หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ขอเชิญเที่ยว...งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 13 - 21 กุมภาพันธ์ 2559 ณ จังหวัดลพบุรี
กระทู้สนทนา
บันทึกนักเดินทาง
เที่ยวไทย
สวัสดีค่ะพี่น้องชาวพันทิปที่รักทุกท่าน กลับมาอีกครั้งตามคำเรียกร้อง (ของใคร???) กับกระทู้อวดรูปค่ะ รู้ว่าถ่ายไม่สวยยังจะอยากเอามาโชว์น้อ ฮ่าๆๆ คือจะมาเชิญชวนเที่ยว
"งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 13 - 21 กุมภาพันธ์ 2559"
หรือที่ชาวลพบุรีเรียกกันสั้นๆว่า
งานวัง
ซึ่งเป็นงานประจำปีของจังหวัดลพบุรีค่ะ โดยไฮไลท์ของงานนี้ก็คือ การแต่งกายย้อนยุคไปในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยในวันนี้ จขกท. จะนำรูปบรรยากาศงานช่วงกลางวันมาให้ชมนะคะ
จากความรู้ด้านประวัติศาสตร์อันน้อยนิดของดิฉันนี้ งานดังกล่าว จัดเพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ลำดับที่ 27 แห่งกรุงศรีอยุธยา ซึ่งพระองค์โปรดให้สถาปนาเมืองลพบุรี เป็นราชธานีแห่งที่ 2 ในสมัยนั้น ยังปลาบปลื้มและภาคภูมิใจให้กับชาวลพบุรีมาจนถึงทุกวันนี้
ถ้าพร้อมแล้ว ก็ Let's go ค่ะ เอ้อออ เตรียมน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มตามที่ชอบไปสักหน่อยก็ดีนะคะ ร้อนเอาการอยู่เชียวค่ะ ฮ่าๆๆๆ
Landmark แรก ที่จะพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง นั้นก็คือ
พระปรางค์สามยอด
อันเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดของเรานี่เองค่ะ แต่ก็ระวังๆ น้องลิงเค้านิดหนึ่งนะคะ ทางที่ดีอย่าหิ้วของพะรุงพะรัง โดยเฉพาะพวกอะไรที่แว้บๆ เช่น ถุงพลาสติก แว่นตา น้องลิงเค้าจะอยากรู้อยากเห็นหน่ะค่ะ เดี๋ยวเค้าจะมาขอชื่นชมซะเปล่าๆ
จากนั้นเรามา Start เท้า (เดินเท้านั่นเอง) กันที่
สวนราชานุสรณ์
กันก่อนเลยค่ะ ที่เริ่มจากที่นี่ก่อน ไม่ใช่อะไร สองแถวจอดแถวนี้ค่ะ ชาวเราจะเรียกที่นี่สั้นๆ ว่า สวนราชา ค่ะ ไม่อยากจะคุย แต่ขอคุยหน่อยนะคะ
ผัดไทยนายยอด
ตรงข้ามสวนราชานี่เด็ดจริง มาทีไรต้องสั่ง 2 จานตลอดๆ ค่ะ (ใครอย่าเล่นมุขว่า ให้น้อยนะคะ จขกท.อุตส่าห์ไม่เล่นแล้วนะ ฮ่าๆๆ) วันนี้ที่ไปมีโรงเรียนต่างๆ พานักเรียนมาทัศนศึกษากันหลายที่เชียวแหละค่ะ เด็กเล็กๆ ก็เจี๊ยวจ๊าวกันตามประสา ส่วนโตหน่อยก็จะเดินเป็นกลุ่มๆ เรียบร้อย
โอเค สวนราชาพอหอมปากหอมคอ เราไปต่อกันดีกว่าค่ะ เดินตรงขึ้นมาเรื่อยๆ ก็จะเห็นประตูวังค่ะ ระหว่างทางก็จะเห็นชาวบ้านร้านตลาด ลูกเด็กเล็กแดงแต่งชุดไทยกันสวยงาม ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการแต่งชุดในเดือนนี้ของชาวเราค่ะ
