ทำไมสิงโต ไม่วิวัฒนาการให้วิ่งเร็วกว่ากวางมากๆ แล้วจับกวางตัวใหญ่สุดกิน

กระทู้คำถาม
ทุกเช้าสิงโตจะต้องออกวิ่งเพื่อล่ากวางที่วิ่งช้าที่สุด กวางก็เช่นกันทุกเช้าจะต้องวิ่งหนีสิงโตที่วิ่งเร็วที่สุด สัตว์สองชนิดถึงแม้จะแตกต่างกันแต่ก็มีสิ่งหนึ่งเหมือนกันคือ "ต้องวิ่ง"

ทำไมมันไม่จับตัวที่วิ่งเร็วๆกิน
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 29
โครางสร้าง,กระดูก,กล้ามเนื้อลักษณะปัจจุบัน ส่งผลถึงนน.ตัว  ทำให้สิงโตวิ่งได้เท่านี้ วิวัฒนาการต่อให้วิ่งเร็วๆได้มั้ย?

ได้ แต่คงต้องใช้เวลาเป็นล้านปี แล้วถ้าสิงโตจะวิวัฒนาการเพื่อให้วิ่งกวดได้รวดเร็วกว่าเหยื่อทุกชนิด รูปร่างมันก็จะออกมาผอมเพรียวลมและอาจลงเอยแบบชีต้าห์ ซึ่งเป็น สัตร์นักล่าที่อาภัพที่สุด เหยื่อที่ล่าจำกัดเฉพาะขนาดกลาง-เล็กเท่านั้น แล้วมักจะโดนแย่งเหยื่อ หรือ หากถูกนักล่าอื่นจับได้ = ตายแบบไม่มีทางสู้ เพราะ ผอมบางเกินไป

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สิ่งที่มันจะเสียไปเหมือนชีต้าห์คือ พละกำลัง,ความสามาถในการต่อสู้ จะลดลงไปอย่างมาก ซึ่งนี่ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ การวิ่งให้เร็วที่สุดอย่างเดียวไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง และ สิงโตก็ชดเชยจุดอ่อนฝีเท้าด้วยการล่าเป็นฝูงอยู่แล้ว

อย่าลืมว่า แอฟริกา ไม่ได้ได้มีสัตร์นักล่าแค่สิงโต แต่ยังมี ไฮยีน่า, เสือดาว, หมาใน  โดยเฉพาะ ไฮยีน่าจัดเป็น danger type ที่คุกคามไม่เลือกกระทั่งฝูงสิงโตตัวใหญ่กว่า  ถ้าสิงโตไม่มีนน.ตัว และ พละกำลังไว้ต่อสู้เอาไว้ ก็จะเป็นฝ่ายถูกไฮยีน่ากำจัดจนสูญพันธ์แทน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่