเหล่านี้ต้องลาออกหรือพักการศึกษา จากการสำรวจได้แบ่งนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบ 2 กลุ่ม กลุ่มแรก 195 คน ช่วยเหลือโดยการให้ทุนการศึกษา 2,000 บาท ขยายเวลาผ่อนผันค่าธรรมเนียมการศึกษา และให้ทุนทำงานแลกเปลี่ยนไม่เกินเดือนละ 50 ชั่วโมง  ส่วนกลุ่มที่ 2 มี 616 คน ช่วยเหลือโดยการให้ทุนทำงานแลกเปลี่ยนไม่เกินเดือนละ 50 ชั่วโมง” นายสุพจน์ กล่าว

ด้าน "นายทศพล ขวัญรอด" ประธานภาคีเครือข่ายชาวสวนปาล์มและสวนยางพาราแห่งประเทศไทย (คยปท.) กล่าวว่า  นโยบายของรัฐบาลที่ปล่อยให้ราคายางพาราเป็นไปตามกลไกการตลาด ส่งผลให้ราคายางตกต่ำลงมาก ทำให้บุตรหลานของเกษตรกรชาวสวนยางจำนวนมากต้องพักการศึกษาลงชั่วคราว

ทั้งนี้ บุตรหลานเกษตรกรสวนยางที่ลาออกหรือพักการเรียน ส่วนใหญ่กำลังศึกษาในระดับมัธยมปลาย ปวช. และ ปวส. ซึ่งสูงกว่าการศึกษาภาคบังคับ โดยผู้ที่ลาออกหรือพักการศึกษาจะเดินทางไปทำงานหารายได้ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และที่ จ.ภูเก็ต เป็นส่วนมาก โดยงานส่วนใหญ่เป็นงานบริการตามโรงแรม ร้านอาหาร และโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำ ซึ่งรายได้ค่อนข้างดี เป็นการช่วยเหลือผู้ปกครองอีกทางหนึ่ง

✿ ✿ ✿ ✿ ✿


ที่มา : http://www.posttoday.com/social/general/435385?refer=http%3A%2F%2Fm.facebook.com%2F


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่