เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

เที่ยวญี่ปุ่น ชมซะกุระปี 2016 นี้ มาที่โทโฮะกุ (ตอน เที่ยว Aizu Wakamatsu)

เมือง Aizuwakamatsu หรือเรียกสั้นๆว่า "ไอสุ" (Aizu) เป็นเมืองเล็กๆที่มีเสน่ห์ในหุบเขา ตั้งอยู่ค่อนข้างไปทางทิศตะวันตกของจังหวัดฟุคุชิมะ มีภูมิอากาศคล้ายเมืองทางฝั่งทะเลญี่ปุ่นมากกว่าฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก หน้าหนาวมีหิมะตกทับถมค่อนข้างมาก แต่ในฤดูใบไม้ผลิ ที่นี่มีจุดชมซะกุระสวยที่ไม่ควรพลาด กระทู้นี้ จขกท.ผู้เป็นแม่บ้านเมืองเซนได จ.มิยะกิซึ่งเป็นจังหวัดเพื่อนบ้านของฟุคุชิมะ จะขอเขียนแนะนำการเที่ยวเมืองไอสุ ชมจุดชมซะกุระสวยของเมืองแบบสั้นๆค่ะ

เมืองไอสุมีบรรยากาศโบราณๆแบบหวานๆ มีจุดท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอยู่ไม่น้อย จากหน้าสถานี Aizuwakamatsu มีรถท่องเที่ยว 2 สาย วิ่งรอบเมือง พาไปลงตามจุดท่องเที่ยวสำคัญๆของเมือง เป็นรถสไตล์เก่าเก๋เรโทร เรียกกันว่า รถ"ไฮคะระซัง" (ハイカラさん) กับรถ"อะคะเบ้"(あかべぇ)สองสายนี้มีเส้นทางเดียวกันแต่วิ่งวนสวนทาง ซื้อตั๋วและขึ้นรถได้ที่หน้าสถานี Aizuwakamatsu ค่ะ
รูปข้างล่างคือ รถสาย "ไฮคะระซัง"

จะเที่ยวให้สนุก ต้องรู้ประวัติความเป็นมาของเมืองนี้ก่อนว่า ในสมัยที่ญี่ปุ่นเกิดสงครามกลางเมืองเปลี่ยนแปลงการปกครอง ล้มเลิกระบอบโชกุน และคืนอำนาจให้จักรพรรดิ ที่นี่เป็นสนามรบสำคัญ สงครามนี้เรียกกันว่า "สงครามโบะชิน"  (ค.ศ.1868-1869)  เป็นสงครามที่ญี่ปุ่นแบ่งเป็น 2 ฝ่าย คือฝ่ายที่ต้องการคงรักษาระบอบโชกุน กับฝ่ายที่ต้องการมอบอำนาจทางการเมืองให้แก่ราชสำนักของจักรพรรดิ แคว้นไอสุเป็นฝ่ายที่ปฏิญานความจงรักภักดีต่อรัฐบาลโชกุน จึงเป็นฝ่ายแพ้ในที่สุด

เมื่อ 2 ปีก่อน NHK  ทำละครฮิตติดอันดับเรื่อง Yae no Sakura เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงของ "ยะเอะ" ลูกสาวช่างปืนประจำปราสาทแคว้นไอสุ ซึ่งมีบทบาทในการทำปืน และออกต่อสู้ในสงครามโบะชินด้วยเช่นกัน ต่อมาแต่งงานกับนักการศึกษา ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัย Doshisha ทั้งคู่มีอุดมการณ์ร่วมกัน นับว่า"ยะเอะ"เป็นผู้หญิงที่มีบทบาทสำคัญในด้านการศึกษาและสิทธิของสตรีในญี่ปุ่นเมื่อร้อยปีก่อนนั้นทีเดียว

ทุกจุดบนเส้นทางรถทัศนาจรไฮะคะระซัง/อะคะเบ้ เป็นจุดที่น่าสนใจ น่าแวะลงเข้าชม โดยเฉพาะในช่วงที่ซะกุระบาน (ต้นเดือนเมย.ไปจนถึงกลางเดือน) ขณะที่จขกท.เขียนอยู่นี้ 3 จุดที่ไม่ควรพลาดคือ

