[Eurovision Magazine] กระทู้หลังเวที รอบรองชนะเลิศ กลุ่มที่1, 2 + กระทู้ก่อนขึ้นเวที รอบชิงชนะเลิศ


การประกวดเพลงชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 61 (ยูโรวิชั่น ซอง คอนเทสต์ 2016)
วันที่ 10, 12, และ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
ณ สต๊อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน




สวัสดีค่ะสาวกยูโรวิชั่นและผู้อ่านทุกคน
กระทู้ที่เห็นต่อไปนี้เป็นกระทู้หลังการแข่งขันยูโรวิชั่นรอบรองชนะเลิศ กลุ่มที่ 1 เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา และรอบรองชนะเลิศกลุ่มที่ 2 เมื่อคืนวันพฤหัสที่ผ่านมาค่ะ เราต้องขออภัยที่ตั้งกระทู้นี้หลังแข่งช้านะคะ เราเลยเอาเรื่องราวหลังแข่งของทั้งสองกลุ่มมาอยู่ในกระทู้เดียวเลย นอกจากนี้กระทู้นี้เป็นการวอร์มอัพก่อนแข่งรอบชิงชนะเลิศที่จะเกิดขึ้นในคืนวันเสาร์นี้ด้วย มาร่วมเชียร์กันเยอะๆนะคะ วันนั้นจะเปิดกระทู้เชียร์สดกันให้สนุกไปเลย


เราจะทยอยลงเรื่องราวในกระทู้นี้ไปเรื่อยๆจนกว่าจะมีกระทู้เชียร์สดนะคะ ฉะนั้นติดตามไปเรื่อยๆนะคะ



เรามาเริ่มต้นด้วยผลการแข่งรอบรองชนะเลิศ กลุ่มที่ 1 ที่แข่งไปเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา โดยผลเป็นดังนี้




คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ




ประเทศที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ
ฮังการี โครเอเชีย เนเธอร์แลนด์ อาร์เมเนีย รัสเซีย สาธารณรัฐเช็ก ไซปรัส ออสเตรีย อาเซอร์ไบจาน มอลต้า

ประเทศที่ตกรอบ
ฟินแลนด์ กรีซ มอลโดวา ซานมารีโน เอสโตเนีย มอนเตเนโกร ไอซ์แลนด์ บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา







ส่วนผลการแข่งรอบรองชนะเลิศ กลุ่มที่ 2 ที่แข่งไปเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยผลเป็นดังนี้




คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ



ประเทศที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ
ลัตเวีย โปแลนด์ อิสราเอล เซอร์เบีย ลิทัวเนีย ออสเตรเลีย บัลแกเรีย ยูเครน จอร์เจีย เบลเยี่ยม

ประเทศที่ตกรอบ
สวิตเซอร์แลนด์ เบลารุส ไอร์แลนด์ มาซิโดเนีย สโลเวเนีย เดนมาร์ก นอร์เวย์ แอลเบเนีย




สิ่งที่น่าสังเกตหลังแข่งรอบรองชนะเลิศทั้งสองกลุ่มในปีนี้ คือ...




ประเทศที่เข้ารอบชิงชนะเลิศถมสีเขียว ส่วนประเทศที่ตกรอบถมสีแดง





- ปีนี้ประเทศในอดีตสหภาพโซเวียตเข้ารอบชิงถึง 7 ประเทศ ซึ่งยังคงจำนวนเท่าเดิมจากปีที่แล้ว ได้แก่ รัสเซีย ยูเครน ลิทัวเนีย ลัตเวีย จอร์เจีย อาร์เมเนีย และอาเซอร์ไบจาน ขณะที่เบลารุส เอสโตเนีย และมอลโดว่าตกรอบ
- ปีนี้ประเทศในอดีตยูโกสลาเวียส่งเข้าการแข่งขันถึง 6 ประเทศ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 4 ประเทศ ได้แก่ เซอร์เบีย มาซิโดเนีย สโลเวเนีย มอนเตเนโกร โครเอเชีย และบอสเนียและเออร์เซโกวีนา แต่มีเพียงเซอร์เบียและโครเอเชียที่ผ่านเข้ารอบ
- ปีนี้ประเทศในอดีต Eastern Bloc ที่เข้ารอบชิง 4 ประเทศ ซึ่งเท่าเดิมจากปีที่แล้ว ได้แก่ โปแลนด์ ฮังการี สาธารณรัฐเช็ก และบัลแกเรีย
- ในขณะเดียวกัน ประเทศในโซนตะวันออกอื่นๆมีเพียงแค่ ไซปรัส และอิสราเอลที่ได้เข้ารอบ น้อยลงกว่าปีที่แล้วที่มีถึง 3 ประเทศ
- ส่วนประเทศในโซนนอร์ดิกมีเพียงสวีเดนประเทศเจ้าภาพเท่านั้นที่เข้าผ่านรอบชิง ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจอย่างมาก
- ถ้าไม่นับบิ๊กไฟว์มาจากโซนตะวันตกแล้วล่ะก็ ปีนี้มีเนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม และออสเตรียที่ผ่านเข้ารอบ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มีแค่เบลเยี่ยมผ่านเข้ารอบ (ถ้าไม่นับออสเตรียประเทศเจ้าภาพในปีนั้นด้วย) แต่อย่างไรก็ตาม สวิสเซอร์แลนด์ และไอร์แลนด์ยังตกรอบอีกปีซึ่งคงต้องคิดอย่างหนักเลยถ้าอยากจะเข้ารอบในปีหน้า
- ปีนี้สาธารณรัฐเช็กผ่านเข้ารอบชิงเป็นครั้งแรก
- ขณะที่ประเทศที่กลับเข้าร่วมการแข่งขันปีนี้อย่างยูเครน บัลแกเรีย และโครเอเชียสามารถผ่านเข้ารอบได้สำเร็จ ยกเว้นบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
- หลายคนสงสัยและแคลงใจเรื่องจอร์เจียและอาเซอร์ไบจานผ่านเข้ารอบแบบค้านสายตา ซึ่งหนีไม่พ้นเรื่องนัยทางการเมืองที่เกี่ยวข้องความขัดแย้งระหว่างอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานอย่างแน่นอน นอกจากนี้อาจจะเกี่ยวเรื่องตัวช่วยเทคะแนนให้กับรัสเซียเพื่อการคว้าแชมป์อีกด้วย
- ประเทศที่หลายคนเชียร์ให้เข้ารอบอย่างไอซ์แลนด์ เอสโตเนีย ฟินแลนด์ มาซิโดเนีย และนอร์เวย์กลับไม่เข้ารอบ






