########## VPN หรือ Google ดี??? ##########

รบกวนขอความรู้เพื่อนสมาชิกหน่อยครับ ผมเป็นคนนอกแวดวงคอมพิวเตอร์

ผมเคยทำงานในบริษัทหนึ่งที่มีการใช้งาน VPN เพื่อเป็นสื่อกลางในการเชื่อมโยงข้อมูลในขณะทำงานอยู่นอก office การใช้งานโดยรวมก็ถือว่าตอบสนองความต้องการได้ดี จำได้ว่าไม่ได้มีปัญหาอะไรเป็นพิเศษ

ปัจจุบันย้ายมาทำงานอีกบริษัทหนึ่ง ซึ่งเก็บข้อมูลของฝ่ายใน NAS แต่ข้อด้อยของที่ทำงานนี้คือขาดการเชื่อมโยงการติดต่อของข้อมูลในระบบการจัดเก็บ หากออกนอกบริษัทไปแล้ว ผมเองพยายามผลักดันให้บริษัทมองหาการแก้ปัญหาที่ทำให้พนักงานทุกคน (ที่มีความจำเป็น) สามารถเข้าถึงแหล่งเก็บข้อมูลได้ ไม่ว่าจะที่บ้านหรือขณะเดินทาง เพื่อความสะดวกในหลายประการ

ทันทีที่ผมผลักดัน ผมก็พยายามอยากจะเอาระบบ VPN ที่ตัวเองเคยใช้มาก่อนและเห็นว่าดีมาแนะนำกับที่นี่ จะว่าไปที่นี่ก็ไม่ใช่ว่าไม่เคยสัมผัสกับ VPN เสียทีเดียว แต่เขาใช้ในรูปแบบของการติดต่อสื่อสารระหว่างสาขาในต่างจังหวัดกับที่กรุงเทพฯ ผมไม่มั่นใจว่าระบบที่มีอยู่ตอนนี้จะสามารถอนุญาตพนักงานให้เชื่อมต่อเหมือนกับที่ผมเคยทำจากที่บ้านหรือขณะเดินทางได้หรือไม่

IT ของที่นี่ก็ไปหาข้อมูลมาแล้วจัดการประชุมเพื่อลงความเห็น (จริงๆ หากพูดทำนองว่ามัดมือชกน่าจะถูกต้องกว่า) ว่าต่อไปนี้เราจะใช้ Google กัน เขาก็พยายามแจงข้อดีว่าสามารถทำงานได้หลากประโยชน์กว่าเมื่อใช้ Google App Service ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพื้นที่เก็บข้อมูลให้ด้วย 30 GB

ผมเองไม่ได้ต่อต้าน เพราะจริงๆ แล้วผมเองเพียงแค่ต้องการความสามารถในการ "เข้าถึงข้อมูลที่ทำงานจากที่ใด เวลาใดก็ได้" เท่านั้น อย่างอื่นหากมี ก็ถือเป็นผลพลอยได้

IT ของบริษัทบอกว่า แต่ละ user จะได้รับพื้นที่จัดเก็บ account ละ 30 GB สำหรับข้อมูลทุกประเภทที่แต่ละคนต้องจัดการเอง และบริษัทจะเปิด account "กลาง" ขึ้นมาอีก 1 user เพื่อเน้นการเก็บข้อมูลโดยเฉพาะ (เพราะ account ของแต่ละ user ต้องไปใช้ร่วมกับ e-mail ฯลฯ) ผมมองเล่นๆ ว่า หากผมต้องการเข้าไปเอาข้อมูลจาก account กลางมาแนบอีเมล ผมต้อง sign out จากอีเมลตัวเองก่อน แล้วไป sign in account กลาง แล้ว download ไฟล์นั้นมาวางที่ไหนสักแห่งแล้วจึง sign out แล้ว sign in account ตัวเองใหม่ ถึงจะ attach ไฟล์ได้อย่างนั้น ซึ่งผิดกับทุกวันนี้ที่ผมใช้วิธีเลือกไฟล์ใน NAS กด control C แล้วสลับมาหน้า MS Outlook แล้ว control V หรือเปล่า (งงไหมครับ) หรือระบบจะอนุญาตให้ผม sign in พร้อมกันได้ทั้งสอง account หรือเปล่า แล้วคนอื่นล่ะ หากเชาอยากเข้า account กลางบ้าง ผมต้อง sign out ออกก่อน เพื่อให้เขา sign in ได้หรือเปล่า

ผมจึงอยากรบกวนขอความรู้จากทุกท่านหน่อยครับ ว่าระบบทั้งสองมีข้อเด่นและด้อยแตกต่างกันอย่างไร อาจเป็นในแง่มุมของ

1. ค่าใช้จ่ายติดตั้ง
2. ค่าใช้จ่ายดูแลระบบ
3. ความยุ่งยากในการติดตั้งและดูแลระบบ
4. ความปลอดภัยของข้อมูลจากการเข้าถึงโดยบุคคลที่ไม่ต้องการ
5. ความปลอดภัยของข้อมูลจากการสูญหายทางเทคนิค รวมถึงความสามารถในการกู้กลับคืนมา
6. ความสะดวกในการใช้งาน (ทุกวันนี้มีการดึงข้อมูลใช้ และ จัดเก็บข้อมูลใหม่ๆ หลายครั้งใน NAS ในแต่ละวัน)

รบกวนขอความรู้เป็นวิทยาทานด้วยนะครับ ขอบคุณทุกท่านมากครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่