Review: (9/10) THE VVITCH เมื่อแม่มดไม่ได้มาในรูปลักษณ์เดิมๆ (ไม่สปอยล์เนื้อหาสำคัญ)เมื่อวานนี้โดดงาน (แฮ่!!!) เลยมีโอกาสได้ไปดูหนังที่ได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างจากหลากหลายสำนักว่าโคตรพีคเลย
.
THE VVITCH (ไม่รู้ว่าจะใช้ V 2 ตัวทำไม) แปลตรงตัวก็ "แม่มด" นั่นแหละ เป็นผลงานกำกับหนังเรื่องแรกของ Robert Eggers ที่เจ๋งซะจนคว้ารางวัลจากเทศกาลหนังซันแดนซ์มา ซึ่งหนังสไตล์อาร์ตอินดี้แบบนี้ก็อย่างที่รู้กันว่าเข้าแค่ไม่กี่โรงหรอกในประเทศไทย ซึ่งลิโด้เป็นหนึ่งในนั้น (รอบตามนี้ 12.15, 14.15, 16.30, 18.30, 20.30)
.
เนื้อเรื่องคือคริสตศาสนิกชนครอบครัวหนึ่งที่เคร่งพิธีกรรมและบทสวดขั้นสุด ถูกขับไล่ออกจากชุมชน (เดาเอาว่าคงประมาณคลั่งลัทธิจนอยู่ร่วมกับใครไม่ได้) เลยต้องมาใช้ชีวิตกันเองในป่าที่ห่างไกล ครอบครัวนี้ประกอบด้วยพ่อ (วิลเลียม) แม่ (แคทเธอรีน) ลูกสาวคนโต (โทมาซิน) ลูกชายคนรอง (เคเล็บ) แฝดชาย-หญิง (โจนาส-เมอร์ซี่) และทารกคนสุดท้อง (ซามูเอล)
.
ตอนแรกๆ ครอบครัวสุขสันต์นี้ก็ปลูกข้าวโพด เลี้ยงสัตว์แบ๊ะๆ ไปเรื่อย (แต่วันๆ แทบไม่คุยห่าอะไรกันเลยนอกจากเรื่องพระเจ้า) จนอยู่มาวันนึง ทารกคนสุดท้องดันหายตัวไปอย่างลึกลับต่อหน้าโทมาซิน หลังจากนั้นก็เริ่มมีเหตุการณ์ประหลาดๆ เกิดขึ้น เช่นนมแพะไหลออกมาเป็นเลือด และอื่นๆ อีกมากมาย ความหลอนและความยากจนแร้นแค้นไม่มีอะไรจะ-ค่อยๆ ไต่ระดับจนทำให้สมาชิกครอบครัวที่เหลือเริ่มคุ้มคลั่งและระแวงกันเองว่าอาจจะมีแม่มดปลอมตัวอยู่ในหมู่พวกเขา
.
หนังใช้โลเคชั่นน้อยมาก มีแค่บ้าน คอกสัตว์ ลำธารและป่าหลังบ้าน แต่ทุกซีนถ่ายสวยยิ้ม (อ่านเจอว่าถ่ายด้วยแสงธรรมชาติเกือบทั้งหมด) ดีเทลความโบราณนี่เก็บทุกเม็ด ที่สำคัญคือ Sound Design ที่ไม่รู้จะอธิบายยังไง มันเป็นเสียงประดิษฐ์ที่ประหลาด แต่ทำให้หนังดูระทึก ดูไม่น่าไว้ใจตลอด
.
เกือบตลอดชั่วโมงครึ่ง หนังเล่นกันแค่ 6 คน แต่การันตีว่าเอาอยู่ทุกคน คาแรกเตอร์แต่ละคนมันดูเหมือนจะระเบิดความบ้าคลั่ง กรีดร้องออกมาวินาทีไหนก็ได้ ที่ได้ใจเลยคือ โทมาซิน ที่รับบทโดย Anya Taylor-Joy หน้าตาโคตรดีงาม เปิดมาฉากแรกออร่าความน่ารักพุ่งพล่านชนิดบัลลังก์ที่ Elle Fanning นั่งในใจเรามานานถึงกับสั่นคลอน ส่วนอีกคนคือ เคเล็บ ที่รับบทโดย Harvey Scrimshaw ฉากแรกๆ เปิดตัวว่าเป็นแค่น้องชายที่ชอบแอบส่องนมพี่สาวเฉยๆ แต่พอฉากโคตรมหาพีค (ไม่บอกว่าฉากไหน แต่มีฉากเดียวจริงๆ) เด็กคนนี้ปล่อยของชนิดที่เราเกร็งจนมือจิกเบาะ ตีนจิกพื้นไปเลย
.
ทั้งเรื่องเหมือนจะแฝงไว้ด้วยสัญลักษณ์ที่ต้องตีความประมาณหนึ่ง (ซึ่งเอาตรงๆ เราก็ไม่เข้าใจ) ดูจบแล้วรับรองว่าน่าจะมีคำถามในหัวกันบ้าง แต่ยังไงก็ถือเป็นหนึ่งในหนังที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่