ประสบการณ์และข้อมูลของลูกสุนัขที่เป็นโรคข้อสะโพกเสื่อม ขั้นตอนการรักษา รวมทั้งขั้นตอนการดูแลหลังผ่าตัด แบบอัดแน่นจัดเต็ม

"ชาบู" เป็นลูกหมาไซบีเรียน ฮัสกี้ ลำดับที่ 4 จากพี่น้องทั้ง 8 ที่เกิดจากแม่หมาพันธุ์ไซบีเรียนของที่บ้านเราเอง
ช่วงแรกชาบูเป็นหมาร่าเริงตามนิสัยของสายพันธุ์ จนอายุได้ 4 เดือน เราได้สังเกตุเห็นถึงความผิดปกติของการเดินของชาบู โดยมีความแตกต่างไปจากอีก 2 ตัว(พี่น้องคอกเดียวกันที่เลี้ยงไว้ด้วยกัน) เราจึงพาชาบูไปหาหมอที่คลินิคสัตว์ประจำของบ้าน เพื่อปรึกษาเรื่องกระดูกและการเดิน เพราะเรากลัวว่าชาบูจะเป็นโรคข้อสะโพกเสื่อม! แต่การไปปรึกษาหมอที่คลินิกนั้นกลับเป็นเรื่องผิดมหันต์ เพราะ หมอที่เราไปปรึกษาไม่มีความเชี่ยวชาญเรื่องกระดูก โดยวันนั้น หมอได้คลำตรวจแต่ไม่ได้ x-ray โดยให้เหตุผลกับเราว่า ถึง x-ray ก็มองไม่เห็น เพราะกระดูกของลูกหมาอายุ 4 เดือนนั้นยังฉาย x-ray ได้ไม่ชัดเพราะเป็นกระดูกอ่อนอยู่ หมอบอกว่าจากการคลำและดูอาการแล้ว น่าจะไม่เป็นอะไรมาก และได้ให้เราเสริมแคลเซียม และ รอจนชาบู 6 เดือนจึงมา x-ray ใหม่อีกครั้ง


"อาการที่เด่นชัดมากคือ นั่งท่าหมาปกติไม่ได้"
"ท่ายืนแปลกประหลาด และลุกนั่งลำบาก"

หลังจากปรึกษาหมอไป เรากลับบ้านด้วยความสบายใจและรีบเสริมแคลเซียมให้ชาบูและลูกๆตัวอื่น (ซึ่งไม่คาดคิดว่ามันจะส่งผลร้ายแรงในภายหลัง)

เมื่อครบ 6 เดือน เราตัดสินใจพาชาบูไปตรวจที่ รพส.ม.เกษตรกำแพงแสน และพบว่า ชาบูเป็น "โรคข้อสะโพกเสื่อมขั้นรุนแรง" และเริ่มส่งผลต่อเข่าและเส้นเอ็นบริเวณขาทั้งหมด หมอที่กำแพงแสนยื่นคำขาดว่า "ต้องผ่าตัดให้เร็วที่สุด"  ถ้าไม่ผ่าท้ายที่สุดหมาเราจะหยุดการใช้ขา เพราะตอนนี้มาอาการเจ็บเมื่อเดิน และลุกนั่งแล้ว ชาบูจะกลายเป็นหมาพิการ เนื่องจากการเสื่อมของข้อสะโพก

  "ภาพ x-ray จาก รพส.ม.เกษตรกำแพงแสน"จากรูปด้านขวา(แดง)กระดูกขาเกือบจะหลุดออกจากเบ้าเชิงกรานแล้ว ไม่ชิดเหมือนด้านซ้าย(เขียว)


วันนี้เรางงมาก ไหนหมอที่คลินิกบอกไม่น่าจะเป็นอะไรมาก??เฮ้ยยย นี่เรื่องมันใหญ่ขนาดนี้เลยหรอ??
หมอที่กำแพงแสนบอกเราว่า ถ้ามาตรวจเจอตอน 4 เดือน จะเป็นการผ่าตัดง่ายๆ และมีเปอร์เซ็นต์การหายสูงมาก!!!!  เหมือนโลกพลิกกลับด้าน เพราะตอน 4 เดือนเราไปให้หมอที่คลินิกตรวจมาแล้ว และหมอบอกน่าจะไม่เป็นอะไรมาก แล้ววันนี้คืออะไร เราสบายใจมา 2 เดือนโดยที่ไม่รู้ว่าเราปล่อยให้โอกาสทองนั้นหลุดจากชาบูไปแล้ว!!!!!!!

