[CR] Ⓙ Review Ⓙ | วิเคราะห์ส่วนผสมโลชั่นเภสัช ทั้ง 3 สูตร ต่างกันตรงไหน ? #BHAESAJ Body Whitening Lotion

สวัสดีครับ เพื่อนๆชาว Pantip
วันนี้ก็จะหยิบโลชั่นที่ใช้มารีวิวอีกแล้ว คือ โลชั่นเภสัชที่หลายคนบอกขนยาวขึ้น ฮ่าๆๆ
ส่วนตัวผมแล้วเป็นผู้ชายก็ไม่ได้คิดอะไรมากกับเรื่องขนยาวขึ้นไหม หรืออะไร
โลชั่นเภสัชถือว่าผมใช้มาหลายปีมากๆ คิดไม่ออกว่าใช้อะไรดีก็จะหยิบเภสัชด้วยราคาที่ถูกมากๆเลยไม่คิดเยอะโลชั่นเภสัช ถือเป็นแบรนด์ที่มีขายในตลาดไทยมานาน ตั้งแต่ผมเด็กๆเลย ราคาถูกเข้าถึงง่าย
โลชั่นเภสัช มีด้วยกัน 3 รุ่น

1 ) รุ่นผู้หญิงนั่งไขว่ บิดเอวเอส
2 ) รุ่นสีชมพู สูตรผสมคอลลาเจน
3 ) รุ่นนาฬิกา 24 ชม. สีฟ้าผมจะวิเคราะห์จากส่วนผสมนะครับว่าต่างกันอย่างไร จากสูตรซ้าย ไป สูตรขวาตามลำดับ

สูตร 1 ) รุ่นผู้หญิงนั่งไขว่ บิดเอวเอส

Ingredients : Water, Isopropyl Myristate, Cetyl Stearyl Alcohol, Glyceryl Monostearate, Octyl Methoxycinnamate, Glycerin, Nicotinamide, Stearic Acid, Fragrance, Butyl Methoxydibenzoylmethane, Triethanolamine, Phenoxyethanol, Methylparaben, Carbomer, Propylparaben, Tocopheryl Acetate, Tetrasodium EDTA, Sodium Lauryl Sulfate.

เป็นสูตรโลชั่นที่เน้นเคลือบผิวป้องกันการระเหยของความชุ่มชื้น + สารกันแดดที่ไม่มีความเสถียร + สารดึงน้ำให้ผิว + Whitening agents อย่าง วิตามินบี3 ในรูปแบบของ Nicotinamide ต่างจากวิตามินบี3ทั่วไปตรงที่เกิดจาก Niacinamide + Nicotinic acid โครงสร้างก็จะเสถียรกว่า + สารก่อเนื้อ + น้ำหอม + สารกันเสีย + วิตามิน อี ที่ช่วย anti-oxidants ให้สูตรใส่มานิดหน่อย

สูตร 2 ) รุ่นสีชมพู สูตรผสมคอลลาเจน

Ingredients : Water, Cetyl Stearyl Alcohol, Glyceryl Monostearate, Octyl Methoxycinnamate, Isopropyl Myristate, Glycerin, Vitamin B3, Stearic Acid, Collagen, Butyl Methoxydibenzoylmethane, Phenoxyethanol, Sodium Lauryl Sulfate, Carbomer, Triethanolamine, Fragrance, Methylparaben, Propylparaben, Tetrasodium EDTA.

สูตรนี้ไม่มีอะไรมาก เบสโลชั่นมีความคล้ายคลึงกันต่างก็เพียงสัดส่วนวัตถุดิบในการผสมซึ่งผมเองก็ไม่ทราบแน่ชัดเป็นตัวเลข + สารกันแดดก็ใส่เหมือนเดิม สารไวท์เทนนิ่งก็ใช่ตัวเดิมหมด แต่สิ่งที่ต่างจากสูตรอื่นก็คือ สูตรนี้จะไม่มี vitamin e แต่จะใส่ Collagen มาในสูตรแทน ทางแบรนด์เคลมว่า “คอลลาเจนตือโปรตีนส่วนสำคัญในชั้นใต้ผิว ดูแลผิวด้วยการเติมคอลลาเจนสู่ผิว เพื่อความอ่อนเยาว์ ให้ผิวเนียนนุ่ม เปล่งปลั่ง สดใสอย่างเป็นธรรมชาติ” ต้องบอกให้เข้าใจก่อนว่า คอลลาเจนเป็นโปรตีนโมเลกุลใหญ่ ไม่สามารถซึมผ่านเข้าผิวหนังได้ แต่ในตำรับเครื่องสำอาง Collagen เป็นโปรตีนสายยาว โปรตีนนี้จะอยู่บนผิวเรา คอยมอบความชุ่มชื่นให้แก่ผิวชั้นบนของเราตังหาก เมื่อผิวชุ่มชื่นก็จะดูสุขภาพดี

