เรซิ่นหล่อ ตัวการตูน ฟิกเกอร์งาน Art toy วิธีทำแม่พิมพ์โมลด์ประกบ สำหรับ หล่อเรซิ่น


.... งานชิ้นนี้ จากฝีมือศิลปินคนไทย แฟนคลับเห็นแล้วอาจจะอ๋อ  เพราะต้องรอพรีออเดอร์นานมาก แถม จำนวนมีจำกัดสุดๆ  ค่าที่ว่า งานทำมือทุกชิ้น ทุกส่วน   (ภาพนี้ ขออนุญาติคุณวัชแล้ว)

วันนี้ มีลำดับภาพ วิธีทำมาฝากกัน   ก่อนจะมาลงสีให้สวยงาม งานดิบจะเป็นแบบนี้


เริ่มจาก ปั้นต้นแบบเสร็จแล้วเอามาทำแม่พิมพ์  เราใช้การกั้นดินน้ำมัน แบ่งส่วนหน้า-หลัง  ตามรูปภาพไปเรื่อยๆเลยนะกั้นขอบเรียบร้อย เก็บงานตรงเส้นแบ่งหน้าหลังให้เรียบกริ๊บ ทาวาสลีนกันติดต้นแบบ แล้วผสมยางซิลิโคนกับยางซิลิโคน ( ในที่นี้ ให้ยางซิลิโคนเยอรมัน  อัตราส่วนผสม 100กรัมต่อตัวเร่ง 2กรัม ) เทลงต้นแบบ  ทำ2-3ชั้น แล้ววางผ้าก๊อส เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ยาง  รอยางแห้ง แล้วผสมปูนปลาสเตอร์ เทลงในชั้นต่อไป เพื่อทำโมลด์ประคอง

ทำอีกด้านที่เหลือให้เหมือนกัน   แล้วเช็ดทำความสะอาดโมลด์   มาถึงขั้นตอนการผสมเรซิ่น คร่าวๆดังนี้ ( เรซิ่นสำหรับแม่พิมพ์โมลด์ประกบ จะมีลักษณะข้น เกาะตัวกันดี เราถึงประกบได้    เรซิ่น+โคบอล+ผงเบา+ปูนปลาสเตอร์    แต่ละขั้นตอน คนให้แตกตัวให้ดี ให้เข้ากันให้ดี )ผสมให้เข้ากัน  และ เมื่อจะใช้ นำมาผสมตัวเร่งในอัตราส่วน เรซิ่นที่ผสมแล้ว 100กรัม/ตัวเร่ง 2 %    เอาพู่กันมาทาให้ทั่วทั้งด้านโมลด์หน้าและหลัง เทเรซิ่นประมาณเกือบเต็ม แล้วเอาแม่พิมพ์มาประกบ  เรซิ่นที่เหลือ เทเข้าช่องเท  (ควรเทเผื่อ เรซิ่นมีการหดตัว )
กลั้นใจ ประกบเลย  1 2 3  ประกบ  รัดยางให้แน่น

เทหยอดเข้าช่องเท เทเรซิ่นเผื่อการหดตัว


รอเวลา 30-60นาที แกะจากแม่พิมพ์ได้เลยสุดท้าย ยิ่งเลอะ ยิ่งเยอะประสบการณ์..... ขอให้สนุกกับงานเรซิ่น     เผื่อไว้เป็นแรงบันดาลใจ ว่าทำงานเรซิ่นไม่ยาก......อย่างที่คิดไว้ฮะ
เผื่อใครดุเป็นคลิปจะชอบกว่า  ฝากติชมด้วยนะ https://www.youtube.com/watch?v=01qCtUvzUOg
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่