[Home-Cooking Lab] Ep.9 "บราวนี่"ควันหลงวาเลนไทน์ + สารแห่งความรักใน"ช็อคโกแลต"



สวัสดีครับเพื่อนๆ จากกระทู้ Ep.0 มหกรรมรวมรูปเมนูอาหารที่เคยทำ+เกร็ดความรู้ด้านวิชาเคมี (http://pantip.com/topic/34653969 )
มีเพื่อนๆหลายคนหลังไมค์มาขอสูตรบราวนี่ตามรูปนี้ วันนี้ผมก็เลยจะมาตอบครับ

วาเลนไทน์ที่แล้วผมกับแฟนอยู่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหน เลยอบบราวนี่กินกัน สูตรของผมมาจากคุณ a little catz ครับ (https://alittlecatz.wordpress.com/2009/10/05/best-ccoa-brownie/ )

เอามาปรับนิดๆหน่อยๆให้เป็นรสที่ตัวเองชอบครับ เพราะว่าผมกับแฟนชอบกินแบบไม่หวานมาก แล้วก็เข้มข้นครับ เลยลดน้ำตาล เพิ่มผงโกโก้ เพิ่มเม็ดมะม่วง อัลม่อน ใช้ Dark Choc แทนช๊อคโกแลตชิพ

วัตถุดิบก็มี

1. น้ำตาล 350 กรัม (ลดมาจาก 440 กรัม)
2. ไข่ไก่ 4 ฟอง
3. กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
4. เนยจืด 320 กรัม (เติมเกลือ 1 ชช.)
5. แป้งสาลี 150 กรัม
6. ผงโกโก้ 130 กรัม (เพิ่มจาก 120 กรัม)
7. Dark Chocolate แท่ง 125 กรัม
8. เม็ดมะม่วง 125 กรัม
9. อัลม่อน sliced
ราคารวมประมาณ £6 = 300 บาท ทำได้ 42 ชิ้นครับ แจกกันสนุกเลย

วันนี้ผมรับหน้าที่เป็นตากล้องครับ ส่วนคนทำจริงๆคือแฟนผม สบายจุง รอกินอย่างเดียว
วิธีทำก็ทำตามสูตรของคุณ A little catz เลยครับ

ขั้นแรกเปิดเตาอบไว้ที่ 175 องศา
ละลายน้ำตาลกับไข่เข้าด้วยกัน ถ้าอยากได้เนื้อหนึบๆไม่ฟูมากอย่าตีให้อากาศเข้าเยอะนะครับ (รอบนี้คนเพลินไปหน่อย บราวนี่เลยฟูไปนิดครับ) เติมกลิ่นวนิลาไปผสม


เอาเนยไปละลายในไมโครเวฟ ทิ้งให้เย็น เอามาผสมกับส่วนผสมแรก


ใส่แป้งสาลี กับ ผงโกโก้ คนให้เข้ากัน




หั่นช็อคโกแลต กับ เม็ดมะม่วงให้เป็นชิ้นตามใจชอบ ใส่ไปคลุกกับส่วนผสมเลยครับ


คนให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ขนาด 11 x 11 นิ้ว (ที่บ้านไม่มี เลยใช้ถาดใหญ่ๆแล้วเอาฟอล์ยมากั้นเป็นขอบ) อย่าลืมปูกระดาษไขด้วยนะครับ


เกลี่ยให้ทั่ว ไม่ต้องเรียบมากเพราะมันจะเรียบเองเวลาเข้าเตาอบ โรยอัลม่อน sliced ให้ทั่ว




เอาเข้าไปอบที่ 175 องศา (อย่าลืมวอร์มเตาอบไว้ก่อน) ไฟบนล่าง ประมาณ 15 - 25 นาทีครับ แล้วแต่เลยว่าชอบสุกแค่ไหน ระหว่างที่อบไป บ้านก็อบอวลไปด้วยกลิ่นช็อคโกแลตหอมๆ เช็คสุกด้วยการเอาไม้จิ้มตรงกลาง