เรากำลังจะเข้าวังกันแล้วนะเจ้าคะ ต้องขอความร่วมมือพี่น้องต้องแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย แล้วก็สำรวมกิริยาวาจากันนิดหนึ่ง เพราะเป็นสถานที่ที่ชาวลพบุรีให้ความเคารพมากจริงๆเจ้าค่ะ วังนารายณ์ หรือ ชื่อเต็มๆก็คือ
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
เป็นโบราณสถานคู่บ้านคู่เมืองอีกแห่งของจังหวัดค่ะ อยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร อัตราค่าเข้าชม คนไทยผู้ใหญ่ 30 บาท คนไทยเด็ก/นักเรียน/นักศึกษา/ผู้สูงอายุ 10 บาท ส่วนชาวต่างชาติ 150 บาท แต่ช่วงที่มีงานวัง
เข้าชมฟรี
ค่ะ พอเข้าวังไป แนะนำให้เลี้ยวซ้ายก่อนนะคะ เราไปชมความงามของเรือนไทยสี่ภาคกันก่อนค่ะ
พอออกจากเรือนไทยสี่ภาคมา ก็เลี้ยวซ้ายเหมือนเดิมค่ะ เดินมาอีกนิดหน่อยก็จะพบกับ
ตึกพระเจ้าเหา
ตามป้ายอธิบายบอกไว้ว่า เป็นหอพระประจำพระราชวัง ใช้ประดิษฐานพระพุทธรูป
ใกล้กันจะมีตึกยาวๆ นั้นคือ ตึกสิบสองท้องพระคลัง ค่ะ ใช่เป็นที่เก็บสินค้าก่อนส่งไปยังต่างประเทศ
จากนั้นเราก็จะเข้าเขตพระราชฐานชั้นในกันแล้วนะคะ เดินเรื่อยๆ ชิวๆ เจอเด็กๆมาทัศนศึกษากันอีกแล้วค่ะ เรียนประวัติศาสตร์ในสถานที่จริงนี่มันสนุกกว่าในหนังสือจริงๆนะคะ ฮ่าๆๆ
ก่อนเข้าเขตพระราชฐานชั้นใน จะมี
โรงช้าง
อยู่ก่อนนิดหนึ่งค่ะ
สถานที่นี้คือ พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญมหาปราสาท เป็นสถานที่ที่สมเด็จพระนารายณ์เสด็จออกเพื่อต้อนรับราชฑูตจากต่างประเทศ ซึ่งคณะทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ก็เคยมาเข้าเฝ้าที่นี่เช่นกันค่ะ
ทางด้านขวาของพระที่นั่งดุสิตฯ (มองเข้า) คือ
พระที่นั่งพิมานมุงกฏ
สร้างในรัชสมัยของพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ลักษณะเป็นตึก 3 ชั้น คล้ายเก๋งจีน ซึ่งประโยชน์ใช้สอยตามรายละเอียดในป้ายอธิบายค่ะ
แต่ดิฉันไม่ได้เข้าไปข้างในนะคะ เห็นเด็กๆ เพียบเลย ไว้ถ้ามีโอกาสคราวหน้า (ที่คนน้อยๆ) จะเข้าไปเก็บภาพมาฝากใหม่ค่ะ ^^"
พอออกจากพระที่นั่งพิมานฯ เดินตรงมาเรื่อยๆ ซ้ายมือจะเป็นสถานที่ที่จัดฉากไว้สำหรับถ่ายรูป เรียกว่าโซน
นารายณ์นฤมิตร
พอออกจากนารายณ์นฤมิตร ก็จะออกจากเขตพระราชฐานชั้นในค่ะ ชั้นนอกนั้นก็จะมีร้านค้าเป็นทางยาวเรื่อยไป ของขายส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกผ้าไทยค่ะ ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าทอ มีทั้งเป็นผืนๆ ตัดเป็นชุดแล้วก็มีค่ะ แล้วก็มีพวกเครื่องประดับต่างๆ ก็เข้ากับบรรยากาศงานแหละค่ะ
โซนสุดท้ายในวังที่จะแนะนำและคิดว่าหลายท่านน่าจะสนใจ นั่นก็คือ
ตลาดโบราณ
ค่ะ ใครจะเข้าไปซื้อของก็ต้องแลกเงินกันก่อนนะคะ พวกเบี้ย พดด้วง ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยรับแลกให้ค่ะ
นั่งพักเหนื่อยกันสักนิดก่อนไปเดินนอกวังกันค่ะ
