[Movie Review] The VVitch: A New-England Folktale - ฮาวทูบีโดเรมี by ตั๋วหนังมันแพง


[หนังโรงเรื่องที่ 134] The VVitch: A New-England Folktale - ฮาวทูบีโดเรมี ; (Robert Eggers,2015) by ตั๋วหนังมันแพง

คะแนน : 10/10

*ไม่มีการสปอยล์เนื้อเรื่องสำคัญ

เรื่องย่อ : เหตุการณ์เกิดขึ้นในรัฐ นิว อิงแลนด์ในปี 1630(ประเทศสหรัฐอเมริกายังไม่ถือกำเนิด) เกี่ยวกับครอบครัวที่ต้องระหกระเหินเพราะถูกขับไล่ออกจากนิคม ทำให้ต้องออกไปลงหลักปักฐาน ณ ที่ริมป่า ซึ่งอึมครึมและมีความน่ากลัวจากความมืดที่เกี่ยวพันกับความเชื่อเรื่องแม่มด .. และทุกๆความหลอนก็เริ่มขึ้นเมื่อลูกชายคนเล็กวัยแรกเกิดอย่าง 'แซมมูเอล' หายตัวไปอย่างลึกลับ

คือยอมรับเลยว่าทัดทานกระแสปากต่อปากจากเพจต่างๆไม่ได้จริงๆ ก็เลยบุกป่าฝ่าฝันเข้าเมืองไปหาหนังดูได้ที่ลิโด้จนได้ ซึ่งถ้าถามในแง่ของอารมณ์ 'หลอน-สยองขวัญ' แล้วก็ต้องชูนิ้วโป้งให้เต็มๆเลย เรียกได้ว่าตลอดชั่วโมงนี่นั่งจิกเท้ากันเพลิดเพลินมากๆ

อย่างแรกเลยด้วยความที่ setting หนังมันอยู่ในบ้านนอกในยุคโบราณแบบจริงจังที่ยังไม่มีเทคโนโลยีสิ่งประดิษฐ์ต่างๆเข้ามา ทำให้ธีมหนังมันทั้งมืดและหมองตลอดเวลาชนิดว่ามืดแบบ pitch-black กันเลยทีเดียว (หรือเพราะโรงหนังลิโด้จอมันมืดไม่รู้นะ 555) ประจวบกับการที่หนังมันวางเนื้อเรื่องอยู่บนพื้นฐานความเชื่อของคริสเตียนอย่างเข้มข้นยิ่งทำให้อารมณ์หนังมันตึงเครียดเข้าไปอีก

อย่างที่ชื่อหนังชี้นำว่าเรื่องราวส่วนใหญ่ในเรื่องไม่ใช่ของใหม่ แต่มันเป็น Folktale ของชาวคริสเตียนเกี่ยวกับการมีอยู่ของแม่มด ที่คอยมาหลอกล่อและลักพาตัวเด็กๆไปจากอ้อมอกพ่อแม่หรือแม้แต่เรื่องของซาตานต่างๆ แต่สิ่งที่ทำให้หนังมันโดดเด่นน่าจดจำก็คือวิธีการนำเสนอที่มีสไตล์ที่ชัดเจนผสมผสานกับการใช้ซาวน์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ตามสไตล์ของหนังซันแดนซ์ ที่พอมันดันตัวเองไปสุดทางขนาดนี้มันก็เลยเป็นอะไรที่น่าชื่นชมไปโดยปริยาย

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในเรื่องไม่ใช่แม่มดหรือพลังอาคมมนตราต่างๆ แต่กลับเป็นเหล่าศาสนิกในครอบครัวทั้งหลายที่ถูกผูกมัดในความเชื่อทางศาสนาอย่างยิ่งยวดโ ดยเฉพาะพ่อและแม่ซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัวทั้งสองคน มันเลยกลายเป็นการสาธิต 'การล่าแม่มด' ในรูปแบบสังคมแคบๆที่มีครอบครัวเล็กๆครอบครัวเดียวเป็นกรอบ

The VVitch เป็นหนึ่งในหนังสยองขวัญมีสไตล์ที่ไม่ได้ขายความตุ้งแช่แบบหนังผีที่เราได้ดูกันบ่อยๆ ที่มาพร้อมกับบรรยากาศและธีมหนังที่ครบถ้วนในสิ่งที่มันควรจะเป็น บวกกับงานภาพสวยๆแล้วก็ subtext จำนวนมากที่แฝงไว้ในเรื่องก็ทำให้มันน่าสนใจมากแล้ว ไม่รู้จะเขียนถึงอะไรจริงๆเพราะอย่างที่บอกว่าหนังมันขายสไตล์จริงๆ

หากชื่นชอบรีวิวสามารถติดตามเพจได้ที่ https://www.facebook.com/expensivemovie หรือค้นหาคำว่า "ตั๋วหนังมันแพง" ได้ที่หน้า Facebook ครับ ..
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่