[SR] หลอนแน่แม้ไม่ตุ้งแช่เลย The Witch


ไปดูมาแล้ว...
หลอนแน่แม้ไม่ตุ้งแช่เลย The Witch (ให้ 8/10)

*****ไม่สปอยล์*****

หนังสยองขวัญที่เป็นที่ฮือฮาในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ เขียนบทและกำกับโดย โรเจอร์ เอ็กเกอร์ส ผู้ชนะรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ในปี 2015 นอกจากเนื้อเรื่องชวนขนหัวลุก ยังได้รับเสียงชื่นชมด้านการกำกับภาพ ที่เต็มไปด้วยช็อตสวยๆ และการเล่าเรื่องที่นิ่งๆ แต่สะกดคนดูได้อยู่หมัด
.
The Witch เล่าเรื่องราวในยุคทศวรรษ 1630 เมื่อครอบครัวผู้อพยพชาวอังกฤษครอบครัวหนึ่งถูกคุกคามและขับไล่ออกจากชุมชนโดยคริสตจักร พวกเขาย้ายไปตั้งถิ่นฐานในเขตชายป่าในนิวอิงแลนด์ ที่ซึ่งว่ากันว่ามีปีศาจร้ายสิงสถิตอยู่ และเหตุการณ์ผิดปกติก็เริ่มเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทารกที่หายตัวไปราวกับมีใครอุ้มเข้าป่า, เมียของตัวเองชอบลงไปนอนในหลุมที่คล้ายกับหลุมศพ, แพะที่เลี้ยงไว้เพื่อเอานม ให้เลือดออกมาแทน, เสียงลึกลับและการที่ลูกชายมีอาการเหมือนถูกผีเข้า จนสุดท้ายสมาชิกในครอบครัวเริ่มสงสัยว่าลูกสาวคนโตอาจมีส่วนกับเหตุการณ์ไม่ปกติที่เกิดขึ้น

การเคลื่อนกล้องของหนังที่ไม่ได้เน้นความโฉ่งฉ่างแบบหนังสยองขวัญยุคใหม่ มันโคตรให้อารมณ์การเล่าเรื่องที่มันจริงและน่าเชื่อถือ การถ่ายภาพมุมกว้างและค่อยๆ โฟกัสเฉพาะจุดทำให้เราเหมือนเข้าไปเฝ้าระแวงในเหตุการณ์นี้ด้วย ยิ่งดูยิ่งจมดิ่งไปกับตำนานเก่าๆ เหมือนโดนมนต์สะกด จริงๆ หนังมีจังหวะทิ้งช่วงตุ้งแช่ใส่คนดูเยอะมาก แต่กลับไม่เจอซีนแบบนั้นเลยในหนังเรื่องนี้ มาคือมา เห็นคือเห็น ไม่มีผีก็คือไม่มีผี ยอมใจในความแน่ของพี่แกจริงๆ

โรเจอร์ เอ็กเกอร์ส เป็นผู้กำกับที่ผ่านงานในวงการหนังมาไม่น้อย ไม่ว่าจะทำตำแหน่งโปรดิวเซอร์ คอสตูมดีไซน์เนอร์ รวมไปถึงผู้กำกับศิลป์ เป็นผลให้การเลือกโลเคชั่นของหนังเรื่องนี้มีความหลอกหลอนน่ากลัว ทั้งที่ตัวหนังเป็นหนังทุนต่ำ โลเคชั่นก็มีไม่กี่จุดแค่ฟาร์มเล็กๆและป่า แต่ฉลาดเลือกใช้โทนสีดำและเล่นในที่มืดทำให้หนังดูลึกลับน่าค้นหาตลอดเวลาที่ดูเรื่องนี้
.
นอกจากนี้ หนังยังใช้ความเงียบเป็นแกนดำเนินเรื่อง เงียบจนได้ยินแต่เสียงลมหายใจตัวเอง เป็นการสร้างบรรยากาศที่อึดอั้นให้กับคนดูจนบางครั้งเผลอลุ้นจนแอบกลั้นหายใจก็มา ผู้กำกับมีความฉลาดการเลือกใช้ซาวน์ที่เหมือนคนสวด หรือเสียงแปลกๆ ไล่ระดับจากเบามาดัง บิ้วอารมณ์คนดูไปเรื่อยๆ ทำเอาขนลุกได้ไม่ยาก ทุกองค์ประกอบในหนังมันเป็นตัวช่วยซึ่งกันและกัน เสริมให้ตัวหนังมีบรรยากาศที่ลึกลับ ชวนสงสัยและทำพาไปสู่ความหลอนจนขนหัวลุก
.
หนังแอบสอดแทรกสัญลักษณ์ต่างๆ ไว้มากมาย ที่จริง "แม่มด" ในตัวหนังก็เปรียบคล้ายกับกิเลสตัณหาที่อยู่ในใจมนุษย์ รอวันที่จิตใจเราอ่อนแอและสูญสิ้นศรัทธาแล้วพวกมันก็จะปรากฏตัวออกมาเพื่อครอบงำจิตใจเราให้จมดิ่งสู่ด้านมืด กิเลสตัณหาเหล่านี้ล้วนเกิดมาจากความชอบ ความลุ่มหลงของเรา ถึงแม้ภายในใจเราจะรู้ว่าสิ่งเหล่านี้มันผิด แต่เราก็ยินยอมที่จะเดินเข้าไปหาพวกมัน เรื่องนี้ถ้าดูแล้วคิดตามไปด้วยจะได้อะไรกลับบ้านไปเยอะมาก

โดยรวม The Witch เป็นหนังนอกกระแสที่น่าสนใจไม่น้อย รู้สึกว่าเหมือนมาดูในสิ่งที่ไม่ควรล่วงรู้เอาซะเลย 5 พ.ค. นี้ ในโรงภาพยนตร์

https://goo.gl/FlIhLZ
ชื่อสินค้า:   The Witch
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ภาพยนตร์ระทึกขวัญ ภาพยนตร์ต่างประเทศ The Witch (ภาพยนตร์)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่