โอเคนะคะ หายเมื่อขึ้นไหมคะ ไปต่อค่ะๆ พอออกจากวังก็แล้วซ้าย (งานนี้ซ้ายตลอดๆ เพื่อความเป็นวงกลมค่ะ ฮ่าๆๆๆ) ก็เดินไปตามฟุตบาท ระหว่างทางก็จะเจอคนแต่งชุดไทยอีกแล้วค่ะ แล้วก็มีร้านค้าต่างๆ โดยเฉพาะร้านของกินกับร้านขายชุดไทย
และสถานที่สุดท้ายก่อนหมดพลัง คือ
เทวสถานปรางค์แขก
ค่ะ ตรงนี้เป็นอีกที่ที่คนมาเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันค่ะ โอ้โห! คนเยอะจริงๆ หลายคนก็เรียก "น้องคะๆ พี่รบกวนช่วยถ่ายรูปให้หน่อยได้ไหมคะ" "ได้ค่ะ ยินดีค่ะ" นี่สงสัยเห็นสะพายกล้อง DSLR คงนึกว่าถ่ายรูปเก่ง โหมด auto ทั้งนั้นค่ะ ไม่อยากจะบอก ฮ่าๆๆๆๆๆ แล้วก็เลยขอถ่ายพวกเค้าบ้าง แต่บางท่านก็แอบถ่ายตอนเขาเผลอ แต่ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ไม่ดีนะคะ เพียงแต่เห็นว่าสวยๆกันทั้งนั้น ก็เลยอยากถ่ายเท่านั้นเองค่ะ อยากช่วยประชาสัมพันธ์งาน
และนี่...คือเบื้องหลังความสวยงามของเหล่าดอกไม้ที่นำมาประดับค่ะ
อย่างไรแล้ว เชิญชวนนะคะ
"แต่งไทยมาเที่ยว หนึ่งเดียวในโลก"
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
📺 ทรท. ถ่ายทอดสด #พระราชพิธีสมมงคล ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย พระบรมมหาราชวัง เวลา 17.15 น.
วันนี้ (14 มกราคม 2568 ) ทรท. ถ่ายทอดสด#พระราชพิธีสมมงคล พระชนมายุ ๒๖,๔๖๙ วัน เท่าพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช สมเด็จพระปฐมบรมกษัตริยาธิราชแห่งพระราชวงศ์จักรี พุทธศักราช ๒๕๖๘ณ พระที่นั่งอมริ
สมาชิกหมายเลข 5555682
🧡🙏 ทรงพระเจริญ 🙏🧡 ๗ ธันวาคม ๒๕๖๘ วันคล้ายวันประสูติ “สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ” (พระองค์ภา)
🧡🙏 ทรงพระเจริญ 🙏🧡 เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา วันที่ ๗ ธันวาคม&nbs
สมาชิกหมายเลข 4962221
💛🙏 ๕ ธันวาคม 🙏💛 วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙
💛🙏 ๕ ธันวาคม 🙏💛 🙏 น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ 🙏 💛 เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถ
สมาชิกหมายเลข 4962221
กระทู้เก่ารวบรวมใหม่เที่ยวพระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี (25 ตุลาคม 63)
สวัสดีครับพบกับผมอีกเช่นเคย ครั้งนี้จะไปเที่ยวเมืองละโว้ ลพบุรี กระทู้นี้เป็นกระทู้เก่ามารวบรวมใหม่ เพื่อนให้เพื่อนได้ดู อ่านกันอย่างจุใจเลยทีเดียว เพื่อไม่ให้เสียเวลา ผมออกจากบ้านไปขึ้นรถเมล์ฝั่งตรง
สมาชิกหมายเลข 2898082
เฉลิมพระนาม-สถาปนาพระอิสริยศักดิ์ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี
พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการดำรัสสั่ง ให้เฉลิมพระนามและสถาปนาพระอิสริยศักดิ์ พระอัฐิ "สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์" เป็น