เมื่อโอกาสทองมันผ่านไปแล้วก็ไม่เป็นไร มันต้องมีวิธีที่ทำให้ชาบูหาย และกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ ไม่เจ็บเมื่อลุกนั่ง หรือ เดิน ซึ่งหมอที่กำแพงแสนเสนอวิธีการผ่าตัดแบบใช้แผ่น plate เพื่อช่วยปรับมุมองศาของเบ้าสะโพก (วิธีผ่าตัดแบบ TPO หรือ Triple Pelvic Osteotomy) สนนราคาค่ารักษา เฉพาะค่าผ่าตัดอยู่ที่ 40,000+++ บาท (ข้างละประมาณ 2 หมื่น++) ราคาแพงเพราะ แผ่น plate ที่ใช้มีความจำเพาะต่อหมาแต่ละตัว คำถามคือ จะเอาเงินจากไหนมารักษา ตั้งครึ่งแสน??? แต่จะปล่อยไว้ก็ไม่ได้ หมาเราจะพิการ!!!

ขอหมอกลับมานั่งคิดที่บ้านสักคืน ทุกๆอย่างมันดูยากไปหมด

กลับบ้านมารีบปรึกษาเพื่อนๆที่เลี้ยงหมาด้วยกัน จะผ่าดีมั้ย? หมอคนนี้เก่งพอหรือป่าว? คุณภาพชีวิตต่อไปจะเป็นยังไง? มีแต่คำถามๆๆๆ

ดังนั้นเมื่อมันมีแต่คำถาม เราก็ต้องการคนช่วยตอบ เราเริ่มหาข้อมูลในอินเตอร์เนต ดูว่ามีหมอคนไหนอีกที่เก่งและเชี่ยวชาญด้านกระดูกโดยเฉพาะ แล้วเราก็เจอหมอคนสำคัญ
หมอตุ๊ โรงพยาบาลสัตว์สมุทรสงคราม (https://www.facebook.com/thirawat.sumalai)

คืนวันเดียวกันนั้นเลย เรารีบติดต่อไปหาหมอตุ๊เพื่อขอคำปรึกษาเคสของชาบู ซึ่งวันนั้นหมอก็กำลังยุ่งอยู่กับการสัมมนา แต่คืนนั้นหมอก็รีบติดต่อเรากลับมา(ขอบคุณคุณหมอมากๆค่ะ)

เรา e-mail รูป x-ray และส่งคลิบการเดินของชาบูให้หมอดู ซึ่งคำตอบของหมอตุ๊ก็เหมือนหมอที่ รพส.กำแพงแสน คือต้องผ่าตัดโดยเร็วที่สุด

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอคลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
"ท่าเดินผิดปกติ ลากขา ขาสั่น และมีอาการเจ็บปวดของชาบู"

คืนนั้นได้ปรึกษากับหมอตุ๊และได้แนวทางการรักษาอีกแนวทางหนึ่ง คือการผ่าตัดแบบ JPS หรือ Juvenile Pubic Symphysiodesis ซึ่งเป็นวิธีการผ่าตัดที่ค่อนข้างใหม่ และในประเทศไทยมีหมอที่ผ่าตัดวิธีนี้ได้ไม่มากนัก คืนนั้นหมอฝากให้เราทำการบ้าน โดยศึกษาวิธีการผ่าตัดแบบ TPO และ JPS และให้เราตัดสินใจว่าจะเลือกแบบไหนให้ชาบู โดย JPS มีค่าผ่าตัดอยู่ราวๆ 1 หมื่นบาทเท่านั้น


ต่อไปเป็นการบ้านหรือข้อมูลที่เราศึกษามา โดยส่วนใหญ่ก็หาอ่านในกูเกิลได้ทั้ังหมด
Ref: www.vpathai.org/private.../2008_(vol.20_no.2)_The_treatment_of.pdf
http://www.vet.cmu.ac.th/webmed/Branch/preclinic/Joint%20clinic.htm
http://www.siberianhuskyclubofthailand.com/viewtopic.php?f=19&t=2022
http://topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/J3183394/J3183394.html
http://www.perfectcompanion.com/?p=6614
http://www.vetsurgerycentral.com/jps.htm
http://veterinarynews.dvm360.com/surgery-stat-diagnosis-treatment-canine-hip-dysplasia
https://www.youtube.com/watch?v=uf0sC3b-0kE
http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0195561692500596
http://www.vetsurgerycentral.com/fho.htm
http://www.vetsurgerycentral.com/tpo.htm
www.lib.ku.ac.th/KUCONF/KC4503003.pdf
https://en.wikipedia.org/wiki/Hip_score


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่