นี่คือรายชื่อ 26 ประเทศที่จะทำการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศในคืนวันเสาร์นี้ และมีการเรียงลำดับหมายเลขเพลงในการแข่งขันแล้ว เป็นดังนี้

เพลงหมายเลข                                   ประเทศ  
  
01                                                     เบลเยี่ยม
02                                                     สาธารณรัฐเช็ก
03                                                     เนเธอร์แลนด์
04                                                     อาเซอร์ไบจาน
05                                                     ฮังการี
06                                                     อิตาลี
07                                                     อิสราเอล
08                                                     บัลแกเรีบ
09                                                     สวีเดน
10                                                     เยอรมนี
11                                                     ฝรั่งเศส
12                                                     โปแลนด์
13                                                     ออสเตรเลีย
14                                                     ไซปรัส
15                                                     เซอร์เบีย
16                                                     ลิทัวเนีย
17                                                     โครเอเชีย
18                                                     รัสเซีย
19                                                     สเปน
20                                                     ลัตเวีย
21                                                     ยูเครน
22                                                     มอลต้า
23                                                     จอร์เจีย
24                                                     ออสเตรีย
25                                                     สหราชอาณาจักร
26                                                     อาร์เมเนีย



คาดการณ์ล่วงหน้า
- เนื่องจากว่าปีนี้ใช้ระบบการโหวตแบบใหม่ ที่ใช้ชุดคะแนนโหวตทางกรรมการ และทางบ้านแยกต่างหาก อาจจะเอื้อให้กับโซนตะวันออกพอควร เพราะคะแนนทางบ้านในปีนี้ไม่โดนคะแนนจากกรรมการมาถ่วงดุลอีกต่อไป โดยเฉพาะประเทศลูกในอดีตสหภาพโซเวียตจะโหวตกระหน่ำเหมือนที่เคยเกิดขึ้นเมื่อสิบกว่าปีก่อน
- รัสเซียที่มีเสียงชื่นชมต่างจากปีก่อนๆอาจจะได้รับคะแนนอย่างท่วมท้น อย่างน้อยท๊อปทรี แต่อย่างมากคือแชมป์สถานเดียว และเขาเองก็หวังมากๆเพื่อตอกกลับที่โดนโห่มาสองปีติด แถมยิ่งอเมริกาถ่ายทอดสดปีนี้เป็นครั้งแรกด้วยก็กะจะตอกหน้าเพื่อนัยทางการเมืองไปในตัวด้วย
- ออสเตรเลียอาจมีสิทธิ์ลุ้นท๊อปไฟว์เหมือนที่เคยทำได้เมื่อปีที่แล้ว
- ประเทศในบิ๊กไฟว์อย่างมาก 2 ประเทศอาจลุ้นในท๊อปไฟว์
- อย่างที่รู้ๆกันไปแล้วว่าจัสติน ทิมเบอร์เลคจะร่วมโชว์ในวันรอบชิง แต่ลึกๆแล้วอยากเห็นวงแอบบ้าเข้าร่วมการแสดงด้วย
- ฝรั่งเศสที่เป็นตัวเต็งแชมป์จากโพลหลายสำนักอาจมีพลิกล๊อค ถ้าการแสดงสดกลับไม่ได้เป็นอย่างที่คิด ซึ่งจะปล่อยให้รัสเซียผู้ท้าชิงอาจมีชัยเหนือกว่า
- ประเทศม้ามืดในงานปีนี้ ได้แก่ ยูเครน เนเธอร์แลนด์ และอิตาลี
- สหราชอาณาจักรมีลุ้นทำท๊อปเทน ถ้าวันจริงโชว์ออกมาได้น่าประทับใจ
- แชมป์ในปีนี้อาจะเป็นประเทศในบิ๊กไฟว์ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ไม่งั้นรัสเซียคาบไปครอง
- อาจมีการล๊อคโหวตมโหฬาร



และนี่คือการสมมุติฐานสิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ค่ะ ซึ่งอาจจะผิดทุกข้อและอาจจะมีถูกบ้างแหล่ะ

สำหรับรอบชิงชนะเลิศ คืนวันพรุ่งนี้ เวลาตีสองตามเวลาในประเทศไทย (หรือเช้ามืดของวันอาทิตย์ที่ 15 ตามเวลาในประเทศไทย) เรามีนัดกันนะคะ
มาให้กำลังใจเพลงที่คุณชื่นชอบในปีนี้ ว่าประเทศไหนจะคว้าถ้วยแชมป์ไปครอง และเราจะได้รู้ว่าเจ้าภาพปีหน้าจะเป็นประเทศใด


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่