สมาชิกหมายเลข 4962221
💕🙏ครบ ๑๐๐ ปี วันคล้ายวันประสูติ สมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ กรมพระนครปฐมบรมขัตติยานี มหาธีรราชธิดา ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๘
🙏 น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ 🙏 💕🙏 เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี กรมพระนครปฐมบรมขัตติยานี มหาธีรราชธิดา ครบ
สมาชิกหมายเลข 4962221
💛🙏 “ในหลวง” ทรงห่วงใยพสกนิกร พระราชทานเงิน ๑๐๐ ล้านบาท แก่รพ.หาดใหญ่ เพื่อฟื้นฟูและซื้อเครื่องมือแพทย์ หลังน้ำท่วมใหญ่
💛💜🙏 “ในหลวง-พระราชินี” ทรงห่วงใยพสกนิกร พระราชทานเงิน ๑๐๐ ล้านบาท แก่ รพ.หาดใหญ่ เพื่อฟื้นฟูและซื้อเครื่องมือแพทย์ หลังน้ำท่วมใหญ่ และทรงรับศพผู้เสียชีวิตทุกรายไว้ในพระบรมราชานุเคราะห
สมาชิกหมายเลข 4962221
สถาปนาพระอัฐิ กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี
ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พลเอก พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึกยุคล เสด็จแทนพระองค์มาในการพระราชพิธีจารึกพระสุพรรณบัฏ พระราชทานเฉลิมพระนามสถาปนาพระอิสริยศักดิ์พระอัฐิสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้าก
สมาชิกหมายเลข 6946376
๕ ธันวาคม ๒๕๖๘ ฟรีคอนเสิร์ตโดยศาลาเฉลิมกรุง ๙ นักร้องชาย ๙ นักร้องหญิง
เชิญชมการแสดงดนตรีโดยศาลาเฉลิมกรุง ๙ นักร้องชาย ๙ นักร้องหญิง ร่วมขับขานบทเพลง “ในดวงใจนิรันดร์” ณ อุทยานเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ ๙ น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิ
อุ้มสี
💛🙏 ยูเนสโกประกาศยกย่อง “ในหลวง รัชกาลที่ 9” ครบ 100 ปีวันพระบรมราชสมภพ เป็น “พระมหากษัตริย์นักพัฒนา” 🙏💛
💛🙏 ยูเนสโกประกาศยกย่อง “ในหลวง รัชกาลที่ 9” ครบ 100 ปีวันพระบรมราชสมภพ เป็น “พระมหากษัตริย์นักพัฒนา” 🙏💛 ยูเนสโกประกาศยกย่องในหลวงรัชกาลที่ 9 ครบ 100 ปีวันพระบรมราชสมภพ พระรา
สมาชิกหมายเลข 4962221
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
บันทึกนักเดินทาง
เที่ยวไทย
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 36
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ขอเชิญเที่ยว...งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 13 - 21 กุมภาพันธ์ 2559 ณ จังหวัดลพบุรี
จากความรู้ด้านประวัติศาสตร์อันน้อยนิดของดิฉันนี้ งานดังกล่าว จัดเพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ลำดับที่ 27 แห่งกรุงศรีอยุธยา ซึ่งพระองค์โปรดให้สถาปนาเมืองลพบุรี เป็นราชธานีแห่งที่ 2 ในสมัยนั้น ยังปลาบปลื้มและภาคภูมิใจให้กับชาวลพบุรีมาจนถึงทุกวันนี้