สูตร 3 ) รุ่นนาฬิกา 24 ชม. สีฟ้า

Ingredients : Water, Cetyl Stearyl Alcohol, Glyceryl Monostearate, Octyl Methoxycinnamate, Isopropyl Myristate, Glycerin, Vitamin B3, Stearic Acid, Butyl Methoxydibenzoylmethane, Tetrasodium EDTA, Sodium Lauryl Sulfate, Carbomer, Triethanolamine, Tocopheryl Acetate, Fragrance, Phenoxyethanol, Methylparaben, Propylparaben.

สูตรนาฬิกา สีฟ้านี้มีเบสโลชั่นที่เหมือนเบสสีชมพูมากๆ ต่างแค่ไม่มี คอลลาเจน และก็นำวิตามิน E กลับเข้ามาในสูตรอีกครั้ง แต่สัดส่วนวัตถุดิบในการผสมไม่เหมือนกับ รุ่นผู้หญิงนั่งไขว่ บิดเอวเอส แต่สรรพคุณยังคงเดิมทุกประการในแง่ของเนื้อผลิตภัณฑ์ : ทั้ง 3 รุ่นมีเนื้อที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน แต่ก็มีความต่างเช่นกัน และมีน้ำหอมคนละกลิ่นอีกด้วย

รุ่นไหนเคลือบผิวได้ดีสุด & เนื้อหนาสุด : รุ่นผู้หญิงนั่งบิดเอวเอส > รุ่นสีชมพูคอลลาเจน > รุ่นนาฬิกาฟ้า

รุ่นไหนกลิ่นน้ำหอมดีสุด :  N/A

รุ่นไหนกลิ่นแย่สุด : รุ่นผู้หญิงนั่งบิวเอวเอส กลิ่นแรงแต่ก็แล้วแต่คนชอบเหมือนกัน

ทั้ง 3 รุ่นใช้ Whitening Agents ตัวเดียวกันนั่นคือ วิตามิน บี3 ช่วยยับยั้งการส่งถุงเมลานินไม่ให้ลอยตัวสู่เซลล์ผิวชั้นบน จึงทำให้ผิวแลดูค่อยๆกระจ่างใส ลดการอักเสบของผิว ผิวชุ่มชื้นแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

ส่วนเรื่องสารกันแดดที่ไม่มีความเสถียรเท่าไร เพราะสาร Octyl Methoxycinnamate หรือ Octinoxate มีความไม่เสถียรในตัวของมันเองอยู่แล้วเป็นสารกันแดดที่โดนแดดระยะนึงก็เสื่อม + กับไม่ควรผสม Butyl Methoxydibenzoylmethane ในตำรับสูตรเดียวกันเพราะ Octinoxate จะทำให้ Butyl Methoxydibenzoylmethane หรือ Avobenzone เสื่อมไวกว่าปกติดังนั้นถือเลือกใช้โลชั่นเภสัชถ้าคุณมีกิจกรรมกลางแจ้งหรือจะต้องโดนแดดแนะนำให้ทากันแดดร่วมด้วยนะดีที่สุด

การรีวิวในครั้งนี้ Base on ความเห็นส่วนตัว + ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางสุดท้ายแล้วผมไม่ทราบได้นะครับ ว่าสิ่งนี้เหมาะกับทุกคนไหม ใช้แล้วจะแพ้ไหม ผลลัพธ์ในการใช้จะเหมือนกับผมรึเปล่า
ผมไม่สามารถตอบได้จริงๆครับ เพราะผิวของแต่ละคนตอบสนองไม่เหมือนกัน อยากให้ลองทดสอบและทดลองก่อนใช้ด้วยตัวเองนะครับ
และการวิเคราะห์ส่วนผสมเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวในการวิเคราะห์ ไม่ได้ชี้นำว่าทุกอย่างถูกหรือผิด โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ทุกคนนะครับ
ขอบคุณครับ

Disclaimer : Self Bought
ชื่อสินค้า:   BHAESAJ Body Whitening Lotion
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่