[CR] รีวิว Samsung Dictionary สุดยอดแอพพจนานุกรมที่ซัมซุงแอบซ่อนไว้

แอพพจนานุกรมใน Play Store มีให้เลือกมากมายทั้งฟรีและเสียเงิน แต่บอกตามตรง แม้ว่าผมเต็มใจจ่ายเงินให้กับแอพที่มีคุณภาพ แต่กลับไม่มีแอพที่ถูกใจผมเลย จะบอกว่าผมเรื่องมากก็ได้

จนกระทั่งผมไปเจอแอพ Dictionary ที่ซัมซุงซ่อนไว้โดยบังเอิญ ซึ่งถูกใจผมมากๆ มีฟังก์ชั่นทุกอย่างที่ผมต้องการ ไม่เข้าใจว่าซัมซุงจะเอาแอพนี้ไปซ่อนไว้ทำไม มีประโยชน์กว่า Bloatware บ้าๆ บอๆ ที่แถมมากับเครื่องเสียอีกคุณสมบัติของแอพ Dictionary ของซัมซุง
• ฟรี 100% ไม่มีโฆษณา ไม่มี In-App Purchase
• หน้าตา UI สะอาด เข้าใจง่าย ขนาดไฟล์ประมาณ 20 MB เท่านั้น
• Offline Dictionary ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตก็ค้นหาคำศัพท์ได้
• มีพจนานุกรมอังกฤษ-อังกฤษ และอังกฤษ-ไทย และไทย-อังกฤษ และภาษาอื่นๆ อีกเพียบ
• มี Synonyms ประโยคตัวอย่าง Phonetic บอกเสียงอ่าน
• ใช้ได้เฉพาะซัมซุงบางรุ่นเท่านั้น ยี่ห้ออื่นหมดสิทธิ์

เครื่องที่ผมใช้คือ S7 Edge ผมลองทดสอบกับ S6 ใช้ได้เหมือนกัน ส่วน Note 5 ก็ใช้ได้ แต่หน้า UI จะเป็นสีฟ้าไม่ใช่สีน้ำตาล คิดว่าน่าจะเป็นที่ Lollipop (ยังไม่ได้อัพ Android 6) ส่วนรุ่นเก่าๆ อย่าง K Zoom ใช้ไม่ได้ครับ
วิธีการติดตั้ง
แอพตัวนี้มากับเครื่องอยู่แล้ว แต่ซัมซุงซ่อนไว้ ไม่มีให้ดาวน์โหลดใน Play Store หรือ Galaxy Apps ดังนั้นวิธีการจะซับซ้อนนิดหน่อยครับ

1. ติดตั้ง Nova Launcher (ผมจะใช้คุณสมบัติในการเรียกใช้ Activity เท่านั้น หลังจบขั้นตอนทั้งหมด สามารถลบทิ้งได้ครับ)
ดาวน์โหลด : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.teslacoilsw.launcher


2. เมื่อติดตั้งเสร็จ ให้เปิด Nova Launcher ขึ้นมา

3. จะเห็นว่า Nova Launcher ครอบทับ Touchwiz เรียบร้อย ไม่ต้องตกใจ ให้กดค้างไว้ตรงที่ว่าง แล้วเลือก Widget


4. เลื่อนไปด้านบนสุด ตรงกลุ่ม Nova Launcher เลื่อนไปทางขวานิดหน่อย เลือก Activity


5. รอโหลดสักพัก เลื่อนลงไปที่ Dictionary แล้วเลือก .view.ManageDictView


6. เลื่อนลงไปที่ English to Thai แล้วกดปุ่มดาวน์โหลดที่อยู่ข้างๆ ในขั้นตอนนี้สามารถดาวน์โหลดภาษาอื่นๆ ได้ตามใจชอบเลยครับ


7. กดออกจากแอพ จะเห็นว่าแอพ Dictionary โผล่มาใน Launcher เรียบร้อยแล้ว (ตอนที่ผมทดสอบ Note 5 ไม่เจอแอพนี้ แต่พอ Restart เครื่องหนึ่งครั้ง แอพนี้ก็โผล่มาครับ)


8. ใช้แอพ Dictionary ได้ตามสบาย (สามารถลบ Nova Launcher ได้เลยถ้าไม่ชอบ แต่ถ้าชอบแนะนำให้ใช้ครับ ผมคิดว่าดีกว่า Touchwiz ที่ติดมากับเครื่อง)
วิธีการใช้

เปิดแอพขึ้นมา จะมีช่องค้นหาพร้อมคีย์บอร์ด และประวัติคำที่เคยค้นหาเมื่อพิมพ์คำศัพท์ แอพจะทำการค้นหาคำศัพท์ให้ทันที (Instant Search) และเราสามารถเลือกคำศัพท์ได้ทันทีโดยไม่ต้องกดปุ่ม Search และไม่ต้องรอให้พิมพ์ครบเนื่องจากว่าผมติดตั้งพจนานุกรมไว้มากกว่า 1 ตัว เวลาเลือกคำศัพท์เลยแสดงขึ้นมาทั้งอังกฤษ-อังกฤษและอังกฤษ-ไทย ถ้าต้องการอ่านคำแปลแบบเต็มต้องกดเข้าไปอีกรอบครับลองใช้ดูครับ ผมใช้แล้วชอบมากๆ เลยมาตั้งกระทู้แนะนำครับ ใช้ได้กับรุ่นไหนบ้าง มาบอกกันหน่อยก็ดีครับ ยิ้ม
ชื่อสินค้า:   Samsung Dictionary
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่