1) ปราสาท Tsurugajo (鶴ヶ城) ซึ่งสวยมากเป็นพิเศษในยามซะกุระบาน

ปราสาทTsurugajo หรือปราสาทนกกระเรียนนี้ เริ่มสร้างเดิมทีเมื่อ 600 ปีก่อน แต่ถูกทำลายลงในสงครามโบะชิน  ปราสาทที่เห็นในปัจจุบันสร้างในปี 1965 ถ้าหากอยู่ถึงช่วงค่ำคืน ในช่วงฤดูกาลที่ดอกซะกุระบาน จะได้เห็นการจุดไฟประดับ และการฉายแสงประกอบเพลงเป็นเรื่องราวลงไปบนตัวปราสาทด้วย

วิธีไป ลงรถที่ป้ายหน้าปราสาท  (Tsurugajyo-iriguchi/ 鶴ヶ城入口) แล้วเดิน 5 นาที
ที่ปราสาทมีไกด์ใจดีพาชมรอบปราสาทพร้อมอธิบายเรื่องราวต่างๆ เราขอถ่ายภาพกับไกด์หน้าเรือนน้ำชา "ชาชิทสึ รินคะคุ" ก่อนแยกจากกัน


2) สวนญี่ปุ่น "โอะยะคุเอ็น" 御薬園

เป็นสวนญี่ปุ่นของคฤหาสน์ซามุไร สร้างในคศ.1432 ในสวนมีแมกไม้พันธุ์ต่างๆ บางต้นก็โบราณใหญ่มหึมา มีทางเดินชมสวนรอบๆสระน้ำใหญ่ เรือนน้ำชาให้นั่งพักขาดื่มชาเขียวกับขนมญี่ปุ่น

วิธีไป เดิน 15 นาทีจากปราสาท Tsugajo หรือขึ้นรถทัศนาจร "ไฮคะระซัง"/"อะคะเบ้" แล้วลงที่ป้ายหน้าสวน Oyakuen-mae ก็ได้
http://www.tsurugajo.com/language/eng/6.html

3) บ้านซามูไร (Aizu Buke-yashiki, 会津武家屋敷)
เป็นบ้านซามูไรตระกูลไซโก ซามูไรที่ปรึกษาของตระกูลมัทซึไดระผู้ครองแคว้นไอสุ ในบริเวณมีต้นไม้ใหญ่น้อย ร่มครึ้ม คฤหาสน์ประกอบด้วยตัวเรือนหลังต่างๆแสดงให้เห็นชีวิตของผู้ที่เคยอาศัยอยู่ที่นี่ ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาบน้ำ ห้องส้วม ฯลฯ


ฉากที่รันทดใจอย่างยิ่งคือ เมื่อตอนที่แคว้นไอสุจะล่ม ขณะที่ซามูไรเจ้าบ้านอยู่ในสนามศึก คาดได้ว่าฝ่ายข้าศึกกำลังจะเข้ามาทำการล้างผลาญฝ่ายตน นายหญิงของบ้านได้รวบรวมลูกสาว 5 คน หญิงรับใช้ทั้งหมด เย็บชุดขาวไว้ใส่สำหรับการฆ่าตัวตายหมู่ในเช้าวันรุ่งขึ้น

