จบใหม่ ทำไมหางานยากหรือเป็นเพราะมีพ่อแม่เป็นเกษตรกร

กระทู้คำถาม
ไม่ได้โทษในโชคชะตาเลยที่พ่อแม่เป็นเกษตรกร ยอมรับว่าเราเป็นลูกเกษตรกร และเป็นลูกคนหนึ่งที่ตั้งใจเรียนเรียนให้จบ เพื่อจะได้มีงานดีๆทำเพื่อให้พ่อแม่สบาย ไม่อยากให้พ่อแม่ทำงานหนัก เราเรียนคณะบริหาร มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง จบมาเกรดก็ 3 กว่า ตอนเรียนเราอยากทำงานเกี่ยวกับหลักทรัพย์ เราเลยสอบ single License ตอนนั้นเราดีใจมากน่ะที่ได้ใบนี้ พอจบมา เราสมัครงานธนาคาร และบริษัทหลักทรัพย์ไป พอรู้ระบบงานคืองานพวกนี้ต้องขายต้องรู้จักคนเยอะๆ อย่างเช่นงานธนาคารต้องขายประกันขายบัตรเครดิต พ่อแม่เราเกษตรกรจนๆ จะไปหาใครได้ล่ะ จะไปขายประกันให้ใคร จะขายบัตรเครดิตให้ใคร ถ้าขายให้ลูกค้าที่มาใช้บริการแล้วกว่าจะได้ยอดล่ะ เห็นเค้าบอกมาว่ายอดไม่ขึ้นก็จะถูกกดดัน สาระพัดซึ่งเราคิดว่ามันไม่โอเคเลย อย่างที่ 2 เราไปสมัครงานบริษัทหลักทรัพย์ด้วยความที่ว่ามี IC สมัครไปเลยผู้แนะนำการลงทุน พอไปสัมภาษเค้าบอกว่า Marketig ต้องหาลูกค้าเอง เทรดอย่างน้อย 1 ล้าน แล้วตรูลูกชาวนาจะหาใครมาเทรดหุ้นนนน  คิดแล้วก็รู้สึกว่ามันช่างโหดร้ายจริงๆ ถ้าจะไป กทม เงินเดือน 15000 ไม่พอแน่ๆไหนจะ กยศ ส่งให้พ่อแม่
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
เอาเป็นว่าคุณลืมไปได้เลยนะว่า พ่อแม่คุณทำอาชีพอะไร  คำถามนี้ไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่เค้าจะตัดสินว่ารับหรือไม่รับคุณ
การสมัครงานของคุณมันอยู่ที่ตำแหน่งงาน ทำงานแบงค์ก็จริง แต่ถ้าคุณไม่ได้อยู่สาขาคุณก็ไม่ต้องไปขายอะไร
หรือถ้าคุณจะเป็นมาร์ มันก็อยู่ที่บุคลิคหน้าตาของคุณในช่วงแรกๆ และฝีมือในการวิเคราะห์ของคุณจะทำให้ลูกค้าไม่หนีคุณไปไหน

ส่วนที่คุณกังวลเรื่องไม่รู้จักใคร ถามว่าที่คุณเรียนมาคุณไม่มีเพื่อนเลยหรือครับ อาจารย์มีไหม รุ่นพี่มีแนะนำไหม นั้นคือพื้นฐานของคุณ พวกหวังพึ่งพ่อแม่ช่วย มีไม่ถึง 1% หรอก คุณคิดว่าจะมีสักกี่คนที่พ่อแม่มีเส้นสายใหญ่โตแนะนำเพื่อนเค้าให้ มาช่วยลูกตัวเองได้ คุณไปถามเพื่อนๆ คุณนะว่ามีใครบ้างที่ให้พ่อแม่ช่วย ทั้งหมดจบมาล้วนต้องพึ่งพาความสามารถตัวเองทั้งนั้น

ถ้าคุณกลุ้มใจเรื่องนี้มาก ก็เบนเข็มเข้าระบบราชการ ไปสอบ กพ.ทิ้งไว้ ระบบราชการอาจจะมีเส้นสายก็จริง แต่ถ้าคุณเก่งจริงสอบได้คะแนนดียังไงก็ได้บรรจุ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่