เจ้าคณะอำเภอ-จังหวัดขอบิณฑบาต”บิกตู่”ทูลเกล้าฯสังฆราช

กระทู้ข่าว


เจ้าคณะอำเภอ-จังหวัดขอบิณฑบาต”บิกตู่”ทูลเกล้าฯสังฆราช | เดลินิวส์

     วันนี้ ( 2 มี.ค.) พระครูวิเชียรกิตติคุณ เจ้าอาวาสวัดวชิรปราการ เจ้าคณะอำเภอรามัน จังหวัดยะลา กล่าวถึงรัฐบาลและสถานการณ์พระพุทธศาสนาว่า กลุ่มคนที่จ้องทำลายองค์กรสูงสุดทางพระพุทธศาสนาเพราะไม่มีความเคารพในผู้ใหญ่ โดยเฉพาะมหาเถรสมาคม(มส.) ถ้าไม่มี มส.พระพุทธศาสนาใน

ประเทศไทยถูกทำลายไปแล้วเป็นภัยที่น่ากลัว หากมีความพยายามล้มคณะสงฆ์ และไม่เชื่อถือคณะสงฆ์ ตนก็พร้อมมารวมพลังมาที่กรุงเทพฯขอฝากถามกลุ่มคนที่บอกว่าตนเองเป็นชาวพุทธแต่ไม่เคยมาช่วยเหลือทาง 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้เลย ไม่ช่วยไม่ว่า แต่อย่ามาทำลาย อย่ามาอยู่เบื้องหลัง ต่อว่า

พระ ซึ่งตนอยู่ที่อำเภอรามันเคยถูกระเบิดจนถึงวันนี้ 11 ปี แล้ว ที่ยังต้องเข้าตรวจรักษาตัวที่โรงพยาบาลตลอด เพราะลำไส้โดนแรงระเบิดทำลาย ตนรู้สึกสะเทือนใจที่ได้ยินข่าวฝ่ายบ้านเมืองดูหมิ่นไม่ให้เกียรติคณะสงฆ์ ในขณะที่พระสงฆ์ในภาคใต้เสียสละชีวิต รักษาพระศาสนารักษาแผ่นดิน อยู่เป็นกำลังใจ

ให้ชาวพุทธ โดยไม่ยอมทอดทิ้งแผ่นดินไปไหน พระราชปัญญาโมลี เจ้าคณะจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ปัญหาการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช ที่เกิดขึ้นมีผู้ก่อปัญหาเป็นเพียงพระ 1 รูป และฆราวาสไม่กี่คนสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ท่านปิดทองหลังพระมานาน อายุท่านล่วง 90 ปีแล้ว ได้สร้างประโยชน์ให้แก่

พระพุทธศาสนานานัปการ และฝากถึงผู้บริหารประเทศขณะนี้ว่า พระสงฆ์ไม่ได้เป็นเจ้าของวัด แต่เป็นผู้ดูแลวัดแทนราชการ ถวายชีวิตเพื่อแผ่นดินชวนศรัทธาญาติโยมได้บำรุงศาสนา และยังช่วยด้านศึกษาสงเคราะห์ สาธารณะสงเคราะห์ ดังนั้น หากผู้มีอำนาจไม่เข้าใจอาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ อย่า

ให้คน 2-3 คน มาทำความยุ่งยากให้แก่ชาติและพระพุทธศาสนา เพื่อที่เราทั้งหลายจะได้เกิดความสามัคคี ปรองดอง และอยู่กันอย่างสงบภายใต้บารมีของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และขอบิณฑบาตขอเมตตาจากผู้มีอำนาจในบ้านเมืองโดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี หรือ รัฐมนตรีที่ดูแล พศ. ได้มีเมตตาอนุเคราะห์ให้วิกฤติตรงนี้ผ่านไปด้วย.“

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/education/383205
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่