"เอาออกมาตั้งให้เย็นแล้วค่อยตัด ถ้ายังร้อนอยู่ จะตัดไม่สวย" อันนี้เป็นสิ่งที่ผมจะบอกให้คนอื่นทำ แต่ตัวเองล่ะ? "กินกันเอง ไม่ได้ทำขาย ตัดๆไปเถอะ" ก็กลิ่นมันยั่วยวนขนาดนี้นี่นา



ตัดเสร็จจะรออะไร ก็กินสิคร้าบ หุๆ (จริงๆแล้วบราวนี่ที่อร่อยที่สุดต้องทิ้งค้างคืนให้มันเซ็ตตัวก่อนนะ)


อันนี้ที่บอกว่ารอบนี้มันฟูไปนิด สงสัยจะตีไข่กับน้ำตาลนานไปหน่อย แต่รสชาติยังเข้มข้น ไม่หวานมาก และหอมถั่วมากๆครับ



ขอขอบคุณสูตรจากคุณ A little catz อีกครั้งครับ




วันนี้ไหนๆเราก็ทำบราวนี่แล้ว เรามาพูดถึงสารต่างๆในช็อคโกแลตกันเถอะ ใครๆก็บอกว่าช็อคโกแลตเป็นสัญลักษณ์ของความรัก เพราะอะไร มาดูกันเถอะครับ (ปล. ข้อมูลเรียบเรียงจาก wiki นะครับ)


(ภาพจากกูเกิ้ลครับ)
ช็อกโกแลตทำมาจากผงโกโก้ ซึ่งได้จากการเอาเมล็ดของผลโกโก้มาหมัก คั่ว และ บด ในผงโกโก้นั้นมีสารเคมีมากมายกว่า 300 ชนิด

สารกลุ่มแรกที่สำคัญในช็อคโกแลตคือ คาเฟอีน (caffeine) และ ธีโอโบรมีน (theobromine)
ถ้าพูดถึงคาเฟอีน หลายคนก็คงนึกถึงกาแฟใช่มั้ยครับ จริงๆแล้วช็อคโกแลตก็มีคาเฟอีน แต่มีปริมาณน้อยกว่ากาแฟมาก
ใน 100 กรัมของช็อคโกแลตนม ประกอบด้วย caffeine 20 mg และมี theobromine ถึง 205 mg!!


สารทั้งสองชนิดนี้มีโครงสร้างคล้ายกันมากๆ ต่างกันแค่หมู่ methyl หมู่เดียว ทำให้ออกฤทธิ์คล้ายกันคือกระตุ้นระบบประสาท ลดความเหนื่อยล้า และยังทำให้ระดับฮอร์โมน dopamine และ serotonin ในสมองเพิ่มมากขึ้น ทำให้รู้สึกมีความสุข ที่ต่างกันคือ theobromine จะออกฤทธิ์ไม่แรงเท่ากับ caffeine เลยเป็นการกระตุ้นแบบนุ่มๆ ละมุนๆ ต่างกับกาแฟที่กระตุ้นประสาทด้วย caffeine

สาร theobromine นี่เองเป็นที่มาของการที่ไม่ควรให้ช็อคโกแลตแก่หมาและแมว เพราะเป็นอันตรายแก่สัตว์
ปล. white chocolate ไม่มี theobromine (เพราะไม่มี cocoa solid) เลยให้สัตว์กินได้ครับ

นอกจากสารสองชนิดนี้แล้ว ช็อคโกแลตยังประกอบด้วยสารชื่อว่า phenethylamine ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็น "Love Chemical"

โครงสร้างของ phenethylamine นั้น คลายกับยาบ้า (amphethamine) มากๆ ต่างกันแค่หมู่ methyl หมู่เดียว จริงๆแล้ว amphetamine ย่อมากจาก alpha-methylphenethylamine ด้วยซ้ำ


