โดนเลิกจ้างแต่ทางบริษัทพึ่งแจ้งชื่อเข้าประกันสังคมได้สองเดือน ถามผู้รู้ค่ะ

เราเริ่มทำงานตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2558 ช่วงกลางเดือนค่ะ และทำงานจนถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 เป็นวันสุดท้าย ด้วยเหตุผลเลิกจ้างค่ะ
ไปแจ้งว่างงานแล้วตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม จนวันนี้ไปรายงานตัวตามนัดค่ะ เคยเห็นจดหมายของแฟนส่งมาตอนช่วงว่างงาน แต่ของเราไม่มีค่ะเจ้าหน้าที่เลยให้ไปแจ้งกับประกันสังคม ปรากฏว่าทางบริษัทพึ่งส่งเงินสมทบและแจ้งชื่อเข้าให้ตอนเดือนธันวาเอง เลยไม่มีสิทธิ์ได้รับเงินชดเชยในการว่างงานแม้แต่บาทเดียวค่ะ เจ้าหน้าที่แจงว่าต้องมีหลักฐานว่าเริ่มทำงานเมื่อไหร่ แล้วให้ทางบริษัทยื่นย้อนหลังให้ แต่..

   ทางฝ่ายบุคคลแจ้งว่าสามเดือนแรกเป็นการจ้างงานแบบที่ยังไม่เป็นพนักงานประจำ มีการหักเงินภาษี ณ ที่จ่าย แต่ยังไม่แจ้งเข้าประกันสังคมค่ะ(เพราะบริษัทไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายในช่วงแรกไป แต่ให้ประโยชน์เป็นการขอยื่นคืนภาษีได้ เราได้มาประมาณ 1300กว่าๆค่ะ) และแจ้งเข้าให้เมื่อเดือนธันวาคม 58 อาจจะทำเรื่องเอกสารให้ได้ แต่เรื่องยื่นย้อนหลังนั้นไม่ทำให้ค่ะ

อยากถามว่า.. ไม่มีทางที่เราจะได้เงินชดเชยว่างงานเลยใช่มั๊ยคะ (เราได้เงินจ้างออกแค่เดือนเดียวเองค่ะ) หรือจะดำเนินการอย่างไรได้บ้างหรือเปล่า

ปล.เงินเดือนไม่ถึงหมื่นค่ะ มีภาระเรื่องลูก กำลังหางานแต่ตอนนี้ยังไม่ได้งาน เงินชดเชยที่คิดว่าได้แต่ไม่ได้นั้นทำให้เดือดร้อนพอสมควรค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่