หลังคาบ้านใช้บริการของ SCG ผ่านไป สามปีเริ่มมีปัญหาทำอย่างไรดี

กระทู้นี้เป็นกระทู้แรก ของ จขกท ซึ่งไม่ได้มีความต้องการจะให้ร้ายใครเพียงแต่ต้องการจะแชร์ข้อมูลและขอความเห็นจากท่านผู้รู้ทุกท่าน เริ่มเลยนะครับ เริ่มจากประมาณเกือบ 5 ปีที่แล้วพี่ชายของ จขกท ต้องการสร้างบ้านหลังใหม่ในที่บ้านเดิมเพื่อให้คุณแม่อยู่อาศัยอย่างสบายเริ่มจากจ้างผู้รับเหมาและได้ดำเนินการสร้างบ้านและใช้เวลาสร้างนานประมาณปีเศษๆ  ในส่วนของหลังคาใช้บริการของ SCG เป็นสีขาว (บ้านเป็นสีชมพู)  ขณะนี้เข้าอยู่อาศัยในบ้านได้ประมาณ 4 ปี หลังคาเริ่มเห็นว่าหลังคาเริ่มมีสีดำจากตะไคร่น้ำและค้างคาวมาอยู่ใต้ หลังคา ตั้งแต่เข้าอยู่ได้ประมาณ 1 ปีเศษๆแต่ทุกคนก็ไม่ได้ใส่อะไรมาก พอเข้าสู่ปีที่3 รู้สึกว่าหลังคาดำจนสังเกตได้ชัดมาก

จึงได้ติดต่อสอบถามไปที่ตัวแทนของ SCG ด้วยความสงสัยว่ากระเบื้องหลังคามีปัญหาอะไรหรือไม่ ทาง SCG ได้ส่งเจ้าหน้าที่ช่างเทคนิคมาดูหน้างาน ได้แนะนำให้ล้างทำความสะอาดหลังคาก่อนและจะเข้ามาตรวจสอบให้อีกที พี่ชายของ จขกท ก็ติดต่อหาคนมาล้างหลังคา


(ภาพบนหลังคา)

(ภาพก่อนล้าง)

หลังจากล้างตามกรรมวิธีที่ SCG แนะนำคือใช้แต่เครื่องฉีดน้ำขึ้นไปฉีดอย่างเดียวโดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ พบว่าแผ่นกระเบื้องโดยทั่วไปมีปัญหาเรื่องสีกระเบื้องลอกล่อน มีรอยตามดกระจายทั่วไปหลายจุดต่อแผ่น ครอบสันหลังคาหลายๆชิ้นมีรอยแตกร้าวให้เห็นชัดเจนและฉนวนกันความร้อนไม่แนบกับแผ่นกระเบื้องหลังคาซึ่งเป็นช่องทางที่ค้างคาวใช้เป็นทางเข้าออก ไปอยู่อาศัยในช่องว่างดังกล่าวรวมแล้วน่าจะหลักร้อยตัว (ไม่ใช่พื้นที่ระหว่างหลังคากับเพดาน)(ปัญหาหลักที่คุณแม่ จขกทอยากแก้ไขอย่างมาก)จากนั้นตัวแทนของSCG เข้ามาตรวจสอบและได้ยื่นข้อเสนอว่า

1.เรื่องแผ่นกระเบื้องครอบสันแตกร้าว  SCG จะเปลี่ยนหลังคาในจุดที่แตกร้าว
2.เรื่องสีลอกล่อน และ รอย ตามด ทาง SCG จะเสนอทาสีใหม่ให้(เนื่องจากทางSCG รับประกัน 5 ปี)
3.ส่วนที่พบว่าค้างคาวเข้าอยู่อาศัยใต้แผ่นกระเบื้อง ทาง SCG จะไปไล่บี้เอากับช่างที่มาเหมามุง (ซึ่งที่จริงแล้วทาง SCG เป็นผู้จัดหามาให้ลูกค้าเอง) ว่าจะแก้ไขอย่างไร


(ผาครอบหลังคามีรอยแตกร้าว)

(มีสีหลุดลอกของสีกระเบื้อง)


(รอยแตกของผาครอบ)

ทาง จขกท และพี่ชายเองไม่ได้เป็นคนในแวดวงก่อสร้างจึงไม่มีความรู้และความเชี่ยวชาญ เห็นว่าเรื่องหลังคาเป็นใหญ่และสำคัญมากไม่อยากเสี่ยงกับ ผู้รับเหมาทั่วไป (นี่เป็นสาเหตุที่เลือกใช้หลังคาและใช้บริการช่างมุงหลังคาของSCG เนื่องจากไว้วางใจในชื่อเสียงว่าเป็นbrand คุณภาพระดับประเทศ แม้ว่าช่างผู้รับเหมาทั่วๆไปแจ้งว่าสามารถทำเองได้ในราคาที่ถูกกว่าก็ตาม) จึงอยากจะขอความเห็นจากเพื่อนสมาชิกในพันทิพเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาอย่างเป็นกลางตรงไปตรงมาว่า ลักษณะของหลังคาที่มีปัญหาแบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติหรือไม่และข้อเสนอที่ SCG มอบให้ถือว่าเป็นการแก้ไขที่สมเหตุสมผลหรือไม่ และจากนี้ไปจะเกิดปัญหาอะไรอีกหรือไม่ (จขกท กังวลเพราะบ้านเราอยู่ จังหวัด พังงา ที่ซึ่งมีคำพูดติดปากเสมอว่า ฝน 8 แดด 4  เราควรจะทำอย่างไร การทาสีหลังคาใหม่บนแผ่นกระเบื้องเดิมนั้นจะคงทนสักกี่ปี รอยตามดที่พบนั้นจะนำไปสู่การรั่วซึมในอนาคตหรือไม่) เราไม่ได้ต้องการเรียกร้องหรือโวยวายเกินกว่าเหตุ แค่อยากได้ข้อมูลที่เป็นกลางจากฝั่งผู้บริโภค เปรียบเทียบกับข้อมูลจากทางฝั่งผู้ให้บริการจขกท เองกำลังจะสร้างบ้านของตัวเองอีกหลังหนึ่งและนี่อาจจะเป็นจุดหนึ่งมี่จะใช้ในการเลือกว่าจะใช้บริการของ SCG ต่อไปหรือไม่เพราะว่าเราสามารถประหยัดเงินได้พอสมควรหากใช้บริการของผู้รับเหมาเอง

เราหวังว่ากรณีของเราอาจพอเป็นกรณีศึกษาที่เป็นประโยชน์กับสำหรับเพื่อนสมาชิกได้บ้าง รบกวนขอข้อมูลที่เป็นกลางด้วยครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่