เนื่องจากโครงสร้างคล้ายกันมาก จึงไม่แปลกใจเลยว่า phenethylamine ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาทอย่างอ่อนๆ พอฟังถึงตรงนี้หลายคนคงจะตกใจ กินช็อคโกแลตเหมือนกินยาบ้าเลยหรอเนี่ย ไม่ต้องตกใจนะครับเพราะปกติที่สมองคนเราก็สังเคราะห์ phenethylamine มาอยู่แล้วจากกรดอะมิโนชื่อว่า phenylalanine เวลารู้สึกผูกพันธ์ ตื่นเต้น สนุกสนาน หรือมีความรัก โดยเฉพาะเวลาที่มีความรู้สึกทางเพศ โดยที่ระดับ phenethylamine นั้นจะสูงที่สุดเมื่อถึงจุด orgasm!! ทำให้คนเชื่อว่าช็อคโกแลตที่มีสาร phenethylamine อยู่มาก เป็นอาหารแห่งความรัก

อย่างไรก็ตาม มีการวิจัยแล้วพบว่าการกิน phenethylamine นั้นเพิ่มระดับของสารนี้ในสมองน้อยมากเพราะสารนี้โดน methabolised ได้เร็วมาก (half-life ประมาณ 5-10 นาทีเท่านั้นเอง) เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่ากินช็อคโกแลตมากไปจะทำให้ phenethylamine overdose นะครับ แต่ควรจะห่วงพุงตัวเองมากกว่า เพราะช็อคโกแลตนั้นส่วนใหญ่จะพ่วงมากับไขมันจากนมเนยมหาศาล และบวกกับความหวานของน้ำตาลอีก


(ภาพจากกูเกิ้ลครับ)
นอกจากที่กล่าวมา ช็อคโกแลตยังประกอบด้วยสารสำคัญต่างๆอีกมากมาย มี anti oxidant ด้วย หากต้องการคุณประโยชน์จากช็อคโกแลตอย่างไม่กลัวอ้วนมากนัก อาจจะใช้วิธีการชง hot chocolate จากผงโกโก้ด้วยนม โดยเติมน้ำตาลเพิ่มเล็กน้อยครับ

จบแล้วครับสำหรับควันหลงวาเลนไทน์ ขอขอบคุณแม่ครัวของวันนี้ด้วยครับ บราวนี่อร่อยมาก ^^

ขอลาด้วยภาพ น้อง "ทุเรศ" (toothless) เอากุหลาบช็อคโกแลตมาให้แม่ครัววันนี้ด้วยครับ


ใครที่สนใจ Ep. ก่อนๆโปรดคลิกที่ link ข้างใต้ได้เลยจ้า

Ep.0 มหกรรมรวมรูปเมนูอาหารที่เคยทำ+เกร็ดความรู้ด้านวิชาเคมี (http://pantip.com/topic/34653969)
Ep.1 Chicken Gravy Pie + Maillard Reaction (http://pantip.com/topic/34656211)
Ep.2 ผัดกะเพราขายชาติ เวอร์ชั่นไกลบ้าน + Capsaicin (http://pantip.com/topic/34659144)
Ep.3 ซีฟู้ดลวกจิ้ม(ตามมีตามเกิด) + ความรู้ที่ถูกต้องของ"คอเลสเตอรอล (http://pantip.com/topic/34675861)
Ep.4 แกงเผ็ดไก่ ไกลบ้าน + ความรู้ที่ถูกต้องของ "ไขมัน" (http://pantip.com/topic/34682841)
Ep.5 เต้าหู้ทรงเครื่อง + เกิดอะไรขึ้นในกระทะ? (เคมีของการทอด) (http://pantip.com/topic/34712779)
Ep.6 ข้าวกล่องมิชลิน สตาร์ "Chorizo Stew" + สารพิษจาก"เบคอน" (http://pantip.com/topic/34738206)
Ep.7 น้ำพริกอะโวคาโด "Guacamole" + อนุมูลอิสระ และ อันตรายของ "วิตามินอัดเม็ด" (http://pantip.com/topic/34765544)
Ep.8 "ไก่กระเทียมพริกไทย" 80 กล่อง!! + สารต้านโรคใน"กระเทียม" (http://pantip.com/topic/34790898)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่