กสทช.เป็นตัวกลางจับ ADVANC เซ็นสัญญาขอโรมมิ่งกับ TRUE เยียวยากรณีซิมดับ

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ได้จัดทำบันทึกข้อตกลง(เอ็มโอยู) ระหว่างบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)หรือ ADVANC และบริษัทแอดวานซ์ไวร์เลสเน็ทเวอร์ค โดยนายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ กับบริษัท เรียล มูฟ จำกัด และบริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด โดยนายศุภชัย เจียรวนนท์  เพื่อคุ้มครองผู้ใช้บริการในช่วงมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการในกรณีสิ้นสุดการอนุญาต สัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บนคลื่นความถี่ 900 MHz   ทั้งสองฝ่ายตกลงร่วมกัน ดังนี้ 
  1. ทั้งสองฝ่ายตกลงยินยอมให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) เป็นผู้ตรวจสอบการโอนย้ายผู้ใช้บริการของกลุ่มบริษัทเอไอเอสไปยังกลุ่มบริษัททรู โดยสำนักงาน กสทช. จะมีการแต่งตั้งคณะทำงานคณะหนึ่งเพื่อพิจารณาและตรวจสอบเรื่องดังกล่าวให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว โดยมีรองเลขาธิการ กสทช. สายงานกิจการโทรคมนาคม เป็นประธานคณะทำงาน และให้ผู้มีแทนจากกลุ่มบริษัทเอไอเอส และกลุ่มบริษัททรูร่วมเป็นคณะทำงานด้วย ทั้งนี้ หากผลการพิจารณาของสำนักงาน กสทช. เป็นประการใดแล้ว  ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะรับไปปฏิบัติโดยพลัน โดยไม่โต้แย้งหรืออุทธรณ์ผลการพิจารณาดังกล่าวของสำนักงาน กสทช. ไม่ว่าในกรณี และขอสละสิทธิ์เรียกร้องใดๆ อันเกิดขึ้นจากการตรวจสอบและการชี้ขาดของสำนักงานกสทช.
   2. บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ตกลงใช้บริการข้ามโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ (roaming) บนคลื่นความถี่ย่าน 905-915 MHz คู่กับ 950-960 MHz ของบริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้จากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อรองรับการใช้งานของผู้ใช้บริการของกลุ่มบริษัทเอไอเอสในบางส่วนตามความเหมาะสม จนกว่าระยะเวลาคุ้มครองผู้ใช้บริการตามมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการของ กสทช. จะสิ้นสุดลง ทั้งนี้ให้ผู้แทนของทั้งสองฝ่ายเจรจาร่วมกันให้แล้วเสร็จโดยเร็วภายใน 15 วัน โดยมีรองเลขาธิการกสทช. สายงานกิจการโทรคมนาคม เป็นผู้กำกับดูแลการเจรจาในเรื่องนี้ และให้รายงานต่อเลขาธิการ กสทช. ทราบเป็นระยะ   พร้อมกันนี้ นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)หรือTRUE กล่าวว่า   - บริษัทฯอยู่ระหว่างให้ที่ปรึกษาทางการเงินศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการเข้าประมูลคลื่น 900 MHz ซึ่งเป็นที่ปรึกษาเดิมที่ใช้ในการประมูลก่อนหน้านี้ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 2 สัปดาห์นี้ หรือในช่วงไม่เกินกลางเดือน พ.ค.นี้ 
  "ในขณะนี้เรากำลังให้ที่ปรึกษาศึกษาถึงความเป็นไปได้ ทั้งการทำธุรกิจและเงินทุนในการเข้าประมูล ซึ่งภายใน 2 สัปดาห์นี้ที่ปรึกษาจะส่งเรื่องกลับมาและเราจะนำเรื่องเข้าบอร์ดพิจารณาต่อไป โดยในขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเข้าประมูลหรือไม่ เพราะตอนนี้เรามีคลื่นในมือที่เพียงพอต่อการทำธุรกิจและต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ"
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่