ถ้าพร้อมแล้ว ก็ Let's go ค่ะ เอ้อออ เตรียมน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มตามที่ชอบไปสักหน่อยก็ดีนะคะ ร้อนเอาการอยู่เชียวค่ะ ฮ่าๆๆๆ
Landmark แรก ที่จะพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง นั้นก็คือ พระปรางค์สามยอด อันเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดของเรานี่เองค่ะ แต่ก็ระวังๆ น้องลิงเค้านิดหนึ่งนะคะ ทางที่ดีอย่าหิ้วของพะรุงพะรัง โดยเฉพาะพวกอะไรที่แว้บๆ เช่น ถุงพลาสติก แว่นตา น้องลิงเค้าจะอยากรู้อยากเห็นหน่ะค่ะ เดี๋ยวเค้าจะมาขอชื่นชมซะเปล่าๆ
จากนั้นเรามา Start เท้า (เดินเท้านั่นเอง) กันที่ สวนราชานุสรณ์ กันก่อนเลยค่ะ ที่เริ่มจากที่นี่ก่อน ไม่ใช่อะไร สองแถวจอดแถวนี้ค่ะ ชาวเราจะเรียกที่นี่สั้นๆ ว่า สวนราชา ค่ะ ไม่อยากจะคุย แต่ขอคุยหน่อยนะคะ ผัดไทยนายยอด ตรงข้ามสวนราชานี่เด็ดจริง มาทีไรต้องสั่ง 2 จานตลอดๆ ค่ะ (ใครอย่าเล่นมุขว่า ให้น้อยนะคะ จขกท.อุตส่าห์ไม่เล่นแล้วนะ ฮ่าๆๆ) วันนี้ที่ไปมีโรงเรียนต่างๆ พานักเรียนมาทัศนศึกษากันหลายที่เชียวแหละค่ะ เด็กเล็กๆ ก็เจี๊ยวจ๊าวกันตามประสา ส่วนโตหน่อยก็จะเดินเป็นกลุ่มๆ เรียบร้อย
โอเค สวนราชาพอหอมปากหอมคอ เราไปต่อกันดีกว่าค่ะ เดินตรงขึ้นมาเรื่อยๆ ก็จะเห็นประตูวังค่ะ ระหว่างทางก็จะเห็นชาวบ้านร้านตลาด ลูกเด็กเล็กแดงแต่งชุดไทยกันสวยงาม ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการแต่งชุดในเดือนนี้ของชาวเราค่ะ
เรากำลังจะเข้าวังกันแล้วนะเจ้าคะ ต้องขอความร่วมมือพี่น้องต้องแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย แล้วก็สำรวมกิริยาวาจากันนิดหนึ่ง เพราะเป็นสถานที่ที่ชาวลพบุรีให้ความเคารพมากจริงๆเจ้าค่ะ วังนารายณ์ หรือ ชื่อเต็มๆก็คือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นโบราณสถานคู่บ้านคู่เมืองอีกแห่งของจังหวัดค่ะ อยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร อัตราค่าเข้าชม คนไทยผู้ใหญ่ 30 บาท คนไทยเด็ก/นักเรียน/นักศึกษา/ผู้สูงอายุ 10 บาท ส่วนชาวต่างชาติ 150 บาท แต่ช่วงที่มีงานวัง เข้าชมฟรีค่ะ พอเข้าวังไป แนะนำให้เลี้ยวซ้ายก่อนนะคะ เราไปชมความงามของเรือนไทยสี่ภาคกันก่อนค่ะ
พอออกจากเรือนไทยสี่ภาคมา ก็เลี้ยวซ้ายเหมือนเดิมค่ะ เดินมาอีกนิดหน่อยก็จะพบกับ ตึกพระเจ้าเหา ตามป้ายอธิบายบอกไว้ว่า เป็นหอพระประจำพระราชวัง ใช้ประดิษฐานพระพุทธรูป
ใกล้กันจะมีตึกยาวๆ นั้นคือ ตึกสิบสองท้องพระคลัง ค่ะ ใช่เป็นที่เก็บสินค้าก่อนส่งไปยังต่างประเทศ
จากนั้นเราก็จะเข้าเขตพระราชฐานชั้นในกันแล้วนะคะ เดินเรื่อยๆ ชิวๆ เจอเด็กๆมาทัศนศึกษากันอีกแล้วค่ะ เรียนประวัติศาสตร์ในสถานที่จริงนี่มันสนุกกว่าในหนังสือจริงๆนะคะ ฮ่าๆๆ