ดังที่ทราบกันดีว่าญี่ปุ่นจะไม่ยอมให้ข้าศึกเป็นฝ่ายปลิดชีวิตตน และเลือกที่จะฆ่าตัวตายรักษาศักดิ์ศรีของตนและวงศ์ตระกูล ดังนั้นเมื่อฝ่ายกองทัพรัฐบาลใหม่ซึ่งเป็นฝ่ายตรงข้ามบุกเข้ามา ดังคาด... พบว่าผู้หญิงทุกคนในบ้านปาดคอตนเองตายเป็นศพแล้ว ยกเว้นลูกสาวอายุ 16 ปีคนหนึ่งที่ยังตายไม่สนิท เมื่อเธอเห็นทหารเดินเข้ามา ก็พยายามเอ่ยถามด้วยกำลังที่เหลืออยู่น้อยนิดว่า เจ้าเป็นฝ่ายใด ทหารหนุ่มเห็นภาพอันน่าเวทนานั้น ก็ปดไปว่าเป็นฝ่ายเดียวกับเธอ คือฝ่ายแคว้นไอสุ เด็กสาวจึงยื่นมีดให้บอกว่าช่วยปลดชีพเธอที ทหารรับมีดมาและช่วยปาดคอซ้ำให้อย่างเร็ว เพื่อให้เด็กสาวพ้นจากความทุกข์ทรมาน

ฉากสะเทือนใจนี้แสดงให้เห็นด้วยหุ่นที่ขนาดใกล้เคียงกับของจริง ผู้คนที่มาชม เมื่อถึงจุดนี้ต่างนิ่งเงียบงัน มองดูภาพที่แสดงอยู่ตรงหน้า อ่านคำบรรยายแล้วต่างซับน้ำตา  

ในคฤหาสน์ซามูไรหลังนี้มีกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆให้ผู้มาเข้าร่วม เช่นยิงธนู เป็นต้น

วิธีไป ขึ้นรถทัศนาจร "ไฮคะระซัง"/"อะคะเบ้" แล้วลงที่ป้าย Aizu Buke-yashiki Mae

รถทัศนาจร "ไฮคะระซัง" / "อะคะเบ้" วิ่งบริการระหว่างเวลา 9.15-16.15 น. ออกทุกๆ 30 นาที ซื้อตั๋วและขึ้นรถได้ที่ท่ารถบัสหน้าสถานี Aizuwakamatsu ค่าโดยสาร ขึ้นครั้งเดียว 250 เยน, One-day pass 500 เยนใช้ขึ้นรถได้ท้งสองสายทั้งวันไม่จำกัดครั้ง แถมยังได้ส่วนลดค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆที่อยู่บนเส้นทางด้วย 

เย็นนี้ถ้ามองหาที่พักแบบมีออนเซนแล้วล่ะก้อ ขอแนะนำเรียวกังในย่าน Higashiyama Onsen ซึ่งอยู่บนเส้นทางรถท่องเที่ยวสายนี้


หากใครอยากเที่ยวต่อไปเซนได เมืองศูนย์กลางสำคัญของภูมิภาคโทโฮะกุแล้วล่ะก้อ นั่งรถไฟ JR สาย Ban Etsu Saisen (Rapid) (磐越西線)ไปลงสถานี Koriyama (郡山)แล้วเปลี่ยนขึ้นชินกันเซ็น ไปเซนได ใช้เวลาทั้งหมด 1 ชม. 56 นาที หรือถ้าไม่ใช้ JR pass ก็ขึ้นรถบัสต่อเดียวจากหน้าสถานี Aizuwakamatsu ไปลงเซนไดได้เลย ใช้เวลา 2 ชม.25 นาที ค่ารถ 2900 เยน

เที่ยวเมืองอื่นๆในโทโฮะกุ อ่านกระทู้อื่นๆที่จขกท.เคยเขียนไว้ได้ที่ตามลิ้งค์ต่อไปนี้ค่ะ
แนะนำแหล่งชมซะกุระปี 2016 เขตโทโฮะกุของญี่ปุ่น โดยแม่บ้านไทยเมืองเซนได http://pantip.com/topic/34766668
ชมซะกุระ 1 วันใกล้เมืองเซนไดปี 2016 (อ่าวมัทซึชิมะ & ศาลเจ้าชิโอะกะมะ)       http://pantip.com/topic/34880137
ปีนี้ไปดูซะกุระที่ยะมะกะตะกัน แม่บ้านเมืองเซนไดแนะนำโปรแกรมเที่ยว 1 วัน       http://pantip.com/topic/34913924
เที่ยวยะมะกะตะ ชมซะกุระ ตามรอยโอชิน                                                      http://pantip.com/topic/34936218
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่