ก่อนเข้าเขตพระราชฐานชั้นใน จะมี โรงช้าง อยู่ก่อนนิดหนึ่งค่ะ
สถานที่นี้คือ พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญมหาปราสาท เป็นสถานที่ที่สมเด็จพระนารายณ์เสด็จออกเพื่อต้อนรับราชฑูตจากต่างประเทศ ซึ่งคณะทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ก็เคยมาเข้าเฝ้าที่นี่เช่นกันค่ะ
ทางด้านขวาของพระที่นั่งดุสิตฯ (มองเข้า) คือ พระที่นั่งพิมานมุงกฏ สร้างในรัชสมัยของพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ลักษณะเป็นตึก 3 ชั้น คล้ายเก๋งจีน ซึ่งประโยชน์ใช้สอยตามรายละเอียดในป้ายอธิบายค่ะ
แต่ดิฉันไม่ได้เข้าไปข้างในนะคะ เห็นเด็กๆ เพียบเลย ไว้ถ้ามีโอกาสคราวหน้า (ที่คนน้อยๆ) จะเข้าไปเก็บภาพมาฝากใหม่ค่ะ ^^"
พอออกจากพระที่นั่งพิมานฯ เดินตรงมาเรื่อยๆ ซ้ายมือจะเป็นสถานที่ที่จัดฉากไว้สำหรับถ่ายรูป เรียกว่าโซน นารายณ์นฤมิตร
พอออกจากนารายณ์นฤมิตร ก็จะออกจากเขตพระราชฐานชั้นในค่ะ ชั้นนอกนั้นก็จะมีร้านค้าเป็นทางยาวเรื่อยไป ของขายส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกผ้าไทยค่ะ ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าทอ มีทั้งเป็นผืนๆ ตัดเป็นชุดแล้วก็มีค่ะ แล้วก็มีพวกเครื่องประดับต่างๆ ก็เข้ากับบรรยากาศงานแหละค่ะ
โซนสุดท้ายในวังที่จะแนะนำและคิดว่าหลายท่านน่าจะสนใจ นั่นก็คือ ตลาดโบราณ ค่ะ ใครจะเข้าไปซื้อของก็ต้องแลกเงินกันก่อนนะคะ พวกเบี้ย พดด้วง ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยรับแลกให้ค่ะ
นั่งพักเหนื่อยกันสักนิดก่อนไปเดินนอกวังกันค่ะ
โอเคนะคะ หายเมื่อขึ้นไหมคะ ไปต่อค่ะๆ พอออกจากวังก็แล้วซ้าย (งานนี้ซ้ายตลอดๆ เพื่อความเป็นวงกลมค่ะ ฮ่าๆๆๆ) ก็เดินไปตามฟุตบาท ระหว่างทางก็จะเจอคนแต่งชุดไทยอีกแล้วค่ะ แล้วก็มีร้านค้าต่างๆ โดยเฉพาะร้านของกินกับร้านขายชุดไทย
และสถานที่สุดท้ายก่อนหมดพลัง คือ เทวสถานปรางค์แขก ค่ะ ตรงนี้เป็นอีกที่ที่คนมาเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันค่ะ โอ้โห! คนเยอะจริงๆ หลายคนก็เรียก "น้องคะๆ พี่รบกวนช่วยถ่ายรูปให้หน่อยได้ไหมคะ" "ได้ค่ะ ยินดีค่ะ" นี่สงสัยเห็นสะพายกล้อง DSLR คงนึกว่าถ่ายรูปเก่ง โหมด auto ทั้งนั้นค่ะ ไม่อยากจะบอก ฮ่าๆๆๆๆๆ แล้วก็เลยขอถ่ายพวกเค้าบ้าง แต่บางท่านก็แอบถ่ายตอนเขาเผลอ แต่ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ไม่ดีนะคะ เพียงแต่เห็นว่าสวยๆกันทั้งนั้น ก็เลยอยากถ่ายเท่านั้นเองค่ะ อยากช่วยประชาสัมพันธ์งาน
และนี่...คือเบื้องหลังความสวยงามของเหล่าดอกไม้ที่นำมาประดับค่ะ
อย่างไรแล้ว เชิญชวนนะคะ "แต่งไทยมาเที่ยว หนึ่งเดียวในโลก"